4 mẹo giúp việc tự học trở nên hiệu quả hơn

02/05/2024 - 14:14

Ngoài các giờ học tập trên lớp thì việc tự học tại nhà cũng rất quan trọng với học sinh, sinh viên.

Việc tự học không chỉ dựa vào ý thức mới đạt được kết quả tốt mà cần phải có thêm kế hoạch và lộ trình rõ ràng. Dưới đây là gợi ý 4 cách giúp việc tự học của học sinh, sinh viên dễ đạt được hiệu quả hơn, mọi người có thể tham khảo thêm.

Làm sao để đạt được kết quả tốt khi tự học. (Ảnh minh họa)

Làm sao để đạt được kết quả tốt khi tự học. (Ảnh minh họa)

Chủ động thời gian học

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi tự học là làm chủ được thời gian. Do đó, bạn cần chủ động sắp xếp thời gian biểu hợp lý, lên kế hoạch rõ ràng nhằm tránh bị các yếu tố khác tác động khi tới giờ tự học. 

Trong trường hợp khi đến thời gian học nhưng bạn chưa thể về nhà để ngồi vào góc học tập quen thuộc, bạn hãy tìm đến không gian yên tĩnh và sử dụng thiết bị di động kết nối Internet để tham gia các trang học trực tuyến. 

Lựa chọn không gian học

Để không bị ảnh hưởng đến việc tự học, bạn nên chủ động lựa chọn không gian yên tĩnh, ít bị làm phiền. Đồng thời, để hiệu quả hơn, bạn không nên học cùng nhiều người vì trong quá trình học mọi người thường xuyên trò chuyện, rất dễ gây sao nhãng.

Học theo chuyên đề

Một trong những vấn đề có nhiều học sinh, sinh viên gặp phải khi bắt đầu quá trình tự học là không biết học từ đâu và làm thế nào để không bỏ sót kiến thức. Do đó, bạn cần chủ động phân chia kiến thức thành từng chuyên đề hoặc tham khảo thêm các dạng bài cụ thể trên các nền tảng trực tuyển hoặc nhóm tự học để tiếp thu kiến thức dễ hơn, tránh bị bỏ sót.

Hiện, nhiều trang web học tập có hệ thống câu hỏi phong phú, từng dạng bài, có đáp án, hướng dẫn giải chi tiết, đi kèm video bài giảng và thẻ kiến thức liên quan sẽ giúp việc tự học trở nên dễ dàng hơn.

Tích cực làm bài tập và đề thi

Trước mỗi kỳ thi, phần lớn các em đều lo lắng về những dạng bài có thể ra nên mất nhiều thời gian tìm đề thi phù hợp. Mẹo để không tốn công sức, thời gian cho việc này là tìm đề thi các năm trước thuộc khối thi của mình để quá trình luyện tập diễn ra dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể mua những tập đề thi thử của các năm ở hiệu sách, tìm trên mạng và không nên phụ thuộc vào thầy cô bằng cách chờ thầy cô ra đề mới làm.

Trên đây là 4 gợi ý giúp quá trình tự học của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. Ngoài ra, có một yếu tố rất quan trọng khi tự học học sinh cần lưu ý đó là ý thức. Vì nếu không có ý thức trong quá trình học, thì những cách làm trên sẽ không thể nào phát huy được hết tác dụng.

Theo VTC