Chả bưởi thanh mát ngày nắng

10/05/2018 - 14:47

Có một thứ rất ngon của trái bưởi là vỏ bưởi. Ngoài làm nguyên liệu nấu chè bưởi hay phơi khô nấu nước xông cảm, vỏ bưởi còn có thể chế biến món ăn rất ngon và thanh mát trong ngày nắng: chả bưởi.

Chả bưởi làm từ vỏ bưởi - Ảnh: DƯƠNG VĂN MINH LỘC

Nguyên liệu:

Vỏ bưởi: ¼ vỏ một quả bưởi

Thịt nạc băm: 300 gr

Muối trắng: 300 gr

Củ năng: 100 gr

Đậu Hà Lan: 100 gr

Cà rốt: 50 gr

Nấm mèo đen: 3 tai nấm

Trứng gà: 2 quả

Lòng đỏ trứng gà: 1 cái

Củ hành tím, hành lá, tỏi, nước mắm, tiêu, ớt

Chế biến:

Vỏ bưởi gọt sạch lớp xanh the phía ngoài chỉ lấy phần trắng bên trong, xắt sợi 30mm dầy 10mm. Bỏ 100 gr muối vào vỏ bưởi bóp cho thật đều xong xả nước kỹ ít nhất 3 lần, vắt ráo. Bỏ tiếp lần lượt 200 gr muối còn lại chia làm hai lần vào bóp nhẹ, xả nước. Lần cuối nhớ xả nước thật kỹ cho hết mùi the và vị mặn của muối.

Đồ họa: ANH TUẤN

Luộc vỏ bưởi khoảng 20 phút xong vớt ra vắt nhẹ cho ráo. Nếu bưởi nhỏ lấy ½ vỏ trái bưởi, bưởi lớn lấy ¼ vỏ trái bưởi. Nấm mèo, củ năng, cà rốt, đậu Hà Lan ngâm nước rửa sạch. Gọt vỏ cà rốt, củ năng. Nấm mèo, củ năng, cà rốt xắt hạt lựu.

Đậu Hà Lan luộc chín (khoảng 10 phút). Đánh 2 quả trứng cho tan rồi trộn chung thịt băm, nấm mèo, củ năng, cà rốt, đậu Hà Lan, vỏ bưởi với hành tím, tỏi băm, nước mắm mỗi thứ 1 muỗng cà phê, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu.

Bỏ hỗn hợp trên vô chén hoặc tô, có thể phân ra nhiều chén nhỏ cho đẹp. Rắc hành lá thái hoa lên mặt, xếp 5 miếng vỏ bưởi thành năm cánh bông mai. Hấp cách thủy chả bưởi chừng 15 phút, đem ra phết lòng đỏ trứng trên mặt, hấp tiếp 5 phút nữa là dùng được. Có thể dùng chả bưởi với cơm hoặc làm món khai vị.

Bạn có thể thay đậu Hà Lan bằng đậu ve xắt hạt lựu. Nêm nếm tùy ý, nếu bạn thích vị đậm đà hơn thì nêm thêm chút nước mắm.

Theo DƯƠNG VĂN MINH LỘC (Tuổi Trẻ)