“Bóng hồng” nhiệt tình trong công tác hội và phong trào phụ nữ vùng biên

20/10/2020 - 06:36

 - Gần 17 năm gắn bó với công tác phụ nữ cơ sở trong vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Phú Quý (xã Phú Lộc, TX. Tân Châu, An Giang), chị Tống Thị Lan (sinh năm 1970) là người cán bộ hội tiêu biểu, luôn nhiệt tình và tận tâm với các hoạt động của hội và phong trào phụ nữ.

A A

Chị Lan chia sẻ, trước khi là hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phú Lộc, hoàn cảnh gia đình chị rất đơn chiếc. Chồng chị thường đau ốm cần có người chăm sóc, các con đang tuổi ăn tuổi học, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Không bằng lòng với số phận, với nỗ lực vượt khó, quyết tâm vươn lên, bằng ý chí và nghị lực, chị Lan đã cố gắng làm việc, nuôi dạy các con nên người. Năm 2003, chị Lan trở thành hội viên, được nhiều chị em phụ nữ tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng. Chị kiêm thêm vai trò cộng tác viên dân số và y tế.

Lúc này, công tác hội còn nhiều khó khăn do đa phần chị em sinh sống chủ yếu bằng nghề làm thuê, thu nhập thấp, hộ nghèo chiếm gần một nửa so với tổng số hộ trên địa bàn; tỷ lệ hội viên tham gia vào hội rất ít, vì vậy chị Lan luôn trăn trở xây dựng nhiều mô hình, hoạt động thiết thực giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế và tập hợp chị em tham gia sinh hoạt hội. Bản thân chị không ngừng học tập kinh nghiệm từ cán bộ hội đi trước, tìm hiểu về nội dung, phong trào và các nhiệm vụ trọng tâm của hội.

Chị Lan cho biết: “Tôi thường xuyên xuống địa bàn tâm sự với các chị em, trao đổi về kiến thức làm ăn rồi kinh tế gia đình. Từ chỗ sinh hoạt ít hoặc không đi thì nay cứ đến kỳ sinh hoạt hội là tham gia rất đông đủ. Để chi hội hoạt động hiệu quả, tôi cùng với các chị trong Ban Chấp hành Hội LHPN xã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do các cấp hội phát động, nhất là phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, tiến bộ, xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc”, tuyên truyền về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng, chống bạo lực gia đình…” - chị Lan chia sẻ.

Chị Lan luôn nhiệt tình, tâm huyết với công tác hội

Theo đó, chị Lan luôn xác định công tác hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình là một trong những nhiệm vụ then chốt, nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc. Vì vậy, bên cạnh việc duy trì hoạt động của các nhóm phụ nữ tiết kiệm, bản thân chị thường xuyên nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, từ đó vận động chị em vào hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Từ những lợi ích thiết thực mà hội mang lại, những nỗ lực vận động của chị, phụ nữ tham gia tổ chức hội tăng lên đáng kể. Hiện nay, chi hội có 11 tổ với 426 hội viên, tham gia sinh hoạt thường xuyên. Chị đã vận động 20 chị em tham gia thực hiện mô hình tiết kiệm “nuôi heo đất” và 1 tổ tiết kiệm xoay vòng với 15 thành viên giúp những phụ nữ nghèo vay vốn sản xuất, chăn nuôi, mua bán, giải quyết khó khăn trong cuộc sống.

Từ những nguồn vốn này đã có nhiều chị em hội viên vươn lên thoát nghèo. Là ấp thuộc địa bàn biên giới để giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới, đồng thời bảo vệ đường biên cột mốc trên địa bàn là trách nhiệm của mỗi người dân, chị Lan luôn đồng hành cùng các lực lượng đóng chân trên địa bàn tổ chức các cuộc tuyên truyền đến chị em hội viên, vận động chị em qua lại buôn bán ở khu vực biên giới chấp hành tốt Luật Biên giới quốc gia. Đồng thời, chị tham gia cùng các lực lượng trong mỗi cuộc tuần tra, từ đó tô thắm thêm hình ảnh người phụ nữ trên tuyến biên cương.

Nhiều năm qua, Chi hội Phụ nữ ấp Phú Quý luôn được công nhận đạt danh hiệu tiến tiến, trong sạch, vững mạnh. Chi hội có gần 95% số hộ hội viên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; trên 88% gia đình không sinh con thứ 3. Đây là kết quả có đóng góp không nhỏ của chị Lan và toàn thể hội viên. Với những thành tích đạt được, năm 2012 chị Lan được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen “Phụ nữ xuất sắc về hoạt động công tác hội phụ nữ” và nhiều năm liền được Tỉnh hội và Thị hội tặng nhiều giấy khen trong công tác hội và phong trào phụ nữ.

PHƯƠNG LAN - LÊ KIỀU