Xây dựng thành phố trên quê hương Bác Tôn thành đô thị nước thông minh bên bờ sông Hậu

28/06/2022 - 14:29

 - TP. Long Xuyên được kỳ vọng sẽ trở thành đô thị nước thông minh, văn minh và phát triển bền vững bên bờ sông Hậu với không gian sinh thái đặc trưng.

A A

Xứng tầm đô thị trung tâm

TP. Long Xuyên từ lâu được đánh giá là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học- kỹ thuật của tỉnh An Giang và có vai trò quan trọng trong vùng ĐBSCL, cũng như cả nước nhờ nằm trong khu vực năng động của vùng đô thị trung tâm với tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên.

Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên Đào Văn Ngọc phấn khởi cho biết, ngày 23/7/2020, TP. Long Xuyên vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang. Hiện có nhiều dự án công trình hạ tầng xã hội trọng điểm, tạo điểm nhấn ấn tượng cho thành phố cũng đã đưa vào sử dụng như: Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện Sản - Nhi An Giang, Bệnh viện Đa khoa Long Xuyên, khu hành chính thành phố, phố đi bộ Hai Bà Trưng – Nguyễn Huệ, vòng xoay đèn 4 ngọn, cổng chào thành phố, hoa viên nghĩa trang. TP. Long Xuyên cũng đã thay thế toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng công cộng hiện hữu bằng hệ thống đèn Led trên địa bàn…

“Thời gian qua, TP. Long Xuyên đã đầu tư, nâng cấp, mở rộng gần 170 tuyến đường giao thông đô thị và hoàn thành đề án xã hội hóa cầu nông thôn đạt 100% với số lượng 50 cây cầu. Đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn cụm Long Xuyên – Châu Thành, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải. Từ đó, góp phần xóa bỏ tình trạng ngập úng cục bộ, do cao độ nền đường thấp, đảm bảo thông suốt, an toàn trong lưu thông cũng như tạo tính kết nối không gian đô thị”- ông Ngọc khẳng định.

Bộ mặt đô thị TP. Long Xuyên ngày thêm khởi sắc.

Cũng theo ông Ngọc, bộ mặt đô thị của TP. Long Xuyên ngày thêm khởi sắc với nhiều khu đô thị mới, hiện đại được hình thành như khu đô thị mới Tây sông Hậu, khu đô thị Sao Mai Bình Khánh 3, Bình Khánh 5, Golden City, khu dân cư đường Lý Thái Tổ nối dài, khu thương mại và dịch vụ dân cư phường Mỹ Thới và các cụm, tuyến dân cư phục vụ cho nhu cầu tái định cư để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của cư dân đô thị.

Trong giai đoạn từ năm 2016-2020, TP. Long Xuyên đã huy động nguồn lực xã hội để thực hiện đề án xây dựng và nâng cấp gần 70 tuyến đường giao thông và lắp đặt hệ thống chiếu sáng các tuyến đường, hẻm trên địa bàn thành phố, với tổng số tiền hơn 33 tỷ đồng. Chỉ tính riêng về các chỉ tiêu hệ thống chiếu sáng công cộng thì Long Xuyên đã đạt và vượt chuẩn đô thị loại I.

Quyết lập lại trật tự đô thị

TP. Long Xuyên là địa phương thu hút đông người dân từ các nơi đến sinh sống, học tập, lao động, kinh doanh, mua bán, du lịch nên ít nhiều ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và mỹ quan đô thị. Một số trường hợp vi phạm thường gặp như: Chiếm dụng lòng đường, che chắn mái che, đặt bàn ghế đá, biển hiệu, chậu cây cảnh che khuất tầm nhìn hoặc đậu xe dưới lòng đường gây cản trở giao thông, lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ.

Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND TP Long Xuyên đã đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để lập lại trật tự đô thị. Xem đây là một trong những nội dung trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị. Trong đó, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang được đề nghị kịp thời xử lý, vận chuyển rác thải để tránh tồn đọng gây ảnh hưởng môi trường và cản trở giao thông. Đồng thời, kiểm tra hệ thống cây xanh trên các tuyến đường cũng như thực hiện phát hoang bụi rậm không để che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng – Nguyễn Huệ được người dân địa phương và du khách cho làm nơi tập thể dục hoặc thư giãn vì luôn sạch đẹp.

Giao cho các phường, xã thực hiện quyết liệt về việc lập lại trật tự, kỷ cương đối với giao thông đô thị, quản lý sử dụng vỉa hè đảm bảo quyền ưu tiên dành cho người đi bộ. Sắp xếp hợp lý các hoạt động sử dụng tạm thời vỉa hè, lòng đường để trông xe, kinh doanh, mua bán… đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị nhưng không ảnh hưởng đến đời sống của bộ phận dân nghèo sống phụ thuộc vào vỉa hè. Làm tốt công tác giải toả lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè, kiên quết không cho phép sử dụng đường giao thông để tổ chức đám tiệc (trừ đám tang).

Công nhân môi trường miệt mài làm sạch, đẹp đường phố trên tuyến Quốc lộ 91 đi qua địa bàn TP. Long Xuyên.

“TP. Long Xuyên đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang về thu gom, quét dọn hàng ngày và xử lý rác thải trên địa bàn. Hiện, các đơn vị chức năng thuộc TP. Long Xuyên, cũng như các xã, phường đã phối hợp  công ty này làm rất tốt về vệ sinh môi trường, nhất là vào các dịp lễ, Tết hoặc các sự kiện có tập trung đông người. Các đơn vị này cũng đã phối hợp thực hiện rất tốt trong thời gian qua để góp phần chỉnh trang và tạo cảnh quan đô thị của thành phố”- ông Ngọc khẳng định.

Đô thị nước thông minh

Hiện TP. Long Xuyên đang phối hợp Sở Xây dựng lập và được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu đô thị phía Tây TP. Long Xuyên với quy mô hơn 2.600ha. Mục tiêu của dự án là “Tuyến đô thị xúc tác và kiến tạo đô thị nước thông minh” và xây dựng TP. Long Xuyên bền vững, hòa nhập với môi trường sinh thái hiện hữu. Trong đó có việc cải tạo, gìn giữ không gian ở đôi bờ các tuyến kênh rạch, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống bờ kè và đường giao thông, tạo nét đặc trưng, bản sắc của đô thị vùng sông nước.

“Hiện nay, chúng tôi đang triển khai các thủ tục theo quy định để kêu gọi đầu tư như: Khu đô thị mới phía Tây Nam TP. Long Xuyên, trung tâm thương mại, dịch vụ kết hợp căn hộ cao cấp, khu đô thị mới phía Nam và Tây TP. Long Xuyên với tổng vốn đăng ký đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng. Khi hoàn thành sẽ góp phần mở rộng không gian đô thị, tạo tiền đề quan trọng cho thành phố phát triển nhanh và bền vững”- ông Ngọc kỳ vọng.

Cầu Nguyễn Thái Học là một trong những điểm nhấn ấn tượng của TP. Long Xuyên.

Lãnh đạo TP. Long Xuyên khẳng định, việc đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong các lĩnh vực như thương mại, dịch vụ. Từ đó, làm cho bộ mặt đô thị thay đổi nhanh chóng, trở thành điểm nhấn đẹp về kiến trúc và cảnh quan cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Do đó, TP. Long Xuyên sẽ tạo môi trường thuận lợi nhất, với các cơ chế, chính sách hấp dẫn, đủ mạnh để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài đến phát triển sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng.

TP. Long Xuyên sẽ triển khai kế hoạch phát triển đô thị thông minh theo “Đề án An Giang điện tử”, chương trình chuyển đổi số tỉnh An Giang giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030. Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam – Tiểu dự án TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang cùng với dự án đầu tư  xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên. Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Hiện nay, TP. Long Xuyên đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp cũng như tập trung huy động mọi nguồn lực để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chuẩn, tiêu chí của đô thị loại I theo hướng văn minh, thông minh, hiện đại, gắn với phát triển bền vững, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học- kỹ thuật của tỉnh An Giang.

Không bỏ ai lại phía sau

Ngoài việc tập trung đầu tư cho phát triển, TP. Long Xuyên cũng rất chú trọng về vấn đề an sinh xã hội. Theo đó, thời gian qua, Long Xuyên đã tạo ra quỹ đất hoặc đất dôi dư để thực hiện tốt và có hiệu quả mô hình các khu dân cư đại đoàn kết. Quan tâm phát triển nhà ở xã hội cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có thu nhập thấp hoặc cho các công nhân. TP. Long Xuyên đã xây dựng 16 khu dân cư và đã bố cho 374 hộ dân nghèo, cận nghèo vào sinh sống, với bình quân mỗi căn trị giá thấp nhất là 50 triệu đồng.

Bài và ảnh: THANH HUYÊN

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới