Giá lợn hơi trong nước giảm sâu
Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, trong tháng 6-2021, giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm do thị trường tiêu thụ chậm dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát khiến các hoạt động ăn uống và du lịch bị giới hạn.
Giá lợn hơi giảm bất chấp động thái tạm ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, trong khi nguồn cung được đảm bảo do người chăn nuôi dần hồi phục đàn, việc tái đàn ở các địa phương diễn ra thuận lợi.
Hiện, giá lợn hơi trên cả nước dao động trong khoảng 63.000 – 71.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 5/2021.
Giá lợn hơi hôm nay 12-7 ở một số địa phương như Bắc Giang, Thái Bình còn giảm xuống mức 59.000 - 60.000 đồng/kg.
Trong khi đó, do tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, giá lợn hơi hôm nay 12-7 ở các tỉnh miền Nam dao động trong khoảng 53.000 - 62.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi trong nước đang giảm sâu. Trong ảnh: Công nhân chăm sóc heo tại một trại chăn nuôi ở Nam Định. (Ảnh: Mai Chiến).
Tuy nhiên, theo Cục Xuất nhập khẩu, dự kiến giá lợn hơi sẽ phục hồi trở lại trong quý III-2021 nhờ dịch bệnh được kiểm soát, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ. Tuy nhiên, giá lợn hơi sẽ khó tăng đột biến.
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc người chăn nuôi thận trọng trong việc tái đàn có thể giúp thị trường trở nên cân bằng ở thời điểm hiện tại, giúp cho doanh nghiệp quản lý tốt hơn vấn đề tài chính. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ dẫn tới việc thiếu hụt nguồn cung vào thời gian tới.
Do đó, người chăn nuôi cần chủ động thay đổi phương thức kinh doanh, ứng dụng công nghệ để giảm chi phí sản xuất, chăn nuôi theo chuỗi. Khi dịch Covid-19 ổn định, nhu cầu về thực phẩm cho các ngành chế biến, các nhà hàng, bếp ăn sẽ rất lớn.
Trung Quốc khủng hoảng thừa nguồn cung thịt lợn, giá lợn hơi giảm mạnh
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Trung Quốc đang đối mặt với khủng hoảng dư thừa nguồn cung thịt lợn, dẫn đến giá lợn hơi giảm mạnh, tác động làm giá lợn hơi thế giới giảm, đặc biệt là tại Mỹ.
Doanh số xuất khẩu thịt lợn của Mỹ cũng chậm lại trong những tuần gần đây. Theo báo cáo quý mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng thịt lợn toàn cầu dự báo tăng 5% trong năm 2021, lên 101,5 triệu tấn nhờ sự phục hồi sản xuất ở Trung Quốc và Việt Nam.
Việc tái đàn lợn hồi phục nhanh đẩy giá lợn hơi tại Trung Quốc giảm mạnh. (Ảnh: Xinhua).
Cụ thể, sản lượng thịt lợn tại Trung Quốc và Việt Nam dự báo tăng 11,4% và gần 5% so với năm 2020.
Theo USDA, xuất khẩu thịt lợn toàn cầu năm 2021 được dự báo giảm 1% so với năm 2020, xuống còn 11,5 triệu tấn, khi các nhà xuất khẩu hàng đầu như EU và Mỹ đều ghi nhận sự sụt giảm.
Nguyên nhân là do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc dự báo giảm 8% nhờ sự phục hồi của hoạt động sản xuất.
Được biết, ngành chăn nuôi Trung Quốc kêu gọi nông dân chăn nuôi lợn không hoảng loạn khi giá lợn sống tiếp tục giảm và các nhà đầu tư tiếp tục bán cổ phần tại các nhà sản xuất chăn nuôi lợn lớn.
Giá lợn sống đã giảm tới 65% kể từ đầu năm 2021 tới nay do sản xuất nội địa tăng mạnh, trong khi nguồn cung từ thịt lợn nhập khẩu cao.
Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, tháng 5-2021, Trung Quốc nhập khẩu 790.000 tấn thịt (bao gồm cả nội tạng), trị giá 2,63 tỷ USD, giảm 3,3% về lượng, nhưng tăng 7,8% về trị giá so với tháng 5-2020;
Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc nhập khẩu 4,34 triệu tấn thịt, trị giá 13,99 tỷ USD, tăng 12,7% về lượng và tăng 8,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Riêng mặt hàng thịt lợn, tháng 5-2021, Trung Quốc nhập khẩu 370.000 tấn thịt lợn, trị giá 1,06 tỷ USD, giảm 2,2% về lượng, nhưng tăng 4,5% về trị giá so với tháng 5-2020; giá nhập khẩu trung bình đạt 2.544 USD/tấn, tăng 12,8% so với tháng 5-2020;
Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc nhập khẩu 1,96 triệu tấn thịt lợn, trị giá 5,55 tỷ USD, tăng 14,2% về lượng và tăng 10,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Theo Dân Việt