Tăng giá trị sản phẩm
Đầu tháng 5-2018, nông dân (ND) trồng xoài ở Cù lao Giêng (Chợ Mới, An Giang) đón nhận tin vui khi lô hàng xoài 3 màu ăn tươi đầu tiên của Hợp tác xã (HTX) GAP Bình Phước Xuân đã được xuất đi Úc thuận lợi.
Lô hàng 5,4 tấn xoài tươi do Công ty Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Công ty Chánh Thu, huyện Chợ Lách, Bến Tre) thực hiện đã mở ra cơ hội hợp tác làm ăn rất lớn cho ND canh tác xoài theo tiêu chuẩn VietGAP. “Cách nay 8 năm, Chánh Thu là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu (XK) chôm chôm, nhãn sang thị trường Úc, Mỹ.
Sau đó, hợp tác với ND Đồng Tháp XK xoài. Đối với ND Cù lao Giêng, sau thành công của lô hàng xoài ăn tươi đi Úc, công ty sẽ duy trì 70ha được cấp mã Code, có thể mở rộng hợp tác lên 500ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP” - Phó Giám đốc Công ty Chánh Thu Ngô Tường Vy chia sẻ.
Xoài 3 màu Chợ Mới đã vào được thị trường Úc
Để có được thành công của lô hàng 5,4 tấn xoài tươi XK đi Úc, sự nỗ lực của các đơn vị liên quan là rất lớn. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) An Giang Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã cùng công ty chọn các hộ ND sản xuất theo VietGAP để tiến hành lấy mẫu trái phân tích, phối hợp Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II (thuộc Cục BVTV) tiến hành khảo sát hiện trạng và cấp mã Code cho các hộ trồng xoài tại xã Bình Phước Xuân. Kết quả, mã Code đã được cấp với tên mã PUC là CD.18.05.01.001 (diện tích 70ha và 60 hộ).
“Sau khi có mã Code, lô hàng xoài 3 màu ăn tươi đầu tiên của HTX GAP Bình Phước Xuân đã được Công ty Chánh Thu XK đến Úc an toàn. Riêng mã Code đi Mỹ, trung tâm đang đàm phán với cơ quan Kiểm dịch Mỹ để thống nhất và chờ phía Mỹ mở cửa cho phép” - ông Lâm thông tin.
Tiếp tục nhân rộng
Ông Nguyễn Phước Thành, Trưởng phòng Trồng trọt (Chi cục TT&BVTV An Giang) cho biết, giống xoài 3 màu trồng ở huyện Chợ Mới hiện nay có nguồn gốc từ Đài Loan với tên gọi là Jin-Hwung, có trọng lượng trái lớn nhất trong 6 giống xoài được trồng phổ biến ở Đài Loan. ND Nguyễn Hoàng Dư là người đầu tiên mang giống xoài về vùng Cù lao Giêng trồng thử, sau thấy hiệu quả và mở rộng ra.
Hiện nay, xoài Đài Loan được trồng khá nhiều trong tỉnh với diện tích khoảng 7.000ha, tập trung ở Cù lao Giêng. “Tên gọi xoài 3 màu xuất phát từ nguyên nhân khi không bao trái hoặc bao trắng thì trái có màu xanh tự nhiên, khi sử dụng bao trái màu vàng (phía trong có màu đen “cản quang - cản ánh sáng”) thì trái có màu vàng, riêng màu tím là giống xoài Đài Loan tím” - ông Thành chia sẻ.
Dù là giống xoài dễ trồng nhưng ông Thành lưu ý, thời gian đầu cần tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển, chẳng hạn như: trồng ở vị trí tương đối cao, trên đất tơi mục, đảm bảo cung cấp đủ ẩm nhưng vẫn thoát nước để cây sinh trưởng và phát triển tốt.
“Xoài 3 màu ra trái to (trung bình từ 1-1,5kg/trái), hạt mỏng, thịt dày, đanh chắc, khi ăn ngọt đậm, nhất là khi ăn xanh rất ngọt, có sức tăng trưởng vượt trội. Một lợi thế khác của xoài 3 màu là sau khi thu hoạch, nếu trữ lạnh đạt chuẩn có thể giữ được trên 45 ngày, thích hợp XK các thị trường khó tính như: Mỹ, Úc…” - ông Thành giải thích.
Đến nay, các đơn vị liên quan đã cấp chứng nhận VietGAP cho 137 hộ ND, với diện tích 127,3ha xoài 3 màu ở Cù lao Giêng. ND nơi đây tiếp tục được tập huấn về kỹ thuật sản xuất VietGAP, đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn vào các thị trường khó tính.
“Viện Cây ăn quả Miền Nam đang hỗ trợ tỉnh thực hiện quy trình và cấp chứng nhận VietGAP khoảng 500ha nữa. Sau khi vào được thị trường Úc, Sở NN&PTNT tiếp tục liên kết các doanh nghiệp thực hiện việc cấp mã Code để XK xoài sang Mỹ, Hàn Quốc và một số nước khác. Sở cũng hỗ trợ xây dựng dự án tưới công nghệ cao cho 500ha ở 3 xã Cù lao Giêng với kinh phí khoảng 41 tỷ đồng (xây dựng đường ống chính), tiếp tục hỗ trợ 50% chi phí cho 200ha nối hệ thống tưới nhỏ giọt vào tận vườn của ND, tiến tới phát triển bền vững xoài ứng dụng công nghệ cao” - ông Thành nhấn mạnh.
Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN