Uống thuốc nam giảm cân, một bệnh nhân suýt hỏng gan

29/03/2021 - 18:57

Sau khi uống thuốc nam giảm cân, bệnh nhân bị tăng men gan lên gấp 20 lần bình thường, mức cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn tới hỏng gan.

A A


Một bệnh nhân bị tăng men gan do uống thuốc nam được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: TT

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị tăng men gan lên gấp 20 lần bình thường sau khi uống thuốc nam giảm cân.

Cách đây khoảng 20 ngày, bệnh nhân này mua thuốc nam giảm cân để uống, sau đó bệnh có biểu hiện đi ngoài phân đen, kèm máu tươi do xuất huyết tiêu hóa. Sau khi đi khám, bệnh nhân được phát hiện men gan cao gấp 20 lần bình thường, phải nhập viện cấp cứu.

BS. Vũ Minh Đức, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: Mức men gan tăng cao gấp 20 lần như trên là do gan đã bị nhiễm độc, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới vàng da, vàng mắt, suy gan. Bình thường, men gan có thể tăng khoảng 2,5 đến 3 lần đã là nguy hiểm. Với trường hợp này, rất may bệnh nhân đã được phát hiện ở thời điểm sớm, khi gan chưa tổn thương nặng. Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân dừng uống thuốc nam đang uống, dùng thuốc giải độc gan, bổ gan để giúp gan có thể hồi phục.

Theo BS. Vũ Minh Đức, đây là hậu quả của việc tự ý sử dụng thuốc nam trôi nổi, không rõ nguồn gốc chất lượng. Bất kỳ loại thuốc nào, khi uống vào cơ thể sẽ được đào thải qua gan và thận, nếu trong thuốc có những thành phần độc hại, sẽ làm tổn thương gan và tổn thương thận, có thể gây suy gan, suy thận. Thực tế có rất nhiều trường hợp dùng thuốc nam trôi nổi đã dẫn tới tình trạng suy gan cấp; nếu không điều trị sẽ dẫn tới hỏng gan, tử vong.

Bác sĩ cũng cảnh báo, với những loại thuốc nam ở bán trôi nổi trên thị trường mà chưa được kiểm chứng, chưa được nghiên cứu chính thức, người dân sử dung sẽ có nguy cơ rủi ro rất cao vì có thể chứa các thành phần gây độc cho cơ thể. Đặc biêt, người dân không nên uống các loại thuốc hay những sản phẩm mà không biết bên trong có những thành phần gì, chỉ uống thuốc theo sự hướng dẫn hoặc có tư vấn cụ thể của bác sĩ.

Theo TN (Báo Tin tức)