Chỉ cần dán tem này lên, cam sành Hà Giang bán giá cao gấp đôi

21/01/2021 - 08:00

Do được kiểm tra, giám sát kỹ về chất lượng và dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đưa vào hệ thống siêu thị nên cam sành Hà Giang có giá cao hơn từ 4.000-5.000 đồng/kg so với cam sành ở nơi khác.

A A

Ông Phùng Viết Vinh, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang cho biết: Mỗi ngày sản lượng cam sành Hà Giang tiêu thụ về thành phố và các trung tâm của cả nước khoảng 200-300 tấn/ngày. 

Kiểm tra chất lượng cam sành tại Hội thi sản phẩm cam sành Hà Giang niên vụ 2020-2021.

Do nổi trội về màu sắc, mẫu mã quả, đặc biệt là hương vị và vị ngọt mang đậm bản sắc cam sành Hà Giang nên có giá cao hơn từ 4.000 - 5.000 đồng so với cam sành ở các nơi khác. "Hiện nay, chúng tôi đang bán vào hệ thống siêu thị bán lẻ giá dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg" - ông Vinh nói. 

Để giữ chất lượng, uy tín cho sản phẩm cam sành, UBND tỉnh Hà Giang thành lập tổ công tác liên ngành NNPTNT và Công Thương kiểm tra, giám sát chất lượng cam. Khi sản phẩm đạt chất lượng mới được dán tem truy xuất nguồn gốc.

"Tem truy xuất nguồn gốc có tên đến hộ gia đình. Khi bán ở siêu thị, người tiêu dùng có thể truy xuất và liên hệ ngay với chủ hộ để phản ánh về chất lượng sản phẩm cam" - ông Vinh nhấn mạnh.

Trong niên vụ 2020-2021, sản lượng cam sành trên địa bàn tỉnh Hà Giang đạt khoảng 70.000 - 80.000 tấn. Ngay từ đầu năm 2020, tỉnh Hà Giang đã thành lập Ban điều hành từ khâu sản xuất cho đến thu hoạch và tiêu thụ. 

Bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Năm nay, công tác xúc tiến thương mại đã có những thay đổi. Tỉnh Hà Giang tổ chức cho các hộ dân, HTX đi thăm quan các vườn cam gắn với kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung.

Năm nay, tỉnh Hà Giang có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại để quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam sành đến người tiêu dùng cả nước.

Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã có những buổi làm việc chính thức với các tập đoàn, hệ thống phân phối lớn tại thành phố Hà Nội; phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT tổ chức các hội thi, các chuỗi bán hàng để giới thiệu, quảng bá sản phẩm cam sành đến người tiêu dùng cả nước.

Ngày 17/1, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội thi sản phẩm cam sành Hà Giang niên vụ 2020-2021. Đây là sân chơi bổ ích cho người trồng cam, chuyển tải các kiến thức về nghề trồng cam sành và là hình thức tuyên truyền sâu rộng về giá trị, chất lượng của sản phẩm đến người sử dụng sản phẩm cam sành Hà Giang.

Bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trao giải Nhất của Hội thi sản phẩm cam sành Hà Giang niên vụ 2020-2021 cho hộ sản xuất Phạm Quang Huyên ở xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang.

Đối tượng tham gia là các hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ hợp tác, hộ sản xuất cam sành trên địa bàn các huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Cơ cấu giải thưởng có 12 giải gồm: 1 giải nhất; 3 giải nhì; 4 giải ba; 5 giải khuyến khích. 

Có 30 đội thi tham gia Hội thi sản phẩm cam sành Hà Giang với 3 phần thi là: Phần thi hiểu biết kỹ thuật sản xuất, thu hoạch, bảo quản cam; trang trí, trưng bày sản phẩm, thuyết trình, trang phục và phần thi sản phẩm cam sành.

Phần điểm cao nhất là chất lượng sản phẩm cam sành, đó là: kích cỡ quả, màu sắc, độ đồng đều, số lượng hạt trên quả và độ ngọt phải đạt theo tiêu chuẩn đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam sành Hà Giang.

Ông Phùng Viết Vinh, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Giang

Để đạt được kết quả thi cao, các đội tham gia Hội thi đều lựa chọn, mang đến những sản phẩm cam sành ưu tú nhất, qua đó chứng tỏ rằng cam sành Hà Giang có những giá trị riêng biệt mà các vùng khác không có. Kết quả, hộ sản xuất Phạm Quang Huyên, thôn Vĩnh Chính, xã Vĩnh Hảo (Bắc Quang) xuất sắc giành giải Nhất.

Ngày 10/10/2016, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ra Quyết định số 4092/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00052 cho sản phẩm cam sành Hà Giang. Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Cam sành Hà Giang tròn hơi dẹt, vỏ sần sùi, lớp cùi phía trong dày hơn các loại quả khác cùng chi. Khi chín vỏ màu vàng cam, màu rất tươi. Cam có trọng lượng quả từ 212 – 275g, đường kính quả từ 7,49 – 8,34 cm, chiều cao quả từ 5,84 – 6,51cm, cam có mùi thơm nhẹ, vị ngọt và pha giôn giốt chua nhưng rất ngon.

Tép cam mọng nước, màu vàng đỏ, nhiều múi, thích hợp để ép lấy nước hoặc có thể sử dụng trực tiếp sau khi bóc vỏ. Hàm lượng vitamin C từ 19,54 - 24,61 mg/100g dịch quả, axit hữu cơ tổng số từ 0,63 - 0,78 %, đường tổng số từ 6,89 - 8,12 %, độ Brix từ 8,25 - 9,60 %, hàm lượng nước từ 87,22 - 89,34 %.

Theo Dân Việt