10 thói quen tạo nên một gia đình hạnh phúc bền vững

28/06/2020 - 08:01

Gia đình là tế bào của xã hội và thành công lớn nhất của chúng ta là ở gia đình. Việc quan trọng nhất phải làm trong cuộc đời mỗi chúng ta là gia đình hạnh phúc. Và hạnh phúc gia đình đôi khi chỉ đơn giản là duy trì những thói quen đơn giản.

A A

Chia sẻ cùng nhau

Thảo luận về các vấn đề, mối quan tâm, lo lắng và kỳ vọng là rất quan trọng trong một gia đình. Chia sẻ, chuyện trò sẽ khiến các thành viên trong gia đình gần gũi và hạnh phúc hơn. Các nhà tâm lý cho rằng nếu cứ giữ kín những điều phiền muộn trong lòng, bạn sẽ thấy mình ngày càng tồi tệ. Tâm sự với người thân sẽ giúp bạn bớt nặng nề, hai người gần gũi nhau hơn.

Học cách lắng nghe

Cuộc hội thoại hiệu quả phải có tính hai chiều, tức là cha mẹ nói chuyện với con cái và cũng lắng nghe con, ngược lại con cái cũng như vậy. Hãy lắng nghe mỗi cá nhân thay vì chỉ tranh nhau lên tiếng. Điều bạn nói với người khác không quan trọng hơn những điều người khác nói với bạn.

Tạo truyền thống gia đình

Một trong những truyền thống gia đình tuyệt nhất là cùng nhau tổ chức các ngày lễ lớn, tập trung tất cả những người thân và tiệc tùng. Khi một người gặp hoạn nạn, các thành viên khác cùng ngồi bàn tìm giải pháp tốt nhất để giúp đỡ. Ở các gia đình hạnh phúc, không bao giờ thấy có sự thờ ơ trước nỗi đau của người thân.

Tạo bất ngờ cho nhau

Tạo những bất ngờ nhỏ là một thói quen tuyệt vời của một gia đình hạnh phúc. Thỉnh thoảng con cái có thể pha cho cha mẹ một tách cà phê. Cha mẹ có thể làm con cái ngạc nhiên bằng một chuyến đi chơi bất ngờ đến công viên giải trí. Vợ chồng có thể tạo ngạc nhiên nhỏ cho nhau như nấu một bữa tối lãng mạn…

Ăn cùng nhau

Bạn và các thành viên hãy cùng nhau ăn tối. Đây là khoảng thời gian bạn có thể hỏi mọi người về một ngày đã qua của họ ra sao và chuyện trò về tất cả tin tức, vấn đề mới nhất trong ngày. Cùng thưởng thức bữa ăn và chuyện trò là thói quen tốt mà gia đình nên có.

Nấu ăn cùng nhau

Tương tự với việc ăn cơm chung, nấu ăn cùng nhau có nhiều lợi ích cho sức khỏe và hạnh phúc của gia đình. Đồ ăn nhà nấu không những an toàn hơn mà các thành viên nấu ăn cùng nhau sẽ có thời gian bên nhau và tạo nên những kỷ niệm đẹp. Bếp là nơi giữ lửa cho gia đình, vậy nên đây là nơi để bạn quây quần cùng người thân.

Tôn trọng không gian riêng của nhau 

Dành thời gian cho gia đình là điều tuyệt vời, nhưng dành thời gian cho bản thân cũng rất quan trọng. Tận hưởng chút thời gian một mình không khiến bạn trở thành cha/ mẹ hoặc người bạn đời tồi. Mỗi người đều cần thời gian cho bản thân. Nhận ra và tôn trọng điều này là chìa khóa cho một gia đình hạnh phúc.

Đi du lịch cùng nhau

Cùng nhau khám phá những điều mới, đến thăm những địa điểm mới và trải nghiệm những cảm xúc mới giúp các thành viên xích lại gần nhau hơn. Cố gắng đi du lịch cùng gia đình ít nhất một lần một năm. Lắng nghe ý kiến và mong muốn của con trẻ trong việc lên kế hoạch du lịch cho cả gia đình thay vì cha mẹ tự quyết định toàn bộ.

Dành cho nhau những lời tốt đẹp 

Cảm giác được đánh giá cao, thừa nhận là một trong những điều quan trọng nhất trong một gia đình hạnh phúc. Các thành viên trong gia đình nên nói cho nhau biết họ đánh giá cao nhau như thế nào, yêu quý nhau như thế nào, biết ơn như thế nào với mọi việc họ làm cho nhau. Những điều này sẽ khiến gia đình gắn kết hơn.

Biểu lộ tình yêu bằng lời nói, cử chỉ

Tình yêu cũng là một thói quen mà bạn cần nuôi dưỡng và phát triển. Hãy biết chấp nhận những khuyết điểm của người thân và tha thứ, bao dung cho những lỗi lầm của nhau. Hãy nhớ đến những ưu điểm của các thành viên trong gia đình và luôn chia sẻ cùng họ những mối quan tâm, lo lắng của bạn. Với các gia đình hạnh phúc, dù bận đến đâu, họ cũng không quên nói: “Mẹ yêu con” hay “Chúc anh (em) một ngày vui vẻ”. Những câu giản dị này là lời nhắn nhủ với các thành viên rằng, họ luôn được yêu thương. 

TTXVN

Theo TRÚC LINH (An ninh Thủ đô)