Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn từ chiều 26-9

26/09/2020 - 07:54

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối nay đến sáng 27-9, ở vùng núi phía bắc có mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 40-80mm/24 giờ, có nơi hơn 120mm/24 giờ. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

A A

Ảnh minh họa

Hiện nay, 26-9, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía bam bởi áp cao lục địa ở phía bắc. 

Dự báo, từ chiều nay đến ngày 28-9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dần xuống phía nam kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3.000m, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 40-80mm/24 giờ, có nơi hơn 120mm/24 giờ. Mưa lớn tập trung từ chiều tối nay đến sáng 27-9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Bắc Giang.

Đặc biệt, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại các huyện ở tỉnh Vĩnh Phúc: Tam Dương, TP Vĩnh Yên, Bình Xuyên, Tam Đảo, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Lập Trạch. Tỉnh Thái Nguyên: Đại Từ, Phổ Yên, Định Hóa, Phú Lương, Võ Nhai, Đồng Hỷ, TP Thái Nguyên, Phổ Yên, Phú Bình.  Tỉnh Bắc Giang: Yên Thế, Tân Yên, Lạng Giang. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên trong sáng sớm nay, 26-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội từ nay đến ngày 27-9 có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1

Dự báo thời tiết ngày và đêm 26-9 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi chiều có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Theo NGỌC ANH (Báo Nhân Dân)