Cầu thị lắng nghe doanh nghiệp

29/07/2019 - 07:29

 - Bên cạnh những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương còn thường xuyên lắng nghe, trao đổi, chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp (DN). Qua đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo động lực thúc đẩyDN phát triển.

A A

Doanh nghiệp yên tâm mở rộng kinh doanh tại An Giang

Nỗ lực giải quyết hồ sơ

Ngày 28-6-2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 329/KH-UBND về thực hiện giám sát và công bố kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), hồ sơ liên quan trực tiếp DN, nhà đầu tư. Thực hiện kế hoạch này, từ tháng 8-2016, Báo An Giang đã đăng công khai kết quả giải quyết TTHC hàng tháng của 8 sở, ngành. Kể từ đầu năm 2017, Báo An Giang mở rộng đăng công khai kết quả giải quyết TTHC, hồ sơ liên quan trực tiếp DN, nhà đầu tư, hộ kinh doanh và người dân của 22 sở, ngành trực thuộc UBND tỉnh và tất cả 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này được cộng đồng DN, nhà đầu tư và người dân đánh giá cao.

Nếu như trước đây, tháng nào cũng có vài đơn vị có hồ sơ trễ hạn thì từ tháng 12-2018 đến nay, hầu hết các sở, ngành, đơn vị quản lý nhà nước ở địa phương đều đảm bảo giải quyết hồ sơ đúng hạn cho người dân, DN. Trong đó có nhiều hồ sơ giải quyết sớm hơn thời hạn quy định. Điển hình như tại Văn phòng UBND tỉnh, ngày 24-5-2019, Công ty TNHH Thương mại Hải Thịnh Phát đến liên hệ nộp hồ sơ về nộp tiền thuê đất Khu Thương mại - Dịch vụ cửa khẩu Khánh Bình (thị trấn Long Bình, An Phú). Theo quy định, thời hạn giải quyết hồ sơ đến ngày 7-6-2019 nhưng ngày 31-5, Văn phòng UBND tỉnh đã trả kết quả giải quyết (sớm hơn 7 ngày). Tương tự, ngày 6-6-2019, Văn phòng UBND tỉnh cùng tiếp nhận hồ sơ của Công ty TNHH Hóa Sinh Phong Phú (yêu cầu hướng dẫn thu hồi đất khi chấm dứt thực hiện dự án) và Công ty Cổ phần Nhà máy Năng lượng Mặt trời Văn Giáo (yêu cầu rà soát nguồn gốc đất, làm rõ diện tích đất). Theo quy định, thời gian trả kết quả của 2 hồ sơ này là ngày 20-6 (thời hạn giải quyết 14 ngày) nhưng ngày 10-6, chỉ 4 ngày sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng UBND tỉnh đã trả kết quả giải quyết cho 2 DN...

Đối với các sở, ngành, có những đơn vị tiếp nhận khối lượng hồ sơ hàng tháng rất lớn nhưng đều cố gắng giải quyết đúng hạn, không để phát sinh hồ sơ trễ hạn. Điển hình như trong tháng 6-2019 (công bố kết quả ngày 5-7 trên Báo An Giang), Bảo hiểm Xã hội tỉnh tiếp nhận đến 115.576 hồ sơ, Kho bạc Nhà nước tỉnh tiếp nhận 25.962 hồ sơ, Sở Giao thông - Vận tải tiếp nhận 2.521 hồ sơ, Cục Hải quan tiếp nhận 1.874 hồ sơ… nhưng đều giải quyết đúng hạn. Tương tự, mỗi huyện, thị xã, thành phố đều tiếp nhận từ 1.000-3.000 hồ sơ mỗi tháng nhưng cũng giải quyết khá tốt.

Đất lành cho doanh nghiệp đầu tư

Từ khi chuyển về sân vườn Nhà hàng Thắng Lợi 1 (số 01 Lê Hồng Phong, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên), hoạt động “Cà phê doanh nhân” đều đặn diễn ra vào sáng thứ 6 hàng tuần. Vào những tuần cà phê có chủ đề (mỗi tháng xen kẽ 2 kỳ có chủ đề, 2 kỳ sinh hoạt tự do), cùng với cộng đồng DN, còn có lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành đến chia sẻ, trao đổi, lắng nghe DN nói. Điển hình như tại buổi “Cà phê doanh nhân” kỳ XIII-2019, diễn ra ngày 12-7 với chủ đề “Khai thác thế mạnh mạng xã hội để xây dựng và phát triển thương hiệu DN”, cùng với 2 khách mời là anh Nguyễn Tuấn Khoa (Quản lý khu vực phía Nam của Chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0) và chị Phạm Thị Cầm Giang (Quản lý trung tâm Cần Thơ của Chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng cũng có mặt tham dự cùng cộng đồng DN. Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, buổi cà phê trở nên sôi động hơn. Các DN trong tỉnh tỏ ra hứng khởi với chương trình đào tạo các kỹ năng như: kỹ thuật số, kỹ năng mềm, kỹ năng kinh doanh trong thời kỳ kinh tế số. Qua đó, giúp tăng cường khả năng quản lý và phát triển DN, tăng hiệu quả kinh doanh online, tạo thêm nhiều việc làm mới cho xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng cho rằng, DN chính là động lực phát triển. “DN đóng góp chính cho nguồn thu ngân sách, giúp kết nối cung - cầu hàng hóa cho nhân dân, giúp khởi sắc từ thành thị đến nông thôn, thúc đẩy kinh tế - xã hội các địa phương phát triển. Lãnh đạo tỉnh luôn cam kết đồng hành cùng DN. Tỉnh chân thành mời gọi và chào đón DN trong và ngoài nước đến với An Giang. Khi DN tin tưởng lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo tỉnh cũng tin DN thì thành công sẽ nhân lên gấp nhiều lần” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng nhấn mạnh.

Sắp tới đây, UBND tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại DN 6 tháng đầu năm 2019. Cùng với sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, hội nghị còn có sự tham dự của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội, thủ trưởng các sở, ngành, địa phương, Chủ tịch Hiệp hội DN, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Nữ doanh nhân, lãnh đạo các DN, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang đầu tư sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đây là dịp để lãnh đạo tỉnh đối thoại, lắng nghe DN, cũng là cơ hội để DN thẳng thắn trao đổi, trình bày đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh. Qua đó, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của DN, tạo động lực để DN phát triển.

NGÔ CHUẨN