Ứng xử trong mùa dịch bệnh

10/03/2020 - 05:53

 - Giữa những nỗ lực phòng, chống dịch bệnh của toàn xã hội vẫn tồn tại những cá nhân góp phần phức tạp thêm tình hình, bị xã hội lên án. Và giữa những xô bồ của hành động trục lợi vẫn có những điểm sáng tình người. Đó là chuyện buồn, vui đan xen diễn ra trong cơn bão dịch bệnh Covid-19 xung quanh văn hóa ứng xử.

A A

Những ngày qua, theo dõi thông tin  về diễn biến dịch bệnh Covid-19, từ thời điểm công bố bệnh nhân số 17, chấm dứt nỗ lực hơn 20 ngày Việt Nam không ghi nhận thêm cas bệnh mới, cộng đồng đã tỏ thái độ nhiều chiều.

Phản ứng ban đầu, rất nhiều người hướng “mũi nhọn” chỉ trích bệnh nhân số 17, chia sẻ và bàn bạc trên mạng xã hội những thông tin bịa đặt, nửa vời gây hoang mang trong dư luận. Nếu ở tuyến đầu, đội ngũ chuyên môn đang phải chiến đấu với dịch bệnh thì trên mạng xã hội cũng có một lực lượng quản lý trang cộng đồng của huyện, cơ quan, ban, ngành túc trực theo dõi thông tin từng phút để cập nhật, đính chính cho người theo dõi.

Anh Đỗ Quy Phúc (TP. Long Xuyên, An Giang) chia sẻ: “Ngoài các trang báo, tôi còn theo dõi nhiều fanpage của tỉnh, huyện. Dù chỉ là “thông tin lại” từ báo chính thống, nhưng các bạn quản lý trang đã rất tích cực khi bám sát thông tin nhanh nhất, mới nhất.

Việc làm này rất đáng hoan nghênh, qua đó để phản bác lại các bài viết lắt léo về nội dung trong nước và nước ngoài, không mang lại lợi ích gì cho cộng đồng mà còn gây hoang mang, hiểu lầm. Bên cạnh nội dung thời sự, trang địa phương còn đưa hình ảnh, hành động đẹp trong cộng đồng, góp phần lan tỏa việc làm tốt, sự yên tâm trong người dân”.

Thực tế, bằng hành động thiết thực, vẫn còn rất nhiều người âm thầm chung sức cùng cộng đồng với việc làm khác nhau. Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế, nhờ có sẵn nghề may, chị Nguyễn Thị Kim Hằng (ngụ ở phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) đã nghiên cứu, thiết kế nhiều mẫu khẩu trang vải.

Sau khi tham khảo và được nhiều người đánh giá cao, chị vận động bạn bè cùng dành ngày cuối tuần tập trung tại nhà may khẩu trang để tặng miễn phí cho người dân. Trong đó, khẩu trang người lớn được may 3 lớp vải, khẩu trang trẻ em may 4 lớp vải, nguyên liệu do chị tự mua, những người còn lại góp công. Khởi động việc thiện nguyện ngày 8-3, buổi đầu tiên nhóm của chị Hằng đã hoàn thiện hơn 100 cái khẩu trang.

“Do không có thời gian nên ai đến phụ tiếp được thì đến, sau đó sẽ duy trì hàng tuần, tùy theo điều kiện của mọi người và tình hình dịch bệnh rồi tính tiếp” - chị Hằng thông tin. Không thuận tiện đi lại vì đôi chân bị tật, cô thợ may tốt bụng bố trí sẵn giỏ khẩu trang vải trước nhà kèm bảng thông báo cho miễn phí. Ngoài người dân nhận trực tiếp, hiện đã có một số cá nhân liên hệ chị Hằng xin thêm số lượng để tặng trong cộng đồng.

Nghiên cứu chiết xuất từ trái chúc vùng Bảy Núi thành tinh dầu, những ngày qua, Công ty TNHH tinh dầu chúc Yến Hương Vina (Tri Tôn) còn khẩn trương cho ra đời nước rửa tay hương chúc. Với sản phẩm này, công ty tặng miễn phí 500 chai nước rửa tay diệt khuẩn dạng khô và ướt hiệu Bergamot cho người dân và học sinh trên địa bàn huyện.

Đồng thời, hướng dẫn rửa tay đúng cách, tuyên tuyền cho người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, bình tĩnh đi qua mùa dịch bệnh, lan tỏa thông điệp “Chiến đấu với kẻ thù không thấy mặt vô cùng gian nan. Đội ngũ y tế Việt Nam còn mỏng, ý thức phòng và chống bệnh dịch là quan trọng nhất”.

Mới đây, các tiểu thương và người dân tại chợ Mỹ Bình (TP. Long Xuyên) bày tỏ niềm vui khi nhận được món quà từ Chi đoàn cơ quan Tỉnh đoàn là 50 lít dung dịch diệt khuẩn và 100 cái khẩu trang y tế. Chị Huỳnh Mỹ Lan bày tỏ: “Giờ tặng bất kỳ món quà gì liên quan đến phòng, chống dịch bệnh cũng đều quý hết, quý cả tấm lòng của mọi người dành cho nhau”.

Những hành động, nghĩa cử cao đẹp của cá nhân, tổ chức và đoàn thể trong toàn xã hội vì mục đích đảm bảo tài sản, nhân mạng trước dịch bệnh đã được mọi người ghi nhận, hưởng ứng, lan tỏa.

Khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, không ai có thể dự đoán trước được điều gì, nhưng chỉ cần bình tĩnh, biết chọn lọc thông tin, thay vì hoang mang, phản ứng thái quá, góp phần nhỏ bằng ý thức cá nhân của mỗi người đã là giúp cộng đồng cùng chống dịch bệnh hiệu quả.

Bên cạnh tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân thì mỗi cá nhân cần thể hiện thêm văn hóa ứng xử phù hợp, ai cũng có thể là một “tuyên truyền viên” tích cực đồng hành cùng cả nước trong lúc này, tuân thủ mọi khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

MỸ HẠNH