Giá vàng hôm nay 18/5: Vàng thế giới tăng mạnh

18/05/2024 - 08:37

Giá vàng thế giới rạng sáng nay tăng 36 USD, trong khi giá vàng trong nước hầu như không thay đổi.

Giá vàng thế giới hôm nay đang được niêm yết trên Kitco ở mức 2.415USD/ounce, tăng 36 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá kim loại thế giới tiếp đà tăng trong phiên giao dịch cuối của tuần này, ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp khi kỳ vọng Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất được cải thiện.

Chuyên gia phân tích thị trường Frank Watson của Kinesis Money cho rằng, các dấu hiệu gần đây cho thấy lạm phát có thể đang “hạ nhiệt”, làm tăng triển vọng Fed sẽ sớm tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng tới, điều này có xu hướng hỗ trợ giá vàng.

Giá vàng thế giới tăng mạnh. (Ảnh minh họa: Freepik)

Giá vàng thế giới tăng mạnh. (Ảnh minh họa: Freepik)

Trong môi trường hiện tại, các chuyên gia vẫn duy trì sự lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Giám đốc điều hành Julia Khandoshko của công ty môi giới Mind Money nói rằng, bà nhận thấy nhiều tiềm năng tăng giá của vàng. Khandoshko thêm rằng, giọng điệu của Fed, đặc biệt nếu có động thái cắt giảm lãi suất hoặc có kế hoạch cắt giảm lãi suất rõ ràng, dự kiến sẽ đẩy giá vàng tăng lên.

Sự leo thang xung đột ở Trung Đông cũng sẽ hỗ trợ vàng. Khi rủi ro địa chính trị gia tăng, nhu cầu mạnh lên sẽ đẩy giá vàng tăng cao.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 6h20 ngày 18/5, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức  87,4 - 89,5 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào, chiều bán ra không thay đổi so với rạng sáng hôm qua

Cùng thời điểm, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 87,5 - 90 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.415 USD/ounce, tăng 36 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.419,8 USD/ounce, tăng 34,3 USD so với rạng sáng qua.

Dự báo giá vàng

Các chuyên gia Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) dự báo, vàng sẽ tiếp tục tăng nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại căng thẳng địa chính trị và nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường mới nổi. WGC kỳ vọng vàng sẽ tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái trong năm 2024. Yếu tố chính thúc đẩy đà tăng của kim loại này là nhu cầu mạnh hơn từ các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng.  

Là một tài sản trú ẩn an toàn, vàng thường tăng giá trong thời kỳ căng thẳng địa chính trị gia tăng và sự bất ổn về chính sách. Hoạt động mua vàng kỷ lục của ngân hàng trung ương, dẫn đầu là Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, đã thúc đẩy nhu cầu vàng trong quý đầu tiên của năm 2024.

Với giá vàng trong nước biến động nhẹ và giá vàng thế giới neo ở mức 2.414,4 USD/ounce (tương đương gần 74,1 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới gần 16 triệu đồng/lượng.

Theo CÔNG HIẾU (VTC News)