Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân: Không chủ quan trước diễn biến phức tạp của lũ năm 2019

17/09/2019 - 16:34

 - Ngày 17-9, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân, cùng đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp khảo sát và kiểm tra công tác ứng phó lũ, sạt lở đất bờ sông tại huyện đầu nguồn An Phú.

A A

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân: Không chủ quan trước diễn biến phức tạp của lũ năm 2019

Báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân, cùng đoàn công tác của tỉnh, Chủ tịch UBND huyện An Phú Mai Minh Hùng cho biết, nước lũ đã lên và gây ngập một số vị trí đường giao thông liên ấp tại các xã: Vĩnh Hội Đông, Phú Hữu, Vĩnh Lộc... Tuy nhiên, hiện mực nước vẫn thấp hơn so trung bình nhiều năm trở lại đây và nhờ sự chủ động của các địa phương và người dân, nên không có thiệt hại về sản xuất lúa vụ ba ngoài đê bao. Bên cạnh đó, 15 tiểu vùng sản xuất Thu Đông, với tổng diện tích sản xuất 7.956 ha trong đê bao đều được đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo  an toàn cho trẻ em đến trường mùa lũ 2019, huyện An Phú đã lên kế hoạch, triển khai 35 điểm giữ trẻ, 12 tuyến đưa rước học sinh, 64 chốt cứu nạn. Các địa phương của huyện đã sẵn sàng các phương án tổ chức đưa rước học sinh, điểm giữ trẻ và trực các chốt cứu hộ ở nơi xung yếu, nhằm đề phòng trường hợp lũ lên cao bất thường.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện An Phú Mai Minh Hùng, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 6 vụ sạt lở, với chiều dài 1.020m, ăn sâu vào đất liền từ 5 -10m, làm 12 hộ dân cần phải di dời nhà khẩn cấp; hiện, huyện đang khắc phục 1 đoạn sạt lở dài 340m, thuộc lộ nông thôn của xã Vĩnh Trường.

Theo đó, huyện kiến nghị tỉnh sớm khảo sát, đánh giá tổng thể tình hình sạt lở trên địa bàn huyện An Phú, nhất là các khu vực thường xuyên xảy ra sạt lở, như: Vĩnh Trường, Đồng Đức…, để sớm đưa ra các giải pháp khắc phục sạt lở một cách căn cơ, lâu dài, giúp ổn định dân cư trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân: Không chủ quan trước diễn biến phức tạp của lũ năm 2019

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân: Không chủ quan trước diễn biến phức tạp của lũ năm 2019

Sau khi trực tiếp khảo sát khu vực sạt lở đất bờ sông Hậu đoạn chảy qua xã Vĩnh Trường, cũng như tình hình đời sống của người dân thuộc khu vực ba xã bờ Đông huyện An Phú và các tuyến kênh Vĩnh Lợi (xã Vĩnh Lộc), cụm tuyến dân cư có nguy cơ ngập sâu dọc theo sông Châu Đốc, thuộc địa bàn thị trấn An Phú, xã Vĩnh Hội Đông, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sự chủ động của huyện An Phú trong việc tổ chức các phương án ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, mưa lũ và sạt lở đất; đảm bảo đời sống và sản xuất của người dân không bị xáo trộn.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, tình hình mưa lũ và thời tiết 2019 diễn biến rất phức tạp và khó dự báo. Đặc biệt, năm nay lũ về trùng thời điểm có mưa to, nên rất khó nhận định tình hình thời tiết, do đó công tác ứng phó lũ cần chuẩn bị với tinh thần cao nhất; phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng của người dân và phòng chống đuối nước trong mùa lũ, nhất là đối với trẻ em.

Song song đó, cần tuyên truyền để nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán của người dân, để người dân có “sức đề kháng với thiên tai và biến đổi khí hậu”, biết tự bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình mình, tránh tâm lý trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước.

Về lâu dài, huyện An Phú cần chủ động phối hợp các ngành chức năng tỉnh tiến hành nghiên cứu, khảo sát một cách tổng thể về tình hình, diễn biến sạt lở trên địa bàn, cũng như bố trí, sắp xếp lại các khu dân cư ở vùng có nguy cơ sạt lở để từ đó đưa ra được giải pháp khắc phục sạt lở một cách căn cơ lâu dài, nhằm ổn định chổ ở, sinh kế cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân: Không chủ quan trước diễn biến phức tạp của lũ năm 2019

Tin, ảnh: LINH NGUYỄN