Lạp thường được làm bằng thịt lợn băm, thịt gà, thịt bò tùy theo khẩu vị hoặc nguyên liệu có sẵn.
Thịt băm ướp nước mắm trộn cùng nước cốt chanh, gạo nếp rang giã nhuyễn (thính), ớt bột và rau thơm tạo nên hương vị chua thanh của món ngon lạp Thái Lan.
Mùi thơm của trái chanh xanh quện với mùi thơm của thính và hành khô, lá bạc hà, lá chanh thái mỏng rất kích thích khứu giác của thực khách.
Lạp thịt heo có vị chua thanh, cay xé lưỡi. Ảnh: Thanh Tú
Cách làm lạp thịt heo:
Nguyên liệu:
Nạc vai xay: 400g
Thính: 30g
Hành khô: 100g
Chanh: 2 quả
Tắc: 6 quả
Đường: 2 tbsp (palm sugar) = 2 muỗng canh
Nước mắm: 1tbsp
Muối: 1tsp = 1 muỗng cà phê
Ớt bột (sàng hết hột ớt): tuỳ khẩu vị cho ít hoặc nhiều
Ớt tươi: 1 quả
Lá chanh, ngò gai, lá bạc hà
Rau sống iceberg: cắt lấy ¼
Chế biến:
Hành thái mỏng, ngâm với 1 tbsp nước chanh và 1tsp đường rồi để tủ lạnh. Cách này giữ hành giòn và bớt cay.
Bắc một chảo nước, đun sôi thì cho thịt vào nấu với 1tbsp muối hạt, vớt bọt bẩn, lửa nhỏ đun tiếp 5 phút.
Sau đó, đổ bớt nước, giữ lại khoảng 2tbsp nước và nêm nước mắm, đường, nước chanh và tắc. Tiếp tục vặn lửa lớn, đảo đều tay hỗn hợp cho đến khi cạn nước.
Chờ thịt nguội trộn thêm hành khô, ớt bột.
Thịt ngấm gia vị thì đổ thịt ra đĩa, trộn với thính, ngò gai (thái thật mỏng), lá bạc hà. Thái lá chanh bày lên trên. Ăn kèm với lá salad iceberg.
Theo Vietnamnet