Giá tiêu "lình xình", nông dân tiết lộ bí kíp bán tiêu giá cao, thu hàng chục tỷ

09/04/2021 - 07:54

Giá tiêu hôm 8-4 tại các vùng nguyên liệu lớn ít biến động, thương lái thu mua từ 71.000 - 74.500 đồng/kg. Tuy nhiên, với những xã viên HTX Lâm San (Cẩm Mỹ - Đồng Nai), nhờ trồng tiêu sạch nên giá tiêu bán được luôn cao hơn giá thị trường hơn 200 USD/kg/tấn.

A A

Giá tiêu cao nhất đạt 74.000 đồng/kg

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá tiêu tại Đắk Lắk, Đắk Nông ổn định ở mức 72.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Gia Lai giảm xuống còn 69.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu dao động từ 73.000 - 74.000 đồng/kg. Tại Đồng Nai, giá tiêu được thu mua ở mức 70.000 đồng/kg. 

Mặc dù giá tiêu trong nước đang có xu hướng chững lại, thậm chí vài nơi giảm nhẹ, song vẫn cao hơn từ 10.000 - 13.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng. 

Giá tiêu hôm nay dao động phổ biến từ 70.000 - 74.000 đồng/kg. Ảnh tư liệu

Một số chuyên gia nhận định, giá tiêu hiện đang vào chu kì chững lại sau khi đã đạt "đỉnh" 80.000 đồng/kg vào tháng trước. Tuy nhiên, dự báo giá tiêu thời gian tới sẽ tăng trở lại, do sản lượng tiêu năm nay thấp hơn nhiều so với năm trước. 

Hiện các vùng trồng tiêu tại Việt Nam đang bước vào thu hoạch giai đoạn cuối. Nhiều khu vực nông dân đã hái xong, một số nơi cũng đã đạt 70-80% diện tích. 

Trao đổi với PV Dân Việt, TS. Nguyễn Ngọc Luân - Giám đốc HTX Nông nghiệp Lâm San (huyện Cẩm Mỹ - Đồng Nai) xác nhận, hiện xã viên của HTX đã thu hoạch gần xong diện tích tiêu. Sản lượng tiêu thực tế giảm nhiều so với những năm tước. Ước tính, các vùng trồng tiêu khác cũng giảm hơn 35% so với năm ngoái.

"Đây là tình trạng chung của các vùng trồng tiêu trên cả nước chứ không riêng gì HTX chúng tôi. Ở Lâm San, vẫn có những vườn tiêu năng suất tăng. Nhưng khổ nỗi là 3 năm vừa rồi giá tiêu thấp quá nên bà con không quan tâm đầu tư, phần lớn ít quan tâm chăm sóc" - ông Luân nói.

Theo ông Luân, nhiều vườn năng suất tiêu thu được chỉ đạt dưới 2 tấn/ha, có những vườn thậm chí chỉ đạt khoảng 1 tấn. Những vườn như thế này, với giá tiêu trên thị trường như hiện nay là lỗ.

"Riêng cây tiêu, năng suất bình quân tại mỗi vườn biến động rất lớn, có thể dao động từ 1 -10 tấn/ha chứ không như cây lúa" - ông Luân nói.

Kiên trì theo đuổi mô hình trồng tiêu sạch ngay từ ban đầu, các thành viên và hộ nông dân trồng tiêu liên kết với HTX Lâm San luôn bán được tiêu với giá cao. Ảnh: I.T

Tuy nhiên, theo ông Luân, hiện nay thị trường hạt tiêu diễn biến khá bất ổn. Biến động hay không biến động nhiều khi còn do thông tin truyền thông không đầy đủ, nông dân không nắm được giá cả, dẫn đến lúc thì găm hàng, lúc thì bán ồ ạt.

"Nhưng có thể thấy 3 năm vừa rồi giá tiêu thấp quá, giờ giá tiêu phục hồi ai cũng mừng. Đó là chu kì mới của ngành hàng tiêu, tạo động lực cho bà con tiếp tục giữ vườn, chăm sóc tiêu" - ông Luân nhận định. 

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Luân xác nhận giá tiêu của HTX và những hộ trồng tiêu liên kết với HTX luôn bán được giá cao hơn thị trường.

Kiên định trồng tiêu sạch, thu hàng chục tỷ đồng nhờ bán giá tiêu cao

"Đó là nhờ chúng tôi làm ăn không chạy theo giá cả thị trường. Ngay từ lúc thành lập HTX, chúng tôi đã kiên định đi theo hướng này, trồng tiêu sạch, an toàn nên thu được lợi nhuận nhờ vào giá trị gia tăng. Đặc biệt, tiêu của HTX vô được thị trường châu Âu nên giá bán luôn cao hơn giá bình quân 200 USD/tấn" - ông Luân nói.

Nói về xu hướng trồng tiêu hữu cơ, ông Luân cho rằng: Giá tiêu hữu cơ hiện nay đạt trên 100.000 đồng/kg, nhưng phân khúc thị trường tiêu hữu cơ rất nhỏ hẹp, chỉ khoảng 5%. 

Tiêu hữu cơ khó làm, thị trường quá nhỏ nên tôi cho rằng không nên khuyến khích nhân rộng mô hình trồng tiêu hữu cơ mà chú trọng làm sạch, nâng cao giá trị gia tăng. Làm sao trồng tiêu giảm đầu vào (phân bón hoá học, thuốc trừ sâu bệnh...) mà vẫn đảm bảo đầu ra. 

Hiện nay diện tích trồng tiêu ở xã Lâm San khoảng 1.600ha, trong đó hơn 1.200ha hồ tiêu sản xuất sạch, khoảng 300ha hồ tiêu trồng theo hướng hữu cơ. 

Ông Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Lâm San kể, năm 2017, lúc giá tiêu lên đỉnh điểm 200.000 đồng/kg, doanh thu của HTX đạt khoảng 180 tỷ đồng với sản lượng khoảng 900 tấn. 

Năm 2018, lúc giá tiêu rớt xuống chỉ còn 50.000 đồng/kg, doanh thu của HTX đạt 40 tỷ đồng, sản lượng hơn 1.000 tấn, trong đó 70% là tiêu sạch.

Theo Dân Việt