Điểm sáng giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị

15/10/2019 - 07:28

 - TP. Long Xuyên là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và khoa học - kỹ thuật của tỉnh, cùng với với tốc độ phát triển của đô thị, lượng rác thải tăng theo. Năm 1999, lượng rác thu gom 75 tấn/ngày, đến năm 2009 tăng lên 128 tấn/ngày và hiện tại lượng rác thu gom toàn thành phố lên đến 180-190 tấn/ngày. TP. Long Xuyên đang phấn đấu năm 2020 được công nhận đô thị loại I, vì thế công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp là hết sức cần thiết.

A A

Những năm qua, thực hiện chủ trương, nghị quyết của thành phố trong phát triển đô thị, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị An Giang đã tham mưu Thành ủy, UBND TP. Long Xuyên nhiều kế hoạch nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Qua đó đã thực hiện nhiều đợt tổng vệ sinh trên toàn thành phố; mở rộng địa bàn thu gom rác, để thu gom hết lượng rác phát sinh còn tồn đọng; cho xe ép rác vận hành thu gom rác trực tiếp phát sinh trên các tuyến đường, nhằm hạn chế lượng rác tập trung về các bãi trung chuyển và từng bước thực hiện kế hoạch xóa dần các bãi trung chuyển. Đặc biệt, thực hiện mô hình nhặt rác bằng xe đạp trên các tuyến đường nội ô TP. Long Xuyên sau ca quét chính, đã nhận được sự đồng tình, tán thưởng của người dân.

Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị An Giang nỗ lực giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị

 Để giải quyết tốt về xử lý chất thải thông thường và nguy hại, Thành ủy, UBND TP. Long Xuyên đã làm việc với UBND tỉnh thực hiện được 3 dự án do Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị An Giang đầu tư, gồm: dự án xử lý triệt để ô nhiễm môi trường bãi rác Bình Đức; dự án xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn cụm Long Xuyên và dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải nguy hại TP. Long Xuyên. Hiện nay, các dự án đã đi vào hoạt động và giải quyết cơ bản về môi trường, cảnh quan của thành phố.

 Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị An Giang Trần Minh Tâm cho biết: “Đến nay, công ty đã mở rộng địa bàn thu gom rác ở 13/13 phường, xã trên địa bàn TP. Long Xuyên, với tổng diện tích quét thu gom rác 814.351m2/ngày và tổng khối lượng rác thu gom, vận chuyển đến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn cụm Long Xuyên (huyện Châu Thành) bình quân 180-190 tấn/ngày. Để xứng tầm với đô thị loại I, Thành ủy, UBND thành phố đã đề ra nhiều giải pháp trong lãnh, chỉ đạo thực hiện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội... trong đó có công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị và giao cho công ty là đơn vị chịu trách nhiệm về tham mưu và thực hiện công tác quét dọn, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn thành phố. Công ty đã thực hiện công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn khá tốt, đáp ứng được yêu cầu của đô thị loại II”.

Chỉ riêng năm 2019, công ty đã khắc phục khó khăn, đầu tư mới xe và các phương tiện chuyên dùng, nhân lực... để thu gom rác ở các xã vùng ngoại ô. Đồng thời, tiếp tục triển khai và thực hiện 3 mô hình: nhặt rác bằng xe đạp trên các tuyến đường nội ô thành phố sau ca quét chính, nhằm hạn chế lượng rác phát sinh trên mặt đường; mô hình thu gom rác ở những nơi đổ rác bừa bãi trên các tuyến đường tại thành phố vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế tình trạng đổ trộm rác thải tại các khu vực đất trống; xây dựng và triển khai kế hoạch từng bước thực hiện xóa các điểm tập kết rác tại các phường, xã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, góp phần làm cho thành phố ngày càng sạch, đẹp hơn. Ông Tâm cũng băn khoăn: “Ở các phường, xã ngoại ô vẫn còn các hộ dân sống ven kênh, rạch hoặc những nhà nổi, bè cá... không đăng ký tham gia bỏ rác hoặc do tuyến đường nhỏ nên các xe thu gom rác không vào đến nơi đã làm ảnh hưởng đến công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố”.

Thực tế, vẫn còn không ít hộ dân thiếu ý thức trong việc thu gom rác, còn quăng rác bừa bãi tại nơi công cộng, nhất là tại các khu dân cư; thải rác xuống lòng sông, kênh, rạch... Để giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị thành phố luôn được sạch đẹp, xứng tầm một đô thị văn minh, thiết nghĩ, bên cạnh sự nỗ lực của đơn vị được giao nhiệm vụ là Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị An Giang tăng cường công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thì cần sự vào cuộc của nhiều ban, ngành chức năng. Trong đó có cả chính quyền và người dân địa phương phối hợp cùng thực hiện, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị.

Ông Tâm nhấn mạnh: “Với nhận thức sự phát triển của thành phố cũng là sự phát triển của đơn vị, toàn thể cán bộ, người lao động công ty sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng tốt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố. Đồng thời, thực hiện đúng mục tiêu của công ty là làm cho thành phố ngày càng sáng-xanh - sạch - đẹp; góp phần tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của thành phố”.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU