Giữ ổn định trong vùng đồng bào dân tộc

26/04/2019 - 07:37

 - Cùng với chính sách chăm lo của Đảng, nhà nước, sự quan tâm của chính quyền, đoàn thể các cấp, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh An Giang ngày càng phát triển. Qua đó, khối đại đoàn kết được củng cố, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên giới và đồng bào DTTS.

A A

Nỗ lực chăm lo

Cùng với các tỉnh Nam Bộ, đồng bào DTTS Khmer trên địa bàn An Giang vừa chào đón Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmay đúng theo tinh thần vui tươi, an toàn, tiết kiệm. “Do thời tiết nắng nóng liên tục nên tôi thấy trong người không khỏe. Ngay trước Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmay, tôi được địa phương cho phiếu đi khám bệnh miễn phí. Các bác sĩ của Đoàn từ thiện Nhất Tâm (TP. Hồ Chí Minh) tư vấn rất nhiệt tình. Tôi được cho thuốc uống, dặn dò cách bảo vệ sức khỏe và được tặng một phần quà để vui Tết. Những năm qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm, chăm lo đồng bào DTTS Khmer nên bà con sống vui vẻ, đoàn kết” - bà Néang Xôm (ngụ ấp Ninh Lợi, xã An Tức, Tri Tôn) phấn khởi.

Tết cổ truyền Chol Chhnam Thmay vừa qua thể hiện rõ sự quan tâm, chăm lo của Đảng, nhà nước, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp đối với đồng bào DTTS Khmer. Tất cả các chùa Khmer trên địa bàn tỉnh, các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi, à cha, các gia đình Khmer tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào DTTS Khmer đều được các đoàn công tác từ Trung ương, tỉnh, huyện, xã đến thăm, chúc Tết. Những hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ Khmer khó khăn đều được tặng quà vui Tết. Tại Trường Đại học An Giang, Ban Dân tộc tỉnh và các huyện có đồng bào DTTS Khmer sinh sống như: Tri Tôn, Tịnh Biên, Thoại Sơn, Châu Thành… tổ chức họp mặt sinh viên, cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang là người DTTS Khmer; tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể thao, hội thi ẩm thực truyền thống Khmer, tìm hiểu văn hóa Khmer… tạo không khí phấn khởi, vui tươi.

Lãnh đạo các cấp thăm chùa Khmer dịp Tết Chol Chhnam Thmay

Không chỉ đồng bào DTTS Khmer, đồng bào DTTS Chăm, Hoa trên địa bàn An Giang cũng thường xuyên được chăm lo, hỗ trợ phát triển. Không chỉ các ngày hội truyền thống của đồng bào DTTS mà vào những dịp vui chung của đất nước, cộng đồng DTTS cũng được tạo điều kiện tham gia trên tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm. “Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các ngành cùng địa phương tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, chúc Tết đồng bào DTTS, tặng quà các điểm chùa, hội tương tế, gia đình chính sách và người có uy tín, chăm lo cho đồng bào cùng đón Tết cổ truyền ấm cúng, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền, cổ động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao cũng được thực hiện, tạo khí thế sôi nổi, vui tươi trong những ngày xuân” - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Men Pholly nhấn mạnh.

Tiếp tục quan tâm

Năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh đã tham mưu, trình UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt danh sách 121 người có uy tín, gồm: dân tộc Khmer (84 người), dân tộc Chăm (14 người) và dân tộc Hoa (21 người), còn lại 2 người là dân tộc khác. Đây là lực lượng giữ vai trò cầu nối quan trọng giữa Đảng, nhà nước, chính quyền các cấp với đồng bào DTTS, duy trì khối đại đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự. “Những tháng đầu năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh tham mưu, xây dựng phương án phân bổ kinh phí hơn 8 tỷ đồng thuộc nguồn vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2019. Nguồn vốn này tập trung hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn, nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng DTTS. Hiện nay, 7 huyện, thị xã có đồng bào DTTS sinh sống đang tiến hành rà soát danh sách hộ nghèo cần hỗ trợ để triển khai thực hiện” - ông Men Pholly thông tin.

Trưởng ban Dân tộc tỉnh cho biết thêm, năm 2019, đơn vị tiếp tục duy trì hợp đồng với Báo An Giang, Báo Dân tộc và Phát triển (thuộc Ủy ban Dân tộc) để cấp phát báo cho người có uy tín, các tổ chức, cá nhân nhằm giúp đồng bào DTTS thường xuyên cập nhật những thông tin mới, chủ trương, chính sách, công tác chăm lo của Đảng, nhà nước. Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh cùng Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) và chính quyền địa phương đã kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 9 hộ dân tộc Chăm (57 nhân khẩu) ở ấp La Ma (xã Vĩnh Trường, An Phú) bị hỏa hoạn, trong đó 4 hộ bị cháy nhà hoàn toàn được hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ, 5 căn bị cháy từ 30-50% được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ.

Ông Men Pholly cho biết, Ban Dân tộc tỉnh đã trình UBND tỉnh ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh lần III-2019. Đây được xem như ngày hội lớn của đồng bào DTTS. Nằm trong chuỗi hoạt động này, giao lưu văn nghệ thanh niên 4 dân tộc: Kinh, Hoa, Chăm, Khmer sẽ được tổ chức, nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập ngành quản lý nhà nước về công tác dân tộc.

“Nhìn chung, công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, an ninh biên giới và nội địa được các ngành chức năng và địa phương thực hiện nghiêm túc. Đồng bào DTTS luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, đoàn kết giúp nhau cùng phát triển” - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Men Pholly nhấn mạnh

 

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN