Chăm lo cho người lao động tại miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

08/08/2019 - 14:19

 - Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là cơ sở thờ tự duy nhất có tổ chức công đoàn trong tỉnh. Với loại hình hoạt động đặc thù, phần lớn lao động ở đây làm việc có thu nhập khiêm tốn. Bù lại, nhờ tham gia vào tổ chức công đoàn, họ vẫn được hưởng các chế độ chăm lo cần thiết về vật chất, tinh thần, con cái, nhà ở hoặc lúc hoạn nạn, ốm đau…

A A

Công đoàn cơ sở (CĐCS) miếu Bà Chúa Xứ núi Sam có 133 đoàn viên/165 cán bộ, nhân viên (32 lao động hợp đồng ngắn hạn). Phó Chủ tịch CĐCS Trịnh Minh Hải cho biết, thu nhập bình quân của lao động tại đây khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. Nhân viên được tổ chức làm việc 8 tiếng/ca (ngày có 3 ca). Ca 3 không có tiền thù lao nhưng có thêm phụ cấp độc hại, bình quân 500.000 đồng/tháng/người do ban quản lý miếu chi trả. Ngoài ra, ban quản lý còn thu gom giỏ đựng trái cây bán lại để gây quỹ, bình quân 1 năm được 60-70 triệu đồng chi thêm cho nhân viên. Trước đây, lao động làm việc trong miếu theo tinh thần “làm công quả” là chính, hàng tháng nhận bồi dưỡng vài trăm ngàn đồng. Từ khi thành lập công đoàn (năm 2007), nhân viên được hưởng lương cố định, xét nâng lương theo định kỳ, ngoài ra còn được một phần thu nhập từ ngân sách. Mặt khác, do giờ làm theo ca, nên sau giờ làm nhân viên có thể về nhà làm thêm các công việc khác để tăng thêm thu nhập.

Bộ phận vệ sinh làm việc xuyên suốt đảm bảo môi trường tại miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Công việc ở đây phải làm xuyên suốt 24/24 giờ, để đảm bảo về an ninh, vệ sinh hầu hết nhờ công lao động của các anh, chị em. Ý thức người hành hương ngày càng chuyển biến tích cực, chỉ cực công xử lý nhang, trái cây dâng cúng liền tay, chứ không có chuyện bị tổn hại sức khỏe. Chị Nguyễn Thị Ánh Linh (làm bộ phận vệ sinh từ năm 2006 đến nay) cho biết, phần đông người làm việc trong miếu là dân địa phương, nhà ở khá xa, hoàn cảnh nghèo, thu nhập khiêm tốn. Nhiệm vụ hàng ngày của chị khá vất vả vì phải “luôn tay luôn chân” dọn dẹp, chà rửa, đôi lúc không tránh khỏi gặp phải một số khách hành hương kém ý thức vệ sinh nơi công cộng, trong trách nhiệm của mình chị vẫn phải làm tròn. Ban đầu, vì hoàn cảnh khó khăn, chị Linh xin vào làm mong kiếm chút thu nhập, và cái tâm đóng góp “công quả” cho bớt nỗi buồn về gia cảnh. Từ ngày có công đoàn, chị gắn bó hẳn với công việc, thụ hưởng mọi chế độ dành cho lao động nữ cùng với 22 chị, em còn lại. Đặc biệt, dịp Tết, trung thu, CĐCS kiến nghị ban quản lý miếu vận động các nguồn tài trợ cho con đoàn viên có thêm đèn, bánh. “Nếu không vào đây làm sẽ không có những chế độ như đã kể, thu nhập không ổn định. Lương, bồi dưỡng, các loại bảo hiểm đều được tham gia đầy đủ, cũng không ai quan tâm con cái mình bằng công đoàn” - chị Linh chia sẻ.

Nhiều năm qua, từ các nguồn của nhà hảo tâm, công đoàn, có khá nhiều đoàn viên được hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết, Mái ấm công đoàn. Điển hình như ông Mai Văn Vui, gia đình có 2 con, vợ làm thuê, hộ khẩu ngay tại phường Núi Sam, ngày trước phải thuê nhà để ở. Năm đầu tiên có tổ chức công đoàn, ông là trường hợp được xét ưu tiên. Trong đó, ban quản lý miếu vận động xin địa phương cho ông nền nhà, còn CĐCS nỗ lực thi đạt kết quả cao trong sân chơi công nhân cuối tuần để được nhận suất ưu tiên xét trao nhà. Bà Nguyễn Thị Bé Hai cũng là trường hợp nhận nhà cùng lượt với ông Vui, vốn gia cảnh đông con cùng sống trong căn nhà xập xệ, chồng làm thuê đủ việc với thu nhập bấp bênh. Từ ngày có mái ấm “che nắng che mưa” lành lặn, cuộc sống của bà đã ổn định hơn. Phó Chủ tịch CĐCS Trịnh Minh Hải cho biết, thời gian qua, CĐCS đối ứng 2 đợt cất được 20 căn nhà cho đoàn viên, tiếp tục trong năm nay được các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm 5 căn nhà Đại đoàn kết. Được giải quyết nỗi lo an cư, đoàn viên càng thêm tận tâm làm việc. Đa số con của đoàn viên đều được đi học, được công đoàn khen thưởng khi đạt thành tích học tập tốt. Đối với những người có trình độ, tùy theo điều kiện, ban quản lý còn hỗ trợ cho đi học nâng cao nghiệp vụ. Hiện nay đã có 10 người trình độ đại học, 1 kế toán trình độ thạc sĩ, đồng thời là đảng viên và ủy viên Ban Chấp hành CĐCS.

Trong môi trường đặc biệt cả về tính chất hoạt động lẫn công việc, tổ chức công đoàn vẫn thể hiện đúng vai trò của mình, luôn quan tâm và đem lại những quyền lợi cho đoàn viên.

MỸ HẠNH