Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam

28/05/2022 - 07:33

Chiều 27/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam do bà Chang Eun Sook, Chủ tịch Hội dẫn đầu.

A A

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội Người Hàn Quốc tại Việt Nam Chang Eun Sook. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước hoan nghênh bà Chang Eun Sook, Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam và đoàn đến chào xã giao, đồng thời nhấn mạnh về mối quan hệ tốt đẹp sau 30 năm Việt Nam-Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992-22/12/2022) và hiện đang là đối tác hợp tác chiến lược. Hàn Quốc là nước có vốn đầu tư lớn tại Việt Nam, lũy kế đạt 80 tỷ USD với hơn 9.000 dự án.

Chủ tịch nước nêu rõ, hiện có hơn 200 nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, còn tại Hàn Quốc cũng có khoảng 200 nghìn người Việt Nam học tập, làm việc, sinh sống. Với nền tảng đó, Chủ tịch nước mong muốn Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam có nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam Chang Eun Sook bày tỏ vui mừng với nhận định của Chủ tịch nước về mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Hàn Quốc hiện nay. Ngay khi đường bay giữa hai nước được mở lại sau dịch bệnh, rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn sang Việt Nam đầu tư kinh doanh. Nhập dịp kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Hội dự kiến tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa để thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước, đặc biệt là giao lưu giữa hai cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam và người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tán thành với Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam dự kiến tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập ngoại giao, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hội đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, đóng góp vào quan hệ hai nước, trở thành một trong những đầu mối xúc tiến đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh, người Hàn Quốc tại Việt Nam cũng như người Việt Nam tại Hàn Quốc chính là cầu nối quan trọng trong thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch nước cho rằng, hòa nhập tốt về văn hóa và tôn trọng pháp luật đã giúp cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam đạt được nhiều thành công trong đầu tư kinh doanh và nhiều lĩnh vực hợp tác khác. Trên nền tảng đó, Chủ tịch nước đề nghị Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện mục tiêu tới năm 2025, kim ngạch thương mại hai nước đạt 150 tỷ USD. Chủ tịch nước sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương hợp tác với tốt với Hội để triển khai các dự án mà các thành viên trong Hội mong muốn đầu tư.

Hoan nghênh Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc đã ký hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc, góp phần tránh việc đóng hai lần bảo hiểm xã hội, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là hiệp định đầu tiên giữa hai nước trong lĩnh vực này, nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động di cư.

Cho biết, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện đột phá chiến lược về phát triển hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ, hiện đại, hướng tới mục tiêu Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đầu tư trong lĩnh vực này.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nhất là thông qua các tổ chức xã hội của hai nước, tạo “chất keo” gắn kết bền vững giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo TUẤN ANH (Nhân Dân)