Vị nguyên thủ với những công trình vì dân

27/01/2020 - 11:24

 - Trong chuyến về thăm An Phú, thấu hiểu những khó khăn trong phát triển hạ tầng giao thông của huyện đầu nguồn biên giới, bằng tất cả tình cảm của mình, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vận động các doanh nghiệp, ngân hàng tài trợ xây dựng 16 cây cầu giao thông trị giá hàng chục tỷ đồng, giúp kết nối những địa bàn khó khăn vùng biên giới.

A A

Những công trình “vì dân” 

Có thể thấy, trong điều kiện kinh tế khó khăn, phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã hội hóa xây dựng giao thông nông thôn được xem là giải pháp khả thi, đột phá để An Phú xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông tạo động lực phát triển. Từ đề án “Xã hội hóa xây dựng cầu nông thôn” của tỉnh và từ nhu cầu thực tiễn địa phương, trong 3 năm (2016-2018), An Phú đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng mới, duy tu, nâng cấp, sửa chữa hàng chục cây cầu với tổng kinh phí gần 39 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương khoảng 3 tỷ đồng, huy động xã hội 36 tỷ đồng và 19.000 ngày công lao động.

Đề án “Xã hội hóa xây dựng cầu nông thôn” được tiếp thêm nguồn lực khi nhận được sự vận động hỗ trợ từ nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Với uy tín của mình, ông đã vận động các doanh nghiệp, ngân hàng (thông qua Tạp chí Nông thôn Việt) tài trợ xây 16 cây cầu, với tổng kinh phí hơn 29 tỷ 381 triệu đồng đã được nhanh chóng triển khai.

Không quản ngại đường xa, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến chia vui trong ngày khánh thành công trình cầu giao thông ở huyện An Phú

Nhận được món quà ý nghĩa này, lãnh đạo tỉnh rất phấn khởi, chỉ đạo huyện An Phú khẩn trương rà soát, chọn địa điểm xây dựng phù hợp, đảm bảo tiến độ, chất lượng. Các đội thi công cầu, đường trong tỉnh và lực lượng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đã được huy động. Ông Võ Văn Sáng (thường gọi Tư Sang, sinh năm 1954, xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn) và ông Ba Thum (ở TP. Long Xuyên) - 2 người có nhiều kinh nghiệm xây cầu giao thông, đã được mời làm “công trình sư” để đôn đốc, hỗ trợ thi công. Không chỉ là những người thợ xây chuyên nghiệp, tham gia thi công còn có những “cu li” - những cán bộ, viên chức các ban, ngành, xã, thị trấn cũng nhiệt tình khuân vác, trộn hồ, bẻ sắt. 

Niềm vui lan tỏa

Lãnh đạo tỉnh đặt ra lộ trình xây dựng từng cây cầu (huy động các đội thi công có uy tín, vận động lực lượng tham gia xây dựng, hậu cần) để đảm bảo chất lượng, nhanh chóng.

Khánh thành công trình nối nhịp bờ vui

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng cho rằng: “Mỗi cây cầu không chỉ chịu sức nặng về tải trọng mà còn mang thêm sức tải “vô hình”, đó là tình cảm của nguyên Chủ tịch nước và các nhà tài trợ, của đồng chí, đồng bào cùng tham gia xây nên. Mỗi cây cầu hoàn thiện thì niềm vui của chúng ta được nhân lên. Những công trình này còn góp phần quan trọng vào đề án xã hội hóa xây dựng cầu giao thông nông thôn của tỉnh (sẽ xóa khoảng 500 cây cầu gỗ) được triển khai đến năm 2020”.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia vui cùng người dân xã Phú Hữu nhân dịp khánh thành cầu Đình Phú Hòa

Bí thư Huyện ủy An Phú Ngô Công Thức phấn khởi cho biết: “Đáp lại tình cảm của nguyên Chủ tịch nước và các nhà tài trợ, huyện An Phú đã triển khai thi công không xảy ra thiếu hụt mà còn tiết kiệm để xây thêm được 1 cây cầu mới ở xã Phú Hữu, trị giá hơn 1 tỷ đồng. Đây quả là điều “hiếm có” trong lĩnh vực xây dựng từ trước tới nay. Kết quả thiết thực này chính là học tập và làm theo Bác để chăm lo cho dân: “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm”. Qua đó cũng cho thấy, công tác xã hội hóa xây cất cầu đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận nơi người dân, doanh nghiệp, khuyến khích các nguồn lực đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển chung”. Theo đó, tổng kinh phí xây dựng 16 cây cầu là 29 tỷ 381 triệu đồng, trong đó: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tài trợ xây 11 cầu (1 cầu xây thêm do tiết kiệm dôi dư) trị giá 10 tỷ đồng; các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp tiền, hiện vật, ngày công lao động là 10 tỷ 875 triệu đồng; Công ty Cổ phần Bamboo Capital tài trợ và trực tiếp xây dựng 5 cầu với tổng trị giá 8 tỷ 506 triệu đồng.    

Không chỉ hỗ trợ cho huyện đầu nguồn An Phú, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang còn vận động hỗ trợ xây hơn 20 cây cầu kết nối nhiều xã nông thôn ở TX. Tân Châu, huyện Tri Tôn… Những cây cầu bê-tông kiên cố giúp người dân đi lại dễ dàng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới và góp phần ổn định chính trị, trật tự xã hội.


HỮU HUYNH