Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

27/11/2023 - 14:51

Sáng 27/11, theo giờ địa phương, tại Tokyo, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu đã báo cáo với Chủ tịch nước những kết quả nổi bật của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong thời gian qua.

Đáng chú ý trong đó là, Đại sứ quán bám sát các vấn đề được nước Nhật quan tâm để có những phương hướng hợp tác phù hợp, nhất là trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh… Tập trung phát triển hợp tác đối với các vấn đề về kinh tế, trong đó chú trọng thương mại, đầu tư, lấy người dân, doanh nghiệp, các địa phương là đối tượng phục vụ.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán luôn quan tâm, hỗ trợ, tập hợp nhóm trí thức trẻ của Việt Nam tại Nhật Bản đang ngày càng tăng và có nhiều hoạt động thiết thực. Đại sứ quán tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng của Việt Nam và Nhật bản quan tâm việc tiếp nhận, nâng cao chất lượng người lao động của Việt Nam tại Nhật, đồng thời chú trọng hơn nữa đến cộng đồng người Việt Nam tại Nhật.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng bức tranh phong cảnh quê hương cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng khi đến thăm và làm việc, gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Qua báo cáo của Đại sứ, cho thấy Đại sứ Quán đã nắm chắc tình hình thực tế và đáp ứng được yêu cầu của công việc đề ra.

Khái quát tình hình trong nước 10 tháng đầu năm, Chủ tịch nước khẳng định, đất nước ta tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, ngoại giao, quốc phòng….. trở thành điểm sáng của khu vực và thế giới. Nhất là trong hoạt động đối ngoại, đất nước đã thu được những thành công lớn, chưa có tiền lệ, qua đó uy tín, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng lên và khẳng định trên trường quốc tế.

Về chuyến thăm chính thức tới Nhật lần này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, chuyến thăm được tổ chức nhân dịp hai nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và chuẩn bị cho những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Nhắc lại những kỷ niệm với đất nước và nhân dân Nhật Bản trong quá trình làm việc, công tác của mình những năm qua, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam và Nhật Bản có độ tin cậy chính trị rất cao, các chương trình hợp tác đem lại hiệu quả tích cực và toàn diện. Nhiệm vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong thời gian tới cần tiếp tục theo dõi, tham mưu để triển khai hiệu quả các nội dung hai nước đã cam kết với những chương trình rất cụ thể, thiết thực. Trong đó, cần chú trọng phát triển mở rộng quan hệ, giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giao lưu nhân dân. Trước tình hình thế giới diễn biến nhanh và khó lường, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cần tiếp tục theo dõi sát thực tế và tăng cường khả năng dự báo, tham mưu. Bên cạnh đó, cần tiếp tục chú trọng công tác Bảo hộ và hỗ trợ công dân Việt Nam tại Nhật Bản với những hoạt động mạnh mẽ, cụ thể hơn, qua đó góp phần quan trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân..

Ngay sau chương trình thăm, làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp mặt đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều đóng góp. Đây là các nhà khoa học, trí thức, bác sĩ, doanh nhân người Việt Nam đã có nhiều năm sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản và có nhiều cống hiến quý báu cho đất nước Nhật Bản cũng như Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm, làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các thế hệ người Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản phát biểu ý kiến bày tỏ tình cảm xúc động được gặp mặt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ, hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua. Đất nước Nhật Bản luôn dành cho Việt Nam nhiều tình cảm tốt đẹp và sự tin tưởng lớn. Đó là nền tảng quan trọng để quan hệ, hợp tác hai nước tiếp tục phát triển tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Nhà nước đã cùng với đất nước Nhật Bản tạo ra môi trường học tập và nghiên cứu rất thuận lợi cho người Việt Nam tại Nhật Bản và luôn quan tâm, hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học chuyên ngành của người Việt Nam tại đây. Bản thân mỗi gương mặt tiêu biểu dù tuổi đã cao hay người trẻ tuổi vẫn luôn một lòng hướng về đất nước Việt Nam, trong chức năng và nhiệm vụ của mình, luôn cố gắng hỗ trợ người Việt Nam sang Nhật Bản học tập, nghiên cứu..

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ tình cảm vui mừng, xúc động được gặp mặt các đại biểu ưu tú đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Các đại biểu có mặt tại đây đã đạt được những thành tựu quan trọng trong lĩnh vực của mình và rất đáng tự hào về những thành tựu đó.

Chủ tịch nước khẳng định, trong nghiên cứu khoa học, việc gặt hái được những thành công trong nước đã khó và để có được những thành tựu xuất sắc ở nước ngoài còn khó hơn rất nhiều vì những khó khăn, trở ngại phải vượt qua lớn hơn nhiều lần…Thành công của các cá nhân tiêu biểu người Việt Nam đã góp phần quan trọng giúp cộng đồng người Nhật có nhận định ngày càng tốt hơn về người Việt Nam, qua đó không ngừng tăng cường mối quan hệ, hợp tác sâu sắc giữa hai nước

Chủ tịch nước khẳng định: Những thành tựu trong phát triển, đổi mới của đất nước, những kết quả tốt đẹp trong quan hệ của hai nước Việt Nam-Nhật Bản luôn có sự đóng góp quan trọng của các cá nhân tiêu biểu. Nhờ những tấm gương đó, nhờ sự nỗ lực vươn lên, nhờ những cống hiến xuất sắc của mỗi người mà Chính phủ Nhật Bản, người dân Nhật Bản có thêm sự trân trọng, tin cậy đối với người Việt Nam.

Chủ tịch nước nêu rõ, mục tiêu của Việt Nam đến năm 2045 trở thành nước phát triển, có mức thu nhập cao. Và để đạt được mục tiêu đó, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm của các cơ quan Nhà nước nước, của mỗi người dân, trong đó có sự đóng góp của người dân Việt Nam ở nước ngoài, Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng người tài để phát triển đất nước, trong đó, có vai trò quan trọng của đội ngũ tri thức Việt Nam trên toàn cầu nói chung và ở Nhật Bản nói riêng. Người Việt Nam dù ở bất kỳ nơi đâu cũng có thể thể hiện lòng yêu nước của mình, thậm chí có người ở nước ngoài còn có những đóng góp lớn cho Tổ quốc…

Theo Nhân Dân