Châu Phú xét nghiệm, tầm soát cộng đồng toàn dân trên địa bàn huyện lần 2 và lần 3

17/09/2021 - 18:21

 - Ngày 17-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) cho biết, đã xây dựng kế hoạch giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, sẽ tiếp tục xét nghiệm, tầm soát cộng đồng toàn dân lần 2 và lần 3, nhằm kịp thời xử lý tình huống có dịch, giữ ổn định “vùng xanh”, xanh hóa “vùng vàng” và “vùng cam”.

A A

Cụ thể, từ ngày 16 đến 25-9-2021, sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn dân lần 2, bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR khoảng 500 mẫu gộp 10, tương đương 5.000 lượt người tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng thời, thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 các tiểu thương, người làm việc tại các chợ, cửa hàng thiết yếu khác, các cơ sở dịch vụ ăn uống, các công trình xây dựng... trên địa bàn, định kỳ 3 ngày một lần (có thu phí).

Từ ngày 25 đến ngày 30-9-2021, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn dân lần 3, bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR mẫu gộp, với số lượt người như lần 2 và thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày một lần (có thu phí) đối với các đối tượng như đã thực hiện ở lần 2.

Tại khu vực cách ly y tế sẽ tổ chức xét nghiệm để thu gọn phạm vi, biến khu vực cách ly thành điểm cách ly. Thực hiện xét nghiệm gộp mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân tại các khu vực này.

Theo đó, đối với trường hợp dương tính sẽ tiến hành test nhanh kháng nguyên (mẫu đơn), đồng thời lấy mẫu Realtime RT-PCR và tổ chức khoanh vùng, truy vết, cách ly điều trị theo quy định.

Đối với trường hợp âm tính, có thể giải phóng phong tỏa nếu đủ điều kiện và tiếp tục theo dõi, thực hiện xét nghiệm lại khi phát hiện các trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Đối với các khu vực vẫn tiếp tục thực hiện cách ly y tế thì tổ chức xét nghiệm lại sau 5 đến 7 ngày để thu hẹp phạm vi, tiến tới giải phóng điểm cách ly y tế khi đủ điều kiện.

Riêng đối với khu vực “vùng xanh” trên địa bàn huyện sẽ thực hiện xét nghiệm đối với các đối tượng có nguy cơ cao, như: các tiểu thương; tài xế, tài công; người giao hàng (shipper), người tham gia các dịch vụ nông nghiệp; tham gia công tác từ thiện xã hội (có nguy cơ cao); người có triệu chứng ho, sốt, khó thở; người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, người béo phì... 

Riêng đối với lực lượng công an, quân sự, y tế, tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime RT-PCR theo hình thức mẫu gộp định kỳ 7 ngày một lần.

MỸ LINH