Ai Cập hợp tác với Nhật Bản phát triển dự án máy lọc nước từ không khí

06/04/2023 - 07:39

Ai Cập đang hợp tác với Nhật Bản để phát triển dự án sản xuất máy lọc nước từ không khí, trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh và tăng cường an ninh nước của quốc gia Bắc Phi này.

Một nông dân Ai Cập trên cánh đồng khô hạn tháng 6/2023. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ai Cập đang hợp tác với Nhật Bản để phát triển dự án sản xuất máy lọc nước từ không khí, trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh và tăng cường an ninh nước của quốc gia Bắc Phi này.

Dự án được triển khai thông qua sự hợp tác giữa Bộ Sản xuất quốc phòng của Ai Cập và công ty Mizuha của Nhật Bản. Hệ thống lọc nước từ không khí mang tên “KuSui”, do công ty Mizuha phát triển, là một thiết bị có khả năng tạo ra nước từ độ ẩm không khí và chuyển thành nước uống thông qua hệ thống trao đổi ion và bộ lọc carbon để khử trùng nước.

Theo người phát ngôn của Bộ Sản xuất quốc phòng của Ai Cập, ông Mohamed Eid Bakr, việc sản xuất mẫu thiết bị này tại Ai Cập dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng hai tháng tới.

Công suất trung bình của thiết bị là 14 lít nước mỗi ngày, tùy thuộc vào tỷ lệ độ ẩm trong không khí. Ông Eid Bakr cho biết thêm thiết bị này sẽ được các công ty và khu du lịch sử dụng cho mục đích thương mại.

Ai Cập và công ty Mizuha cũng sẽ cải tiến hệ thống lọc nước từ không khí “KuSui” theo các thông số kỹ thuật phù hợp hơn với điều kiện ở nước này, đồng thời hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu và phát triển chung nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa Ai Cập và hướng tới xuất khẩu sang thị trường châu Phi và Trung Đông.

Theo ông Bakr, Ai Cập sẽ đảm bảo việc nội địa hóa ít nhất 50% các thiết bị của hệ thống lọc nước từ không khí này. Ông Bakr nói thêm rằng việc sản xuất các thiết bị lọc nước từ không khí là một phần trong kế hoạch của Ai Cập nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh và tăng cường an ninh nguồn nước.

Ai Cập một trong những quốc gia khô hạn nhất trên thế giới và đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước, hiện cần tới 114 tỷ m3 nước/năm. Tuy nhiên, nước này chỉ nhận được trung bình 60 tỷ m3, chủ yếu từ sông Nile, do lượng nước mưa và nước ngầm trong sa mạc rất hạn chế.

Theo TTXVN