Chở “yêu thương” đến với người nghèo

29/04/2020 - 04:32

 - Hành trang hàng ngày trên chiếc xe gắn máy của ông Bảy Mọi (ngụ ấp Trung Bình Nhì, xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn, An Giang) bao năm nay vẫn luôn là những túi gạo dành tặng người nghèo, người đau ốm bệnh tật. Nay, chiếc xe gắn máy ấy càng tải nặng hơn “tấm lòng” dành tặng cho người nghèo trong mùa dịch bệnh Covid-19. Dẫu công việc nặng nề hơn, song với người cựu chiến binh được san sẻ từng hạt gạo với người nghèo là điều hạnh phúc nhất.

A A

Ông Bảy Mọi (tên thật là Huỳnh Văn Mọi, hiện là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp Trung Bình Nhì, xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn) chia sẻ: “Bao năm qua, từ sự tài trợ của các nhà hảo tâm gần xa, tôi nhận nhiệm vụ mỗi tháng đem tặng cho các gia đình nghèo khó, đau ốm bệnh tật 10kg gạo/hộ, giúp người nghèo khó vơi bớt nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền và yên tâm hơn để lao động kiếm tiền chi tiêu các khoản khác như: điện, nước, thuốc men, viện phí cho các thành viên đau bệnh trong nhà.

Công việc đem gạo tận nhà đến cả 100 hộ ở nhiều xã của các huyện: Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú hầu như chiếm nhiều thời gian đầu tháng của tôi. Song, mình được gửi gắm tấm lòng, tiền của từ các nhà hảo tâm thì phải cố gắng làm chu tất, đúng hoàn cảnh khó khăn cần sự trợ giúp. Nay trong mùa dịch bệnh, số hộ nhận gạo phát sinh thêm do người lao động mất việc làm, người bán vé số tạm nghỉ bán, công việc của tôi càng tất bật hơn”.

Tặng gạo và nhu yếu phẩm cho người khó khăn trong mùa dịch

130 phần quà (mỗi phần gồm: 10kg gạo, 1 thùng mì gói, đường, nước tương) trị giá hơn 20 triệu đồng là số quà mà ông Bảy Mọi được các nhà hảo tâm nhờ trao tặng cho 130 hộ nghèo trong tháng qua.

Ông Bảy Mọi chia sẻ: “Với 30 hộ có khả năng đi lại, tôi tổ chức tặng tại nhà, còn 100 hộ định kỳ hàng tháng tôi đi từng ngõ, đến từng nhà để trao. Bởi, đa số các hộ là những gia đình nghèo khó, đơn chiếc, neo đơn, ốm đau, bệnh tật, nhà ở tận đồng sâu, không có phương tiện để đến tận nhà tôi (ở chợ Ba Bần) để nhận. Mình có điều kiện và thời gian hơn nên kết hợp đi gửi tặng nhiều hộ trong ngày”.

Anh Lê Thanh Phương (người dân ngụ ấp Trung Bình Nhì) mỗi ngày đều tranh thủ đi bán vé số kiếm tiền nuôi 3 đứa con nhỏ và người cha già, nay trong cơn dịch bệnh không bán vé số cũng không tìm được việc gì làm. Luôn nắm rõ tình cảnh gia đình nên anh Phương chưa cần lên tiếng, ông Bảy Mọi đã chủ động mang gạo đến giúp đỡ.

Bà Nguyễn Thị Chắc (ngụ ấp Tây Bình, xã Vĩnh Trạch) gần 70 tuổi nhưng cố gắng lặn lội đi bán từng tờ vé số để nuôi 3 đứa cháu đang tuổi ăn học. Mới ra bán chưa được mấy tháng phải tạm nghỉ, bà đến nhận quà, gạo từ ông Bảy Mọi về gói ghém nấu từng bữa ăn để mấy bà cháu dùng được nhiều ngày hơn, đợi đến ngày được đi bán trở lại để có tiền chăm lo cho các cháu đủ đầy hơn.

Đến từng nhà tặng gạo cho người neo đơn, bệnh tật

Đó còn là tình cảnh đáng thương của anh Nguyễn Văn Khải (ngụ ấp Trung Bình Nhì) khi anh bị tai biến mà vợ con bỏ đi nơi khác sinh sống. Không ai chăm sóc, lo từng bữa ăn nên anh Khải phải tự vận động. Mỗi ngày, anh chống nạng cố gắng đi khắp xóm bán được vài chục tờ vé số để tự lo cho mình. Thế nhưng, từ lúc dịch bệnh đến nay, anh đành nghỉ ở nhà và sống nhờ vào sự san sẻ, đùm bọc của các nhà hảo tâm.

Không đợi đến dịch bệnh mà trong cuộc sống hàng ngày, tình người đã lan tỏa khắp các xã còn nghèo khó, các vùng quê, vùng sâu, vùng xa. Tấm lòng thiện nguyện từ các nhà hảo tâm, từ công sức chuyên chở từng túi gạo đến với người nghèo của ông Bảy Mọi thật đáng quý biết bao. Chính nhờ vậy, các gia đình lần lượt vượt qua khó khăn, thiếu thốn trước mắt, có cơ hội vực dậy để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG