Hỗ trợ sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm từ chương trình khuyến công

05/12/2023 - 06:52

 - Theo đánh giá của ngành công thương, thời gian qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 17/CT-TTg, ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới, nhận thức của người sản xuất - kinh doanh (SXKD) được nâng lên.

Các doanh nghiệp, cơ sở SXKD đã ý thức vị trí, vai trò của ATTP đối với sức khỏe con người là trách nhiệm của cả cộng đồng. Đối với công chức, viên chức ngành công thương, luôn thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, tham gia các lớp đào tạo về ATTP. Thông qua đó, quan tâm hỗ trợ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đảm bảo các tiêu chuẩn về ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Sở Công Thương An Giang phối hợp các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý, bảo đảm ATTP, đạt được những kết quả nhất định. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đầy đủ, trách nhiệm quản lý của các sở, ngành, địa phương được phân định rõ ràng, nhiều vụ việc vi phạm đã được phát hiện, xử lý. Tăng cường phối hợp ngành chức năng có liên quan triển khai thực hiện nhiều giải pháp, nhằm quản lý tốt hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp và thương mại điện tử tại địa phương, bao gồm các hoạt động kinh doanh thực phẩm.

Tích cực hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, quảng bá sản phẩm ra thị trường Ảnh: H.C

Thực tế, phần lớn các cơ sở SXKD thực phẩm trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ lẻ, phân tán rộng, liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân; công nghệ sản xuất, chế biến thực phẩm đa số còn mang tính thủ công nên chưa bảo đảm ATTP theo các tiêu chuẩn quy định. Chính vì vậy, việc triển khai thực hiện chính sách khuyến công được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) quan tâm, hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn ứng dụng máy móc thiết bị vào quy trình sản xuất, nhằm đáp ứng yêu cầu ATTP.

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã hỗ trợ nhiều cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh, như: Công ty TNHH SXTM Thanh Hồ (sản phẩm tương hột, tương ớt); Công ty TNHH MTV Vườn Bà Ba (sản phẩm xoài, trái cây sấy); Công ty TNHH TMDV Nông Phát Đạt (sản phẩm ngũ cốc, gạo lứt); Hộ kinh doanh muối sấy miền tây Kim Giang; Công ty TNHH MTV TMDV Thái Minh Nguyên và Công ty TNHH MTV Diệp Quang Chợ Mới (các sản phẩm trà thảo dược); Công ty TNHH SXTM Tiến Anh (sản phẩm bánh hạnh nhân, bánh kẹp); Công ty Cổ phần Palmania (sản phẩm đường thốt nốt); nhiều cơ sở sản xuất đường thốt nốt của TX. Tịnh Biên; Hộ kinh doanh ANAS (sản phẩm lạp xưởng bò, khô bò); Hộ kinh doanh Ba Lộc (sản phẩm mắm cá mè vinh)...

Những năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp còn hỗ trợ nhiều lò nướng bánh mì, cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh… Hoạt động hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp ở ngành nghề chế biến thực phẩm nhằm đảm bảo ATTP, đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng. Đồng thời, nâng cao chất lượng sản phẩm của người sản xuất, giảm tiêu hao năng lượng và phát thải môi trường, đảm bảo an toàn sức khỏe người lao động và môi trường xung quanh.

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh còn tích cực phối hợp Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương) thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc” và “Hỗ trợ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu trực tuyến cho các cơ sở công nghiệp nông thôn trên toàn quốc”.

Trong đó, tỉnh An Giang hỗ trợ 22 cơ sở, doanh nghiệp. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hàng năm, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đều xây dựng kế hoạch hậu kiểm, giám sát, đánh giá hoạt động của cơ sở, doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, nhằm đảm bảo các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định về chỉ tiêu ATTP.

NGỌC DIỆU

(Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp)