Bạn có thể làm gì để hưởng ứng Giờ Trái Đất?

24/03/2020 - 09:34

Với ảnh hưởng của đại dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, WWF khuyến khích các bạn thực hiện các hoạt động hưởng ứng online hoặc trong gia đình. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể thực hiện để thể hiện quyết tâm bảo vệ hành tinh của mình trong Giờ Trái Đất:

A A

Nhắc nhở bạn bè và gia đình tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong và sau Giờ Trái Đất.

Tương tác và chia sẻ bài đăng của WWF về Giờ Trái Đất trên Facebook tại: https://www.facebook.com/VietnamWWF/

Hãy nói cho chúng tôi biết vì sao thiên nhiên và hành tinh của chúng ta lại quan trọng đối với bạn! Hãy chia sẻ câu truyện của bạn trên mạng xã hội và nhớ tag WWF-Việt Nam bạn nhé.

Thay đổi hình đại diện trên Facebook thành khung ảnh của Giờ Trái đất.

Đón xem chương trình Giờ Trái Đất của chúng tôi phát sóng trên kênh VTV1 từ lúc 8.00 - 9.00 tối ngày 28-3 để hiểu thêm về các vấn đề môi trường nóng nhất hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới, và biết mình có thể làm gì để môi trường sống xung quanh bạn và của cả hành tinh này tốt đẹp hơn.

1. Cá nhân và hộ gia đình

-Bữa tối dưới ánh nến

Nấu một bữa tiệc chay và thưởng thức cùng những người thân yêu trong gia đình dưới ánh nến lung linh!

-Đi ngắm sao!

Đã bao lâu rồi bạn không tận hưởng cảm giác lãng mạn và bình yên khi ngắm nhìn bầu trời đêm đầy sao như ngày còn bé? Còn chần chừ gì nữa, đây chính là cơ hội tuyệt vời để tạm rời xa màn hình điện thoại và quay trở lại tuổi thơ với bạn bè và người thân đấy!

-Đạp xe vào buổi tối

Bạn có thể đạp xe vào buổi tối và khám phá xung quanh nơi bạn sống. Cũng là một ý tưởng không tồi phải không nào? Đạp xe dưới bầu trời đêm, tận hưởng bầu không khí mát mẻ và thưởng thức thiên nhiên xung quanh ta.

-Ghi lại khoảnh khắc tắt đèn!

Hãy tìm một địa điểm phù hợp trong những tòa nhà cao tầng của thành phố và ngắm nhìn khoảnh khắc tắt đèn lúc 20:30! Nếu bạn thích chụp ảnh, hãy thử vài tấm time- lapse và đăng tải lên mạng xã hội cùng hashtag #KetnoivoiTraidat để chia sẻ với bạn bè!

-Ở nhà

Hãy chơi một trò chơi cùng gia đình hoặc đơn giản là đọc một cuốn sách yêu thích!

-Đêm xem phim!

Dù là phim bom tấn của Hollywood với cảnh quay ngoài trời hay phim tài liệu về thiên nhiên, hãy dành buổi tối thưởng thức những thước phim tự nhiên với tất cả vẻ huy hoàng của nó. Bạn cũng có thể xem thử sê-ri phim Our Planet của WWF trên Netflix để khám phá những kỳ quan thiên nhiên, những loài sinh vật độc đáo và thế giới hoang dã cũng như những vấn đề chính đang đe dọa tới cuộc sống của chúng!

2.Doanh nghiệp

-Tắt đèn

Tắt đèn và những thiết bị điện không cần thiết trong tòa nhà, văn phòng trong Giờ Trái Đất.

-Lan tỏa thông điệp Giờ Trái Đất

Đăng tải thông điệp của Giờ Trái Đất trên các trang mạng xã hội, kênh truyền thông của doanh nghiệp và cho mọi người biết vì sao tổ chức, công ty, doanh nghiệp của bạn lại tham gia vào Giờ Trái Đất. Hãy khuyến khích các nhân viên cùng làm theo.

Thông điệp của Giờ Trái Đất có thể được tải tại: http://vietnam.panda.org/earth_hour/

-Sử dụng mạng xã hội

Theo dõi fanpage của WWF-Việt Nam (https://www.facebook.com/VietnamWWF/) hoặc truy cập website để cập nhật thông tin cũng như các sản phẩm truyền thông về Giờ Trái Đất. Sử dụng hashtag #connect2earth trong các bài viết để giúp lan tỏa thông điệp rộng hơn.

-Đại diện Giờ Trái Đất

Bầu chọn đại diện Giờ Trái đất trong công ty. Những người này sẽ có nhiệm vụ đảm bảo đèn và các thiết bị điện được tắt không chỉ trong Giờ Trái đất mà cả sau mỗi ngày làm việc.

3.Nhóm bạn

-Tiệc đổi đồ

Tổ chức một sự kiện đổi đồ online trong nhóm bạn. Hãy trao đổi sách, quần áo và nhiều vật dụng khác nữa! Nếu có thể, hãy thử lôi kéo thêm những người khác!

-Đi bộ trong công viên hoặc không gian tự nhiên

Đắm mình trong thiên nhiên sẽ mang đến cho bạn cảm giác khoan khoái và dễ chịu. Hãy thử để điện thoại và các thiết bị điện tử ở nhà. Ngắm nhìn cảnh vật, lắng nghe âm thanh của tự nhiên. Bạn cũng có thể mang theo họa cụ để vẽ lại hình dáng những chiếc lá hoặc loài động vật bạn nhìn thấy.

-Thử thách sống xanh

Nghĩ ra những thử thách sống xanh như không sử dụng túi ni-lông, ống hút nhựa, không mua sắm quần áo trong 2 tháng và thách đấu với bạn bè của mình trên mạng xã hội!

Làm thế nào để giảm thiểu tác động của bản thân lên môi trường?

Giờ Trái Đất không chỉ kéo dài một giờ đồng hồ. Tắt đi các ngọn đèn trong trong Giờ Trái Đất là để thể hiện quyết tâm sống xanh của bạn trong 365 ngày. Sống xanh không hề dễ mà rất cần sự quyết tâm và cố gắng của mỗi cá nhân, cả sự kiên trì nữa. Nhưng nếu chúng ta không thay đổi ngay bây giờ, Trái đất của chúng ta sẽ ngày càng suy thoái và kiệt quệ. Hãy giúp giữ gìn và phục hồi Trái Đất cho một cuộc sống tốt đẹp hơn bạn nhé. 

Có rất nhiều cách để bạn giảm tác động của mình tới môi trường thiên nhiên. Dưới đây là những gợi ý dễ thực hiện và áp dụng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn cũng có thể chia sẻ thêm các hành động sống xanh cho bạn bè và cho cả WWF nữa nhé. Và, hãy nhớ rằng những hành động nhỏ của từng cá nhân sẽ tạo ra thay đổi lớn!

1.Cá nhân và hộ gia đình

-Tiết kiệm năng lượng

-Lựa chọn máy điều hòa sử dụng công nghệ tiết kiệm điện năng (công nghệ Inverter, chế độ Econo....); 

-Để điều hòa ở mức 26 độ C trong mùa hè; dùng quạt gió ở mức thấp để tiết kiệm điện;

-Mua sắm trách nhiệm & bền vững: mua thực phẩm được sản xuất tại địa phương; sử dụng những sản phẩm được sản xuất bền vững và chỉ mua những gì cần thiết;

-Tắt/rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng.

Không sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp 

-Không ăn thịt thú rừng;

-Không sử dụng các sản phẩm (đồ trang sức, đồ trang trí, thuốc) từ động vật hoang dã bất hợp pháp;  

-Không trao và nhận quà làm từ động vật hoang dã bất hợp pháp. 

Giảm thiểu rác thải nhựa

-Từ chối túi ni-lông và các đồ nhựa dùng một lần (ống hút, cốc nhựa, thìa dĩa nhựa...);

-Luôn mang theo bình nước/ túi/ đồ đựng khi đi ra ngoài vì không biết lúc nào bạn sẽ cần;

-Tái sử dụng túi ni-lông.

2.Doanh nghiệp

Tiết kiệm năng lượng

-Lựa chọn máy điều hòa sử dụng công nghệ tiết kiệm điện năng (công nghệ Inverter, chế độ Econo....); khuyến khích nhân viên để điều hòa ở mức 260C trong mùa hè; Dùng quạt gió ở mức thấp để tiết kiệm điện;

-Giảm in ấn và photocopy;

-Rút phích cắm máy in, máy tính, lò vi sóng và máy pha cà phê vào cuối ngày hoặc khi không sử dụng trong một thời gian dài (việc này có thể tiết kiệm 5% hóa đơn điện cho bạn do một số thiết bị điện vẫn tiêu hao lượng điện không hề nhỏ ngay cả khi đã tắt);

-Đầu tư vào lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái nếu có thể. 

Không sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp

-KHÔNG ăn, đãi khách thịt thú rừng;

-KHÔNG buôn bán, kinh doanh động vật hoang dã bất hợp pháp ;

-KHÔNG sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp làm quà tặng;

-KHÔNG sử dụng động vật hoang dã bất hợp pháp để sản xuất chế phẩm thuốc, chế tác đồ lưu niệm.

Giảm thiểu rác thải nhựa

-Đưa ra quy định hạn chế in ấn trên vật liệu có chứa nhựa hoặc tráng nhựa (như băng-rôn, tờ rơi);

-Không sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong các bữa tiệc/bữa ăn nhẹ;

-Phục vụ nước đựng trong bình thủy tinh thay vì chai nước suối.      

P.V