Dịch Covid-19 chưa thể kết thúc trong sáu tháng đầu năm

19/02/2021 - 13:47

"Các địa phương không được chủ quan, lơ là nghĩ địa bàn mình không có dịch. Chúng ta không thể kết thúc dịch trong 6 tháng đầu năm và trong năm 2021”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh với các địa phương tại buổi giao ban trực tuyến.

A A

Sáng 19-2, GS, TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế đã có buổi giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các địa phương về công tác chống dịch Covid-19.

Dịch tại Hải Dương vẫn diễn biến phức tạp

Theo TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, hiện nay, Việt Nam đứng thứ 172 trên thế giới, thứ 41 châu Á và thứ 7 Đông Nam Á về số ca mắc Covid-19. 

Thế giới tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới. Trong đó, bước đầu đã có bằng chứng về đột biến (E484K) có liên quan đến việc tăng khả năng lây truyền và giảm đáp ứng miễn dịch của người mắc.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp.

Tại Việt Nam, trong đợt dịch từ ngày 25-1 đến nay, Việt Nam ghi nhận ba biến chủng gồm: B.1.1.7 Anh (tại Hải Dương) và A.23.1 xuất hiện tại Rwanda, châu Phi (tại TP Hồ Chí Minh). Trong đó biến chủng Anh B.1.1.7 được xác định có khả năng lây lan nhanh.

Trong bảy ngày Tết vừa qua, Việt Nam ghi nhận 204 trường hợp mắc tại bốn tỉnh, thành phố chủ yếu tại Hải Dương, Hà Nội, Gia Lai và Quảng Ninh.

Tại Hải Dương, qua hệ thống giám sát, sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào 25-1, đến nay có 575 ca mắc Covid-19. Hải Dương có năm ổ dịch lớn: Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và TP Hải Dương.

Hiện nay, ổ dịch tại Hải Dương là 575 trường hợp, vượt con số Đà Nẵng (389 trường hợp). Hải Dương chủ yếu là biến thể của Anh nên tốc độ lây lan cao nhanh hơn Đà Nẵng. Số ca mắc trung bình trong 20 ngày đầu tiên của Hải Dương là 20 ca/ngày, cao hơn Đà Nẵng (15 ca/ngày), chứng tỏ chủng virus lần này tốc độ lây lan mạnh hơn, nhanh hơn.

Nhận định tình hình dịch thời gian tới, ông Tấn cho biết, các ổ dịch lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát. Các địa bàn Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang và Gia Lai không ghi nhận ca mắc trong vòng từ 7-20 ngày qua.

Hải Dương hiện chưa rõ xu hướng, trong khi Đà Nẵng sau 20 ngày đã thấy xu hướng giảm. Dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp, có khả năng vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc trong thời gian tới, đăc biệt ổ dịch tại huyện Cẩm Giàng.

Dịch không thể kết thúc trong năm 2021

GS, TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại hội nghị, trong quý I, các địa phương phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh là trọng tâm, ưu tiên cấp bách và lâu dài.

“Chúng ta không thể kết thúc dịch trong 6 tháng đầu năm và trong năm 2021. Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu tất cả cấp ủy tăng cường công tác phòng, chống dịch theo đúng quan điểm chỉ đạo. Người đứng đầu cấp uỷ phải chịu trách nhiệm trên địa bàn và chỉ đạo phòng chống dịch; chuẩn bị tất cả tình huống, kịch bản và không được chủ quan lơ là; vận dụng, sử dụng triệt để phương châm bốn tại chỗ để sẵn sàng ứng phó nếu dịch xảy ra”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng đánh giá, thời gian qua, chúng ta đã có cái Tết an lành với toàn bộ người dân cả nước. Nhưng có một số địa phương vẫn phải căng mình đối phó với dịch bệnh.

“Đợt dịch thứ 3 lần này tương đối phức tạp vì chủng virus lần này biến đổi của Anh nên tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với trước. Vì thế, chỉ trong thời gian ngắn, chúng ta phát hiện nhiều ca bệnh. Ổ dịch mới lần này xảy ra ở khu công nghiệp với hàng nghìn công nhân và dịch xảy ra dịp trước và trong Tết nguyên đán nên độ phức tạp cao hơn”, Bộ trưởng nhận định.

GS, TS Nguyễn Thanh Long cho biết, với việc triển khai rất quyết liệt và đồng bộ của nhiều các tỉnh, thành phố, đến nay, 12/13 địa phương cơ bản kiểm soát được. Hải Dương mặc dù cũng đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp với việc phong tỏa Chí Linh ngay từ ngày đầu nhưng địa phương này cần phải tăng cường phòng, chống dịch bệnh hơn nữa. Bộ Y tế đã và sẽ tiếp tục cử đoàn công tác của Bộ nằm tại Hải Dương để hỗ trợ địa phương này chống dịch.

Các địa phương không được chủ quan, lơ là và không được nghĩ rằng dịch không xảy ra ở trên khu vực của mình. Gia Lai là địa phương tưởng chừng không có khả năng xảy ra dịch nhưng vẫn trở thành một ổ dịch.

Bộ trưởng Y tế: Phải chuẩn bị kịch bản địa phương có dịch -0

Phải chuẩn bị các kịch bản bùng phát dịch

Bộ trưởng yêu cầu, các tỉnh, thành phố phải chuẩn bị các phương án, kịch bản về bùng phát dịch khi dịch xảy ra trên địa bàn. Qua thực tiễn, Bộ trưởng nêu mấy điểm các tỉnh, thành phố cần lưu ý.

Một là, phải chuẩn bị kịch bản cho cách ly, giãn cách các trường hợp F1 với từng tình huống, khi có ít F1 hay nhiều F1 để có cơ sở cách ly kịp thời. Tại Hải Dương, số lượng người F1 cách ly vượt xa so với Đà Nẵng. Ngay ban đầu, Hải Dương đã thực hiện cách ly 2.340 công nhân là F1, con số rất lớn ngay giai đoạn đầu. 

Do đó, các địa phương phải có từng kịch bản cách ly, phải cách ly triệt để toàn bộ F1 để đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, tránh lây lan. Đà Nẵng là một trường hợp điển hình thành công trong việc cách ly triệt để F1, ngăn chặn được dịch bệnh.

“Với tỉnh Hải Dương, chúng tôi đề xuất cần kiểm tra trên toàn tỉnh xem cơ sở nào có thể sử dụng cách ly, kịch bản cách ly của khu vực từ việc giám sát, cung cấp nhu yếu phẩm, cách ly, theo dõi sức khỏe, nếu không sẽ rất khó khăn”, Bộ trưởng nói.

Thứ 2, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với quân đội để quân đội điều hành cơ sở cách ly. Khu vực dân sự thực hiện cách ly tốt nhưng còn nơi chưa nghiêm, có thể xảy ra lây nhiễm chéo. Vì thế, một số tỉnh, đặc biệt với Hải Dương, Bộ Y tế đề nghị tỉnh cần sự hỗ trợ của quân đội trong việc triển khai cách ly tập trung để thực hiện cách ly nghiêm ngặt hơn.

Nhấn mạnh việc quản lý từng hộ dân rất quan trọng trong thực hiện Chỉ thị 16, giãn cách xã hội, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải thành lập, duy trì các tổ giám sát Covid-19 dựa vào cộng đồng, các tổ tự quản để quản lý từng hộ dân. 

Thứ 3, các địa phương phải chuẩn bị các phương án xét nghiệm với kịch bản có số lượng mẫu xét nghiệm tăng lên từng ngày. Theo đó, cần quan tâm đặc biệt tới công tác xét nghiệm, điều hành lấy mẫu, điều phối xét nghiệm, phải nâng công suất xét nghiệm lên trong một thời gian ngắn. Các cán bộ y tế của địa phương phải được tập huấn lấy mẫu, lên phương án chia nhỏ ra để lấy mẫu tại từng gia đình, từng địa phương, chủ động đối phó với số lượng mẫu lớn trong thời gian ngắn. 

Bộ trưởng cũng cho biết, hôm nay, Bộ Y tế triển khai áp dụng khai báo y tế phiên bản mới, dựa trên hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Theo THIÊN LAM (Báo Nhân Dân)

 

bac-si-cua-ban
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới