Bánh quê An Giang làm nên kỷ lục

29/01/2025 - 07:00

 - Năm 2024, An Giang đã ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ ẩm thực Việt Nam khi xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt”. Sự kiện không chỉ khẳng định tính đa dạng, độc đáo của ẩm thực An Giang mà còn góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất đầu nguồn sông Cửu Long.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang Lê Trung Hiếu cho biết: “Sự kiện đặc biệt này thu hút nhiều nghệ nhân, đầu bếp, chuyên gia ẩm thực trong, ngoài tỉnh tham dự, với sự chỉn chu từ khâu chọn nguyên liệu đến trang trí, tạo nên những món bánh độc đáo, mỗi món bánh đã kể một câu chuyện về hương vị vùng Bảy Núi - An Giang”.

Cũng theo ông Lê Trung Hiếu, việc xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt” ngoài việc khẳng định sự đa dạng, độc đáo về ẩm thực từ loại cây đặc sản của An Giang, còn kích thích sự sáng tạo, tìm tòi của các nghệ nhân, đầu bếp nhằm phát triển sản phẩm ẩm thực từ thốt nốt để phục vụ du lịch.

Các bạn trẻ thích thú với những món bánh dân gian truyền thống

Tại sự kiện, các nghệ nhân, đầu bếp sử dụng các nguyên liệu, như: Lá thốt nốt, vỏ trái thốt nốt, nước thốt nốt, cơm thốt nốt để chế biến ra 100 món bánh dân gian, như: Bánh bò nướng, bánh tằm khoai mì, bánh da lợn đến những chiếc bánh cầu kỳ, như: Bánh đúc hoàng kim, bánh ướt tứ vị, bánh quý phi… Tất cả tạo nên thế giới ẩm thực đầy màu sắc và hương vị, khiến cho du khách vô cùng thích thú.

Chị Mạc Thị Kim Đẹp (đội Kim Đẹp Tịnh Biên) cho biết, bản thân vô cùng phấn khởi vì được góp mặt trong sự kiện đánh dấu bước chuyển mình của cây thốt nốt về mặt ẩm thực. Bằng sự nỗ lực, sản phẩm của đội Kim Đẹp Tịnh Biên đã đoạt giải phong cách Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang”. Chị Kim Đẹp chia sẻ, bản thân sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sản phẩm bánh dân gian, các món ăn từ thốt nốt để góp phần tạo sự phong phú trong bản đồ ẩm thực phục vụ du lịch của tỉnh.

Các đơn vị mang đến sự kiện những món bánh độc đáo, mang hương vị vùng Bảy Núi - An Giang

“Ngoài kỷ lục về “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt”, An Giang đã có 3 món ăn được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập, gồm: Bún cá Châu Đốc, cơm tấm Long Xuyên, gỏi sầu đâu. Điều này khẳng định sự độc đáo, phong phú trong văn hóa ẩm thực địa phương, trở thành dư địa để phục vụ du lịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển các món ăn đặc sản An Giang nhằm góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, văn hóa ẩm thực địa phương đến với du khách trong, ngoài nước” - ông Lê Trung Hiếu khẳng định.

MINH QUÂN