Xây dựng thương hiệu dưa lưới Giving’s Farm

06/11/2018 - 06:51

 - Tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ thực phẩm, trải qua nhiều thử thách, tâm huyết với ngành nông nghiệp, chị Nguyễn Thị Mai Khương (khóm Tây Khánh 6, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) đầu tư thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, ứng dụng công nghệ cao và đạt kết quả khả quan về kinh tế, tạo điểm tham quan du lịch lý thú cho TP. Long Xuyên.

A A

Vườn dưa lưới 1.000m2 được đầu tư ở phường Mỹ Hòa, trồng theo công nghệ cao, sản xuất theo quy trình VietGAP của chị Nguyễn Thị Mai Khương đang làm giới trẻ mê mẫn và canh đến thời điểm gần thu hoạch để có được những bức ảnh độc, lạ. Chị Khương cho biết: chương trình hỗ trợ dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được hỗ trợ 30-50% kinh phí. Qua thời gian nghiên cứu, suy nghĩ trồng cây gì độc, lạ và thị trường cần, thế là tôi chọn cây dưa lưới. Dưới sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ tôi bắt tay vào viết dự án “Ứng dụng công nghệ nhà màng và hệ thống tưới nhỏ giọt trong sản xuất dưa lưới Taki tại TP. Long Xuyên”.

Dự án do chị Nguyễn Thị Mai Khương làm chủ nhiệm và được triển khai từ tháng 1-2018, đầu tư hơn 540 triệu đồng, với mục tiêu là sản xuất dưa lưới Taki đạt năng suất 3.200kg/vụ/1.000m2; quy trình sản xuất thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP... Dự án có tổng nguồn vốn gần 540 triệu đồng, được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ 237 triệu đồng (30%), UBND TP. Long Xuyên hỗ trợ 100 triệu đồng (20%), phần còn lại là vốn của chị Mai Khương. Với diện tích 1.000m2 nhà lưới và gieo trồng 2.200 gốc, sau 80 ngày, giống dưa Taki của Nhật đã cho thu hoạch, năng suất đạt từ 3,7 - 4 tấn. Chị Khương cho biết, sản phẩm được đơn vị phối hợp (Công ty TNHH MTV nông nghiệp công nghệ cao Trang trại Việt, TP. Hồ Chí Minh) bao tiêu sản phẩm với giá 30.000 đồng/kg. Ngoài ra chị còn bán lẻ với giá 55.000 đồng/kg.

Dự án khi đi vào hoạt động đã góp phần cung cấp sản phẩm chất lượng cho thị trường, từ đó mang lại giá trị kinh tế lớn cho chủ đầu tư. Mùa vụ đầu tiên trồng thử nghiệm thành công, chị tiếp tục trồng vụ 2 giống dưa lưới nhập từ Nhật trên 2.600 cây dưa lưới Taki. Theo tính toán của chị Khương, mô hình này đạt lợi nhuận ròng trên 33%/năm và thu hồi vốn trong 2,8 năm. Với hiệu quả bước đầu chị đang có kế hoạch mở rộng diện tích trồng dưa lưới 2.000m2. Để sản phẩm đứng vững trên thị trường, có thương hiệu, bên cạnh sản xuất dưa đạt chất lượng, chị Khương đã đăng ký thương hiệu dưa lưới Giving’s Farm với Cục Sở hữu trí tuệ. “Mục tiêu của tôi khi sử dụng tên Anh ngữ là để sau này mở rộng diện tích đưa sản phẩm vào thị trường nước ngoài” - chị Khương cho biết.

Theo chị Khương, mô hình hiện đang thu hút khá đông khách tham quan. Thấy hiệu quả, chị Khương đầu tư hơn 1.000m2 cho khách tham quan vườn dưa, ăn, uống, vui chơi. Ban đầu không thu tiền vé tham quan của khách mà chỉ tính tiền khi khách mua dưa về nhà, với giá từ 55.000 đồng/kg trở lên. Sau này, chị Khương thu 30.000 đồng/người, gồm: vé tham quan nhà màng trồng dưa lưới và ăn thử dưa lưới tại vườn hoặc thưởng thức 1 ly nước bạc hà chanh, bạc hà sữa, hoặc đá bào. Đến với vườn dưa, khách được tự do tham quan, chụp ảnh và được thưởng thức dưa tại chỗ. Qua thực tế cho thấy, mô hình sản xuất trong điều kiện nhà màng sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo quy trình VietGAP, nông dân có thể sản xuất 4 vụ/năm, năng suất trung bình đạt 3,5 - 4 tấn/vụ/1.000m2, đem lại lợi nhuận cho người trồng trên 30%/năm. Đây là điều kiện lý tưởng để mô hình này tiếp tục được đầu tư, mở rộng, góp phần quan trọng vào việc thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đến năm 2020”.

Mô hình góp phần tạo điều kiện cho nông dân trong tỉnh tiếp cận ứng dụng kỹ thuật công nghệ tiên tiến, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Đó còn là kết quả việc thực hiện chủ trương hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ đến nông dân, hướng tới mục tiêu đưa nông nghiệp An Giang phát triển bền vững của UBND tỉnh. Dự án sản xuất thử nghiệm “Ứng dụng công nghệ nhà màng và hệ thống tưới nhỏ giọt trong sản xuất dưa lưới Taki tại TP. Long Xuyên” được triển khai thực hiện là một điển hình.

Để đến vườn dưa lưới, đi theo hướng TP. Long Xuyên-Thoại Sơn, khoảng 3km đến cây xăng Mỹ Hòa ngay bên phải, đối diện có con hẻm. Vào hẻm khoảng 2km đến cầu ngã Ba, qua cầu rẽ phải 2km là tới vườn dưa

 

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU