Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại lễ bế mạc.
Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ V diễn ra từ ngày 7 - 10/1 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức bao gồm chuỗi các hoạt động liên hoàn trong một chương trình tổng thể. Nổi bật là khu trưng bày sản phẩm đặc trưng tiêu biểu có quy mô gần 400 gian hàng với sự tham gia của 665 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã.
Bên cạnh đó, Festival còn diễn ra hội thảo quan trọng về “Sản phẩm OCOP & Phát triển ngành hàng Lúa gạo: Động lực quan trọng để phát triển nông thôn mới”; các cuộc thi "Gạo ngon Thương hiệu Việt" và "Món ngon chế biến từ Gạo - Nếp Việt Nam"; triển lãm những thành tựu sản xuất lúa gạo Việt Nam qua các thời kỳ. Qua 4 ngày diễn ra sự kiện, Festival Lúa gạo Việt Nam đã thu hút trên 30.000 lượt khách đến tham quan và mua sắm.
Ban Giám khảo chấm điểm món ăn.
Phát biểu tại lễ bế mạc, Trưởng cơ quan Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại miền Nam Phạm Minh Hùng đánh giá: Festival Lúa gạo Việt Nam lần V có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất lúa gạo chất lượng cao, nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất và xuất khẩu lúa gạo; đảm bảo năng lực cung ứng trên thị trường trong, ngoài nước. Các hoạt động tại Festival đã tích cực hỗ trợ cho các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, tăng cường các giải pháp xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, sản phẩm chủ lực trên thị trường. Từ đó, góp phần tạo động lực thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới, đáp ứng xu thế hội nhập quốc tế và đổi mới đất nước.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời trao giải Nhất Cuộc thi Gạo ngon thương hiệu Việt cho Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời.
Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức Festival đã trao giải Nhất cuộc thi Gạo ngon thương hiệu Việt cho Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời với sản phẩm gạo Ngọc Trời Thiên Vương (LT28); trao giải Nhất cuộc thi Món ngon độc đáo chế biến từ sản phẩm gạo nếp Việt Nam cho Hội Liên hiệp phụ nữ phường Tân Hòa, thành phố Vĩnh Long với món bánh ít trần ngũ sắc.
Món ăn được chế biến từ sản phẩm Gạo - Nếp.
Chia sẻ sau khi đạt giải Nhất cuộc thi Gạo ngon thương hiệu Việt, ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời cho rằng, đây là niềm vui chung của tất cả người nông dân khi góp phần nâng cao vị thế và giá trị của hạt gạo Việt Nam. Trong thời gian tới, Công ty có trách nhiệm phải bảo vệ sự thuần chủng, tinh khiết của giống, đưa sản phẩm gạo đến tay người tiêu dùng Việt Nam và xuất khẩu để mang lại lợi ích cho quốc gia, từ đó tăng thu nhập cho người nông dân. Công ty sẽ hướng dẫn cách làm ăn mới cho nông dân thông qua việc quy hoạch vùng trồng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất, tổ chức lại sản xuất theo hình thức tập thể với quy trình canh tác chuẩn mực, đảm bảo có gạo ngon, gạo đạt chất lượng cao, truy xuất được nguồn gốc, cấp mã vùng trồng để xây dựng thương hiệu quốc gia.
Theo PHẠM MINH TUẤN (TTXVN)