Giá vàng hôm nay 28/5: Vàng SJC, vàng nhẫn đồng loạt giảm mạnh

28/05/2023 - 10:04

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước đi xuống theo đà lao dốc của giá vàng thế giới, giá vàng nhẫn giảm rất mạnh so với tuần trước.

Cuối tuần 28-5, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 66,46 triệu đồng/lượng, bán ra 67 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. So với cuối tuần trước, giá vàng SJC giảm mạnh hơn khi mất tới 250.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại giảm mạnh hơn theo đà biến động mạnh của giá thế giới. Lúc 8 giờ 15, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn được doanh nghiệp giao dịch chủ yếu quanh 55,6 triệu đồng/lượng mua vào, 56,6 triệu đồng/lượng bán ra, ổn định so với hôm qua nhưng giảm tới 600.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Như vậy, chỉ trong 2 tuần qua, giá vàng nhẫn, vàng trang sức đã "bốc hơi" gần 1 triệu đồng/lượng, giảm mạnh hơn nhiều so với vàng SJC.

Giá vàng hôm nay giảm mạnh cả thị trường trong nước và quốc tế

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới có tuần giao dịch biến động mạnh rồi lùi sâu về mức 1.946 USD/ounce, giảm khoảng 30 USD/ounce so với cuối tuần trước. Giá vàng hôm nay giảm tuần thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh đồng USD mạnh lên, nhà đầu tư đã thay đổi kỳ vọng từ việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ dừng đà tăng lãi suất sang việc có thể tiếp tục lộ trình này trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tích cực hơn và áp lực lạm phát vẫn nóng. 

Kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng hôm nay cũng cho thấy sự dự báo giá vàng giằng co của các nhà đầu tư và giới phân tích. Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 14 chuyên gia phân tích tham gia trả lời trong đó có 43% ý kiến cho rằng giá vàng tăng và cũng con số này – 43% nhận định giá vàng giảm, chỉ 14% còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Giá vàng hôm nay giãn rộng khoảng cách chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, các nhà đầu tư lạc quan hơn về đà tăng của giá vàng hôm nay dù không quá cách biệt so với dự báo đà giảm, khi có 762 nhà đầu tư trả lời trong đó 49% nói giá vàng tăng, 36% nhận định giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Nếu tính mức cao nhất của giá vàng ở vùng 2.060 USD/ounce vào đầu tháng 5, giá vàng hôm nay đã lao dốc hơn 110 USD/ounce, tương đương mức giảm 3,1 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 55,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trang sức, vàng nhẫn khoảng 1 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng SJC khoảng 11,5 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giá vàng nội – ngoại tiếp tục giãn rộng khi giá vàng trong nước bất động trong khi vàng thế giới lao dốc.

Tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.711 đồng/USD, giảm 9 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại ổn định ở 23.320 đồng/USD mua vào, 23.660 đồng/USD bán ra.

Theo Báo Người Lao Động