Dấu ấn sinh viên tình nguyện

14/08/2020 - 05:37

 - Câu nói: “Ở dân thương, đi dân nhớ” đã thể hiện rõ nét nhất ấn tượng cũng như tình cảm mà người dân ở các địa phương dành cho các hoạt động tình nguyện của sinh viên đến từ các trường trong và ngoài tỉnh.

A A

Cống hiến sức trẻ

Theo như kế hoạch trước đó thì chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” năm nay của Trường Đại học An Giang diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực ở các địa phương. Cụ thể, tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, sân chơi hè cho các em thiếu nhi ở vùng nông thôn; thực hiện các công trình thanh niên, giao lưu với người dân ở các huyện trên địa bàn tỉnh... Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần 2, diễn biến phức tạp trên diện rộng nên thời gian và nội dung hoạt động của chiến dịch phải thay đổi, thích ứng phù hợp.

Theo Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học An Giang Trần Trung Quốc, năm nay, chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” của trường sẽ bắt đầu từ ngày 8 đến 16-8, với 30 sinh viên, sinh hoạt ở 2 xã của huyện An Phú và 5 xã của huyện Tịnh Biên. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên các mô hình như dự kiến ban đầu đều được gác lại và chuyển sang mô hình mới, đó là hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại di động.

Theo đó, sinh viên sẽ tình nguyện đến từng nhà để hỗ trợ người dân khai báo y tế, hướng dẫn cài đặt và sử dụng app Bluezone. Ngoài ra, các đội hình sinh viên tình nguyện còn tặng nước rửa tay và khẩu trang, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang nơi công cộng để bảo vệ bản thân và cộng đồng. “Thông qua các hoạt động trong chiến dịch "Mùa hè tình nguyện" nhằm thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước, phát huy tính xung kích của tuổi trẻ" - anh Quốc nhấn mạnh.

Các bạn sinh viên đến tận nhà hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone

Năm nay, lực lượng sinh viên của Trường Cao đẳng Nghề An Giang tham gia chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” với rất nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực tại 2 xã Phú Thành và Phú An (Phú Tân). Theo đó, với các công trình, phần việc cụ thể, sinh viên của trường sẽ hỗ trợ địa phương trong công tác an sinh xã hội như: sửa chữa điện cho hộ nghèo, gia đình chính sách; hàn gia công cột cờ và khu vui chơi cho thiếu nhi; sửa chữa lại 7km tuyến đèn đường giao thông nông thôn, thăm hỏi gia đình chính sách...

“Khi tham gia các hoạt động tình nguyện ở địa phương, đa số đều gắn với chuyên môn của sinh viên, giúp các bạn kết hợp được lý thuyết và thực tế. Như vậy, thông qua các hoạt động xung kích, tình nguyện thực hiện các công trình thiết thực cho bà con, sinh viên được nâng cao tay nghề, ý nghĩa như càng được nâng lên gấp bội” - Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Nghề An Giang bày tỏ.

Dấu chân tình nguyện

Năm 2020 là năm thứ 12 lực lượng sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh) gắn bó với tỉnh An Giang. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng tinh thần không ngại khó, ngại khổ, các bạn sinh viên để lại trên quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng những công trình, phần việc ý nghĩa và tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân địa phương.

Theo anh Nguyễn Thành Nhân, Bí thư Đoàn Trường Đại học Tôn Đức Thắng, năm nay có 100 sinh viên của trường tham gia chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” tại huyện Châu Thành. Đây là một trong những chương trình nằm trong kế hoạch hợp tác 5 năm chương trình “Mùa hè tình nguyện”, giai đoạn 2019-2024 cùng Huyện đoàn Châu Thành của nhà trường.

“Năm nay, tuy thời gian lưu trú ngắn, (khoảng 10 ngày, từ 29-7 đến 7-8), nhưng do công tác vận động tốt, trường có được nguồn lực giúp địa phương thực hiện nhiều công trình ý nghĩa cho người dân. Đây là niềm vui mà nhà trường cũng như các bạn sinh viên tình nguyện muốn mang đến cho bà con, cống hiến sức trẻ cùng với địa phương chung tay chăm lo an sinh xã hội” - anh Nhân mong muốn.

Theo đó, các đội hình sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Tôn Đức Thắng phối hợp địa phương xây dựng 4 căn nhà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại các xã: Bình Hòa, Vĩnh Nhuận, Vĩnh Lợi. Các căn nhà được lắp ráp bằng chất liệu panel chống cháy, thời gian xây dựng 5 ngày mà rất chắc chắn, mỗi căn nhà trị giá 120 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn thực hiện 2 hệ thống đèn năng lượng mặt trời “3 trong 1” tại 2 xã Vĩnh Nhuận và Vĩnh Lợi. Với tổng chiều dài 4km, ở mỗi trụ đèn được lắp đặt sử dụng đèn năng lượng mặt trời, cờ nước và pa-nô tuyên truyền, tổng giá trị trên 280 triệu đồng.

“Công trình đèn đường được thực hiện nhằm giúp bà con tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Ngoài ra, còn tặng gần 900 phần quà cho gia đình chính sách, học sinh khó khăn, hộ nghèo ở các địa phương của huyện Châu Thành” - anh Nhân chia sẻ.

ÁNH NGUYÊN