Yêu đơn phương, mang dao chém “người trong mộng”

02/10/2023 - 06:13

 - Là những người hàng xóm, chơi chung như những người bạn, nhưng Huỳnh Văn Đông (sinh năm 1996, ngụ ấp An Bình, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) lại vọng tưởng H.T.T.N (sinh năm 1997) có tình ý với mình. Mặc dù, N. đã có chồng nhưng Đông phát sinh tình cảm đơn phương, để rồi phạm tội.

Là đối tượng từng mang tiền án về hành vi “Chống người thi hành công vụ” nên mọi người thường “nể sợ” vì Huỳnh Văn Đông rất hung hăng. Trong đó, Trương Thành Huy (sinh năm 2002, ngụ khóm An Bình, thị trấn Hội An, huyện Chợ Mới) là người từng bị Đông hăm he, bắt nạt nên những gì Đông yêu cầu thì Huy nghe theo. Chính vì vậy, Huy trở thành kẻ phạm tội khi giúp sức cho Đông rời khỏi hiện trường sau khi gây án.

Mặc dù biết rõ N. (ngụ ấp An Khương, xã An Thạnh Trung) đã có gia đình, nhưng Đông vẫn bất chấp, phát sinh tình cảm trai gái. Khoảng 13 giờ, ngày 5/3/2023, Đông điện thoại, đòi đến nhà N. chơi vì biết chồng của N. thường ngày đi cắt lúa thuê đến tối mới về. Tuy là hàng xóm nhưng sợ chồng về gặp sẽ ghen tuông, nên N. không đồng ý. Bực tức vì bị từ chối, Đông buông lời chửi bậy thì N. tắt máy. Tiếp tục gọi N. nhiều lần không được, Đông nảy sinh ý định xấu. Đông đi bộ đến quán cà-phê gần cầu Cả Nai, nhờ Trương Thành Huy chở đi cống Rọc Sen có việc. Trên đường, Đông lén lấy cây dao tầm bức dài 41cm của một hộ dân.

Bị cáo Đông và Huy tại phiên tòa

Thấy Đông mang hung khí nguy hiểm, Huy liền nói: “Anh đi đánh lộn là em không có đi”, Đông im lặng không trả lời. Khi qua cầu Rọc Sen, Đông chỉ đường cho Huy chạy đến nhà của N. rồi kêu Huy ở ngoài đợi. Đông cầm dao đi đến trước cửa rào nhà N., cất dấu cây dao ở cạnh vách ngoài rồi điện thoại kêu N. ra nói chuyện. Biết không thể từ chối được nữa nên N. đi ra, đến cửa rào thì hỏi Đông: “Có việc gì?”.

Khi N. vừa dứt lời, Đông nhanh tay lấy dao xông đến chém 3 cái liên tiếp trúng vào người của N. làm chảy nhiều máu, dẫn đến thương tích. Đông ra xe kêu Huy chở đến huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) để bỏ trốn. Trên đường đi, do sợ người khác biết việc nên Huy kêu Đông ném bỏ cây dao ở gần khu vực cầu Cả Nai, tiếp tục chở Đông đi trốn.

Khi quay về nhà, Huy có nói cho bà nội biết việc Đông mang dao đến nhà chém N., nhưng không trình báo công an. Riêng N. được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cấp cứu, do không có tiền đóng viện phí nên N. trốn viện về trong ngày.

Biết được việc làm sai trái, ngày 6/3/2023, Đông trở về nhà, đến Công an xã An Thạnh Trung đầu thú. Qua quá trình điều tra ban đầu, ngày 15/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đông về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Căn cứ kết quả giám định, tỷ lệ thương tật của N. là 38%, bởi 2 nhát dao trúng vào đầu là vùng trọng yếu của cơ thể, gây nứt sọ và 1 nhát trúng tay làm rách da chảy máu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới xét thấy, Đông sử dụng dao tầm bức là hung khí nguy hiểm, chém liên tiếp vào người của bị hại có tính chất quyết liệt, xem thường pháp luật, xem thường tính mạng, sức khỏe của người khác nên chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Dù ngày bị đưa ra xét xử không có mặt bị hại nhưng trước Hội đồng xét xử, bị cáo Huỳnh Văn Đông và Trương Thành Huy khai báo nhận tội như những gì đã xảy ra. Đông cho rằng, bản thân có tình cảm với N., nhưng bị N. từ chối không cho đến nhà chơi nên tức giận chứ không mâu thuẫn gì.

Bị cáo Huy khai rằng, do thường ngày thấy Đông hay nổi nóng nên mới nghe theo lời của Đông và không dám trình báo sự việc. Tại phiên tòa, cha mẹ các bị cáo cho rằng, không biết sự việc xảy ra. Hội đồng xét xử nhắc nhở cha mẹ trong việc quan tâm, dạy dỗ phù hợp với cuộc sống, tránh để xảy ra tình trạng suốt ngày với công việc, bỏ mặc con cái tự do, thể hiện bản tính hung hăng, côn đồ để đi gây sự với mọi người, ảnh hưởng xấu đến sự bình yên của khu dân cư, gây mất an ninh trật tự.

Kết thúc phiên xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh xử phạt Huỳnh Văn Đông 14 năm tù giam về tội “Giết người”; còn bị cáo Trương Thành Huy do không mạnh dạn tố giác tội phạm, nên bị xử phạt 1 năm tù về tội “Che giấu tội phạm”.

NGUYỄN HƯNG