Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/1, không khí lạnh tiếp tục chi phối thời tiết trên phạm vi rộng, khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét sâu, trong khi trên biển, gió Đông Bắc mạnh gây sóng lớn và biển động mạnh ở nhiều khu vực.
Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, nhiều tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang trải qua rét đậm, rét hại với nền nhiệt giảm sâu.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 7/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía Bắc khu vực Trung Trung Bộ, gây mưa rào diện rộng, nền nhiệt giảm phổ biến 4-7 độ C. Trên biển, gió Đông Bắc mạnh khiến nhiều vùng biển động, tiềm ẩn rủi ro cao đối với hoạt động hàng hải và đánh bắt.
Sáng 6/1, băng giá xuất hiện và đóng dày trên đỉnh Phia Oắc (Cao Bằng) khi miền Bắc chịu tác động của khối không khí lạnh cường độ mạnh.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 6/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và tiếp tục gây rét đậm, rét hại trên diện rộng tại Bắc Bộ.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 5/1 đến ngày 6/1, ven biển các tỉnh, thành từ TP Hồ Chí Minh đến Cà Mau có mực nước lớn nhất ở trạm Vũng Tàu là 4,1 - 4,2 m, thời gian xuất hiện đỉnh triều từ 15h - 17h và 00h - 3h. Khu vực có nguy cơ ngập do triều cường là vùng trũng thấp và vùng ngoài đê bao.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 5/1, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Ở Bắc Bộ đã xuất hiện mưa rải rác, nền nhiệt phổ biến 16–19 độ C, có nơi dưới 14 độ C, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ dao động 12–15 độ C.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 3 và ngày 4/1/2026, thời tiết các khu vực trên cả nước tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, trong đó Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 3/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực phía Bắc của Trung Trung Bộ, khiến nền nhiệt giảm phổ biến khoảng 1-2 độ C. Do tác động của đợt không khí lạnh này, khu vực từ Nghệ An đến TP Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, một số nơi có dông.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay 31/12, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến từ 17–20 độ C, trời nhiều mây, cảm giác se lạnh về đêm và sáng sớm.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 30/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác; riêng phía Đông Bắc Bộ sáng 30/12 có mưa rải rác. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
Ngày 29/12, khu vực thành phố Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù; gió nhẹ, trời rét; nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ C, cao nhất 21-23 độ C.
Thời tiết dịp Tết Dương lịch có rét ở Bắc Bộ và mưa dông cục bộ tại trung và Nam Bộ, kèm dự báo sương mù, mưa rải rác và nhiệt độ thấp nhất từ 11-17°C.
Ngày 28/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; trong khi đó khu vực Trung Bộ có mưa rào rải rác, cục bộ có mưa dông.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 26/12, không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ, hầu hết Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, khiến thời tiết nhiều nơi chuyển rét rõ rệt, kèm mưa trên diện rộng.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các khu vực ở Đông Bắc Bộ, gây mưa rải rác và làm nhiệt độ giảm phổ biến từ 3–5 độ C so với những ngày trước. Ghi nhận tại trạm Bạch Long Vĩ cho thấy gió Đông Bắc đã mạnh lên cấp 6, có lúc giật cấp 7, báo hiệu đợt rét và thời tiết xấu trên biển tiếp tục gia tăng.
Từ đêm 24/12, trời chuyển rét, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại, nhiệt độ phổ biến thấp nhất 14-17 độ C, vùng núi có nơi dưới 13 độ C.
Dự báo, hôm nay (24/12), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ đêm nay trời chuyển rét, mưa rào, vùng núi có nơi rét đậm; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh, chuyên gia môi trường, nêu những nguyên nhân cốt lõi, các giải pháp có thể triển khai ngay, từ việc kiểm soát khí thải xe máy xả thẳng vào mặt người, đến yêu cầu cấp thiết phải thay đổi công nghệ để thoát “bẫy” ô nhiễm, hướng tới phát triển bền vững.
Theo cơ quan khí tượng, ngày 23/12, từ Huế đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, tiềm ẩn rủi ro thiên tai, trong khi Bắc Bộ rét về đêm, còn Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ.