Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh Châu Phi thúc đẩy hòa bình và an ninh

10/02/2019 - 19:26

Hôm nay (10-2), nguyên thủ các quốc gia và chính phủ của Liên minh châu Phi (AU) tổ chức phiên họp thứ 32.

A A

Phiên họp diễn ra tại trụ sở của Liên minh châu Phi ở thủ đô Addis Abab, Ethiopia.Chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh tập trung vào các chủ đề phát triển, hòa bình và an ninh, cũng như nâng cấp các cơ chế để thực hiện cải cách thể chế và cấu trúc của Liên minh châu Phi.

hoi nghi thuong dinh lien minh chau phi thuc day hoa binh va an ninh hinh 1

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh Châu Phi. Ảnh: Issafrica.

Hội nghị cấp cao sẽ thảo luận về một số vấn đề phát triển bền vững trong khuôn khổ Chương trình nghị sự phát triển châu Phi 2063, đáng chú ý nhất là vấn đề hội nhập và hội nhập khu vực thông qua phát triển cơ sở hạ tầng lục địa và các dự án liên kết lục địa.

Các nhà lãnh đạo Châu Phi cũng sẽ thảo luận về các nỗ lực tiếp theo để kích hoạt khu vực thương mại tự do và tối đa hóa sự phối hợp với các tổ chức tài chính quốc tế và các đối tác chiến lược của lục địa từ các quốc gia và tổ chức để huy động tài trợ và hỗ trợ cần thiết cho các nỗ lực phát triển ở châu Phi. Các nỗ lực khắc phục tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, cũng như các chủ đề liên quan đến y tế, giáo dục, đổi mới và công nghệ cũng sẽ là một trong các trọng tâm được bàn thảo.

Tại hội nghị lần này, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Sissi sẽ tiếp quản vị trí Chủ tịch của Liên minh châu Phi trong một năm. Đây được kỳ vọng sẽ nâng cao uy tín, vị thế của Ai Cập ở khu vực và quốc tế, đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của quốc gia Bắc Phi này./.

Theo NGỌC THẠCH (VOV)