Vùng Umbria - Điểm đến hấp dẫn nhất của Italy trong năm 2023

23/11/2022 - 08:01

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ấn phẩm mới được công bố của tạp chí Lonely Planet đã bình chọn vùng Umbria của Italy là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trong năm 2023.

Vùng Umbria của Italy là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất. Ảnh: tuscanynowandmore.com

Nằm trong danh sách 'Best in Travel 2023', vùng đất “trái tim xanh” của đất nước hình chiếc ủng nổi lên là nơi hội tụ những hương vị tinh túy, hứa hẹn mang đến trải nghiệm ẩm thực rất đặc biệt cho mọi du khách đến tham quan. 

Bà Paola Agabiti, Ủy viên hội đồng về Du lịch vùng Umbria bày tỏ "thật sự tự hào và hãnh diện” khi Umbria được góp mặt trong ấn phẩm mới của Lonely Planet, một tài liệu tham khảo quan trọng về du lịch trên toàn cầu. 

Ở hạng mục “Ẩm thực”, nhờ sở hữu đa dạng các loại hình thực phẩm và đồ uống, vùng Umbria được nhận định sẽ thu hút mạnh mẽ du khách trong năm 2023, thời điểm diễn ra một loạt sự kiện nhằm kỷ niệm 500 năm ngày mất của Perugino, danh họa Italy nổi tiếng vào thế kỷ XV và 50 năm ra đời liên hoan âm nhạc “Umbria Jazz”.

Yếu tố hàng đầu giúp Umbria được tạp chí Lonely Planet bình chọn chính là những truyền thống được bảo tồn, duy trì trong quá trình sản xuất của những người nông dân, nghệ nhân ở vùng đất này. Những đặc sản rượu vang như Sagrantino di Montefalco, Grechetto di Todi, Trebbiano Spoletino và Orvieto đều hoàn hảo, đặc biệt nếu được uống kèm với các loại phô mai, thịt nguội đặc trưng từ Norcia hoặc kết hợp với mứt hành Cannara, mứt cần tây đen Trevi.

Những thực khách ăn chay có thể thưởng thức nấm tartufo đen rất nổi tiếng từ Valnerina hoặc nấm trắng từ khu vực thung lũng Tiber thượng, thậm chí có thể tham gia hành trình đi tìm kiếm loại gia vị hảo hạng này. 

Ngoài ra, Umbria còn là vùng trồng ô liu trải khắp các ngọn đồi từ Orvietani, Trasimeno, Martani, Amerini, Assisi đến Spoleto và cho ra đời loại dầu ăn tinh khiết nhất. Cùng với đó, nơi đây còn cung cấp nhiều nguyên liệu thô tuyệt vời khác như khoai tây Colfiorito, đặc biệt là đậu lăng từ Castelluccio, loại duy nhất được trồng ở độ cao 1.500m và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Các món tráng miệng truyền thống, điển hình như bánh ngọt panpepato ở Terni, pinoccate ở Perugia và rất nhiều loại sô-cô-la với đủ hình thù, kích cỡ được chế biến thủ công cũng là những mảnh ghép quan trọng tạo nên bức tranh ẩm thực hoàn chỉnh cho vùng Umbria.

Theo TTXVN