Xây dựng nông thôn mới từ “gốc”!

05/12/2019 - 00:14

Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2017, xã anh hùng Thới Sơn vinh dự được chọn làm xã điểm của huyện Tịnh Biên để xây dựng NTM nâng cao. Thành quả đó đến từ việc địa phương xác định công cuộc xây dựng NTM phải xuất phát từ “gốc”, đó chính là lòng dân!

A A

Một góc xã nông thôn mới Thới Sơn hôm na

Những tuyến đường khang trang, những công trình hạ tầng giao thông khởi sắc, những ngày lễ hội nhộn nhịp nhưng trật tự, ngăn nắp… là điều mà người dân địa phương luôn tự hào về quê hương Thới Sơn. Trong chiến tranh, vùng đất này là mục tiêu của bom đạn kẻ thù, bởi lòng đất - lòng dân nơi đây luôn kiên cường đấu tranh, nuôi chứa cán bộ cách mạng cho đến ngày toàn thắng. Trong công cuộc xây dựng NTM, Thới Sơn đã có sự “bứt phá” và đang nỗ lực để trở thành xã NTM nâng cao.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thới Sơn Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Thành quả hôm nay của Thới Sơn đều xuất phát từ “cái gốc” của lòng dân. Trong gian khó, người dân Thới Sơn đã nêu cao tinh thần đoàn kết vực dậy vùng đất này để hôm nay trở thành xã NTM. Trong quá trình dựng xây đó, có sự đóng góp trí tuệ quý báu của các vị lão thành cách mạng, sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Tịnh Biên và nhất là sự ủng hộ của người dân. Khi người dân đã một lòng với địa phương thì họ sẵn sàng đóng góp công sức, vật chất vì sự phát triển của xã nhà”.

Theo đó, hệ thống chính trị địa phương xác định nhiệm vụ xây dựng NTM là của tất cả mọi người. Trong đó, mỗi cá nhân là một “mắc xích” quan trọng, góp phần vào tiến trình xây dựng NTM. Ông Võ Văn Nên (công chức tư pháp - hộ tịch) chia sẻ: “Được Đảng ủy, UBND xã phân công thực hiện tiêu chí 18.5 về tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong xây dựng NTM, tôi mới thấy được hết ý nghĩa của lòng dân. Khi bà con đã ủng hộ thì việc gì cũng xong! Quá trình “đi từng ngõ, gõ từng nhà” của chúng tôi không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhưng khi đã đồng lòng cùng địa phương thì người dân sẵn sàng hiến đất làm đường, thậm chí còn tích cực đóng góp ngày công lao động để xây dựng NTM”.

Ông Võ Văn Nên cũng khẳng định, xây dựng NTM không phải là chuyện của riêng ai mà trở thành chương trình lớn của đất nước, lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân. Do đó, ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ phân công và được UBND huyện tuyên dương vì những đóng góp vào quá trình xây dựng NTM tại địa phương. Hiện nay, ông Nên đang tiếp tục cố gắng góp phần cùng địa phương hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Ông Nên cho biết, cán bộ cũng là dân. Do đó, người cán bộ cũng phải một lòng với công cuộc xây dựng NTM thì mới có thể tuyên truyền, phổ biến để người dân tin tưởng, ủng hộ đường lối, chủ trương của địa phương.

Lớn lên trên mảnh đất Thới Sơn từ những ngày còn gian khó, ông Từ Văn Tâm (ngụ ấp Sơn Tây) không giấu được niềm vui khi quê hương mình phát triển từng ngày. Chứng kiến những tuyến đường nhựa khang trang hình thành, nhìn các em nhỏ đến học trong ngôi trường đạt chuẩn quốc gia hay tận hưởng đời sống đầy đủ điện, nước, cơ sở y tế khiến ông vô cùng phấn khởi. Ông Tâm không trực tiếp hiến đất làm đường nhưng là cá nhân tích cực đóng góp công sức thực hiện hạ tầng giao thông. Nhiều công trình của địa phương đều có giọt mồ hôi của ông Tâm và những người dân tích cực với phong trào xây dựng NTM.

Ông Tâm chia sẻ: “Từ ngày địa phương bắt đầu xây dựng NTM, tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt trong đời sống người dân. Cuộc sống bây giờ đã thuận lợi cho tuổi trẻ học tập, lao động để xây dựng quê hương đàng hoàng, to đẹp hơn. Bản thân tôi sẽ tiếp tục vận động bà con chung tay đóng góp cho xã nhà. Với những chương trình vì lợi ích của người dân thì ai cũng ủng hộ, dù có phải hy sinh lợi ích cá nhân. Điều đáng mừng là tôi nhận thấy mọi người rất đồng lòng với công tác xây dựng NTM tại địa phương”.

Hiện nay, Thới Sơn đang tập trung phát triển kinh tế - xã hội với việc ưu tiên cho thế mạnh du lịch tâm linh bằng nhiều công trình tiêu biểu như: nhà trưng bày hiện vật liên quan đến Phật Thầy Tây An, hồ cá sấu Năm Chèo… Thời gian tới, địa phương sẽ nâng cấp chợ Lâm Vồ và xây dựng điểm dừng chân nhằm cung cấp các mặt hàng đặc sản, sản phẩm lưu niệm cho du khách khi đến với Thới Sơn. Đồng thời, địa phương sẽ được huyện đầu tư tuyến đường liên xã Thới Sơn - Nhà Bàng dài gần 3km, với kinh phí hơn 11 tỷ đồng. Bên cạnh đó, UBND huyện Tịnh Biên sẽ phát triển hệ thống bơm tưới phục vụ 30ha đất vùng cao tại Thới Sơn nhằm phát triển kinh tế vườn kết hợp du lịch sinh thái, góp phần vào việc đa dạng hóa sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân.

“Với sự đồng lòng từ người dân, chúng tôi đang có những bước tiến vững chắc trên con đường trở thành xã NTM nâng cao, góp phần vào quá trình đi lên thị xã của huyện Tịnh Biên. Thời gian tới, Thới Sơn sẽ tiếp tục có những công trình, hạng mục khang trang hơn, xuất phát từ sự đóng góp của nhà nước và nhân dân để xứng đáng hơn với truyền thống anh hùng của địa phương. Đồng thời, tiếp tục phát huy những giá trị quý báu của vùng đất này từ trong khói lửa chiến tranh, đó chính là lòng dân!” - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thới Sơn Nguyễn Thị Hiền khẳng định.

THANH TIẾN