Xây dựng phương án đưa lao động tại các vùng có dịch COVID-19 về nước

24/02/2020 - 19:58

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước lên phương án đón lao động Việt Nam làm việc tại các nước đang có dịch COVID-19 về nước.

A A


Lao động trở về từ Libya làm thủ tục kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội  Đào Ngọc Dung vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về tình hình dịch COVID-19.

Lên kịch bản đưa 20.000 lao động về nước

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước khẩn trương chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động tại các thị trường ngoài nước. Đặc biệt là các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan trong trường hợp dịch COVID-19 bùng phát tại các nước này.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thực hiện rà soát, thống kê cụ thể số lượng lao động đang làm việc tại các thị trường (chi tiết tới từng địa phương, khu vực của nước đó).

Bên cạnh đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước xây dựng các phương án hỗ trợ người lao động tại nước ngoài, người lao động về nước, cách ly, chữa bệnh khi người lao động về nước (phương án theo quy mô lao động, như dưới 1.000 người, từ 1.000-5.000 người, từ 5.000-20.000 người…). Trong từng phương án, cần nêu cụ thể các giải pháp để thực hiện như nguồn kinh phí, nhân lực thực hiện, phương tiện, điều kiện đảm bảo...

Ngoài ra, triển khai ứng dụng kết nối, hỗ trợ khẩn cấp trên điện thoại cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản và các chương trình mà Trung tâm lao động ngoài nước đang triển khai.

Rà soát tổng thế lao động nước ngoài tại Việt Nam

Đối với lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu Cục Việc làm xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm quản lý lao động nước ngoài đến từ vùng dịch hay di chuyển qua các vùng dịch, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

[Xay dung phuong an dua lao dong tai cac vung co dich COVID-19 ve nuoc hinh anh 2] Lao động người nước ngoài tại các nước bùng phát dịch COVID-19 sẽ được khám sàng lọc. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu Cục Việc làm rà soát tổng thể, nắm tình hình toàn bộ lao động nước ngoài đã và đang làm việc tại Việt Nam (đặc biệt là lao động tại các nước dịch bệnh đang bùng phát mạnh như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), thống kê cụ thể số lượng lao động, chuyên gia đang làm việc tại từng địa phương, đặc biệt là số lao động, chuyên gia sắp quay trở lại Việt Nam làm việc trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Cục Việc làm đưa ra các phương án cách ly, chữa bệnh khi người lao động, chuyên gia vào Việt Nam làm việc (theo quy mô lao động, như: dưới 100 người, từ 100 - 1.000 người, trên 2.000 người…).

Cục Việc làm xây dựng phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong trường hợp thiếu hụt lao động, chuyên gia nước ngoài. Các phương án cấp phép, tạm dừng cấp phép… đối với lao động nước ngoài trong các trường hợp dịch bệnh bùng phát ở nhiều cấp độ, nhiều quốc gia.

Cục Quan hệ lao động và Tiền lương có trách nhiệm xây dựng các phương án hỗ trợ doanh nghiệp, địa phương xử lý trong trường hợp người lao động đình công, ngừng việc tập thể liên quan tới dịch bệnh Covid-19. Đề xuất các phương án liên quan tới vấn đề chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động trong thời gian công bố dịch bệnh theo tại Bộ Luật Lao động.

Vụ Bảo hiểm xã hội được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giao nghiên cứu, đề xuất các phương án chi trả chế độ ốm đau đối với người lao động bị cách ly...

Theo HỒNG KIỀU (Vietnam+)