Xây dựng thương hiệu rượu cà na Hòa Kiều

14/01/2020 - 05:36

 - Từ một loại trái cây hoang dã, mọc ngoài tự nhiên, chị Nguyễn Thị Diễm Kiều, chủ cơ sở sản xuất rượu cà na Hòa Kiều (xã Tân Lập, Tịnh Biên, An Giang) đã nghiên cứu, cho ra thị trường sản phẩm rượu cà na. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao bởi hương vị độc đáo, chất lượng đảm bảo.

A A

Cơ sở sản xuất rượu cà na Hòa Kiều vinh dự nhận “Thương hiệu Việt uy tín” vì có những sản phẩm sạch, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu ẩm thực thị trường trong, ngoài tỉnh

Hương vị tự nhiên

Cà na là loài cây hoang dã, thường mọc ven các bờ sông, kênh, rạch. Loại trái cây này được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, như: cà na chua ngọt, cà na ngào đường… nhưng ít ai nghĩ tới việc có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến thành một loại rượu thơm ngon, có hương vị độc đáo như vậy. Đó chính là thành quả của việc không ngừng tìm tòi, học hỏi của chị Nguyễn Thị Diễm Kiều.

Chị Kiều cho biết, trước đây, gia đình chị gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào việc mua bán nhỏ tại chợ Tân Lập. Khoảng năm 2009, khi mùa nước nổi đến, gia đình chị mua cà na, các hộ nghèo tại địa phương làm cà na muối, cà na ngào đường để bán nhằm kiếm thêm nguồn thu nhập. Tuy nhiên, do số lượng người bán mặt hàng này quá nhiều, trong khi không thể chế biến hết nên chị Kiều nảy ra ý định làm thêm mặt hàng rượu cà na.

“Thấy nhiều người đem cà na đến bán, không mua thì tội cho công sức của người ta, nên tôi quyết định thu mua cà na với số lượng lớn để ngâm rượu. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên chất lượng rượu không đáp ứng được yêu cầu. Đúc kết kinh nghiệm, chị chọn rượu cao độ để ngâm kết hợp với đường phèn, nhằm giảm độ chua và chát. Chất lượng rượu của những lần ngâm sau đạt kết quả khá tốt và được bà con trong xóm đánh giá cao. Đến năm 2013, gia đình tôi thành lập Cơ sở sản xuất rượu cà na Hòa Kiều. Công việc sản xuất và kinh doanh phát triển cho đến ngày nay” - chị Kiều tâm sự.

Rượu cà na của Cơ sở sản xuất rượu cà na Hòa Kiều những năm gần đây được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi mùi vị thơm ngon, không sử dụng hóa chất phụ gia và chất bảo quản có độc tố, nên khi “lỡ” uống say sẽ không bị đau đầu…

Theo chị Kiều, sản phẩm được làm ra từ việc ngâm, ủ trái cà na với rượu gạo. Thời gian ngâm, ủ từ 6 tháng trở lên. Bên cạnh đó, cơ sở còn sử dụng loại rượu gạo sạch, được mua từ các cơ sở nấu rượu uy tín tại địa phương.

“Giá mỗi chai rượu dao động từ 70.000-80.000 đồng (chai 500ml). Giá cả chênh lệch tùy theo chất lượng sản phẩm, mẫu mã hàng hóa, chứ không ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Hiện nay, các sản phẩm của cơ sở được tiêu thụ mạnh ở thị trường trong tỉnh và mở rộng ra một số tỉnh, thành phố lân cận, như: Đồng Tháp, TP. Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh… Bình quân mỗi năm, cơ sở của chị Kiều cung cấp cho thị trường trên 20.000 lít rượu. Các loại sản phẩm khác như: cà na muối, cà na đường, mứt cà na… mỗi năm tiêu thụ khoảng 5 tấn ” - chị Kiều thông tin.

“Thương hiệu uy tín”

Tại Diễn đàn kết nối thương hiệu Việt và tôn vinh các doanh nghiệp uy tín, doanh nghiệp phát triển bền vững lần thứ 15, được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 6-12-2019, trong số gần 100 doanh nghiệp được tôn vinh, Cơ sở sản xuất rượu cà na Hòa Kiều đã vinh dự nhận danh hiệu “Thương hiệu Việt uy tín” vì có những sản phẩm sạch, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu ẩm thực thị trường trong và ngoài tỉnh.

Theo chị Kiều, có được thành công như hôm nay là nhờ các ngành chức năng đã tích cực hỗ trợ cho cơ sở từ lúc thành lập đến nay. Đồng thời khẳng định, sản phẩm của cơ sở luôn đặt sự an toàn, chất lượng của sản phẩm lên hàng đầu.

“Nguyên liệu chúng tôi sử dụng là những trái cà na mọc ngoài tự nhiên, không sử dụng cà na Thái. Cà na tự nhiên có hương vị chua, chát độc đáo; đặc biệt, loại cà na này không bị con người tác động, không sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên rượu làm ra bảo đảm sạch, an toàn cho người sử dụng” - chị Kiều cho biết.

Bên cạnh đó, cơ sở còn đẩy mạnh ứng dụng các thiết bị tiên tiến vào sản xuất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh lao động… nhờ vậy thương hiệu rượu cà na Hòa Kiều được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.

Hiện nay, Cơ sở sản xuất rượu cà na Hòa Kiều đã tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động ở địa phương với mức thu nhập khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng. Vào mùa cà na, cơ sở tạo việc làm cho khoảng 10 lao động, với mức thu nhập từ 20.000-30.000 đồng/giờ. Bên cạnh đó, cơ sở còn tích cực đóng góp kinh phí cho các hoạt động xã hội-từ thiện tại địa phương, góp phần cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới.

ĐỨC TOÀN