Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

06/07/2021 - 18:32

 - Chiều 6-7, Văn phòng UBND tỉnh An Giang ban hành Thông báo số 296/TB-VPUBND kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại buổi họp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

A A

Tại cuộc họp, sau khi nghe UBND huyện An Phú, TP. Châu Đốc, TP. Long Xuyên, TX. Tân Châu và huyện Châu Phú trình bày tóm tắt báo báo tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn và các kiến nghị, đề xuất; Sở Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 trong tỉnh và các giải pháp khắc phục; Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp và ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) Lê Văn Phước, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh kết luận như sau:

UBND tỉnh đánh giá cao và biểu dương sự vào cuộc quyết liệt, chủ động của các lực lượng phản ứng nhanh cấp tỉnh đã tăng cường hỗ trợ địa phương, như: y tế, CDC tỉnh, công an, quân sự, biên phòng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là huyện An Phú đã nhanh chóng xác định được ổ dịch, truy vết thần tốc (F1, F2), khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly và dập dịch; đồng thời đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Đến nay, về cơ bản, tình hình dịch bệnh tại huyện An Phú đang được kiểm soát tốt, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm qua các địa phương lân cận. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo tỉnh, tính đến sáng 5-7-2021, tỉnh An Giang đã ghi nhận 80 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó số ca mắc trong tỉnh là 45 trường hợp (bao gồm huyện An Phú 34 trường hợp, TP. Châu Đốc 9 trường hợp, huyện Châu Phú 1 trường hợp, TP. Long Xuyên 01 trường hợp), còn lại là 35 trường hợp nhập cảnh trái phép, được phát hiện và đưa đi cách ly ngay từ khi nhập cảnh.

Trong các địa phương đang có ca nhiễm thì TP. Châu Đốc là địa bàn được xác định là nguy cơ rất cao, do chưa xác  được định F0 và chủng lây nhiễm để từ đó xác định phạm vi truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly và tập trung dập dịch. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay trong tỉnh, ông Nguyễn Thanh Bình yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và của toàn thể nhân dân tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tỉnh. Mục tiêu cao nhất hiện nay của tỉnh là phải tập trung ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh tại  2 huyện An Phú, Châu Phú và TP. Châu Đốc, không để lây lan ra các địa bàn khác trong tỉnh.

Yêu cầu tất cả các sở, ngành và địa phương trong tỉnh nâng cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh lên mức cao nhất; tăng cường hơn nữa công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi về hoặc tiếp xúc với người đi về An Giang từ các địa phương đang có dịch. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải nắm chắc danh sách số điện thoại, nơi cư trú của từng người lao động trong đơn vị, đặc biệt là lao động có nơi cư trú tại các vùng đang có dịch để chủ động phối hợp với các địa phương trong việc truy vết, cách ly khi có dịch xảy ra.

Thành lập các Tổ tự quản COVID-19 của cơ quan, đơn vị để tổ chức thực hiện các biện pháp phát hiện, hạn chế nguy cơ lây nhiễm và phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị; đảm bảo tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và những người liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa…) thực hiện khai báo y tế bắt buộc hàng ngày trước khi đến và rời nơi làm việc (khuyến khích khai báo bằng hình thức quét mã QR-Code). Xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thống nhất với cấp ủy Đảng chủ động đánh giá, quyết định ban hành mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19 trên từng địa bàn theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG, ngày 31-5-2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; trên cơ sở xác định mức nguy cơ của từng huyện, giao Sở Y tế chủ động xây dựng bản đồ phòng, chống dịch cấp tỉnh, công bố mức nguy cơ của từng địa phương và của tỉnh để chủ động điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và hiệu quả; kịp thời, tham mưu UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ Y tế về công bố dịch trên địa bàn theo đúng quy định.

Mỗi địa phương phải chủ động xây dựng và điều hành các phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ, đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”, chuẩn bị các nguồn lực, nhân lực, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó với khi dịch xảy ra trên địa bàn huyện. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi người dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh.        

Yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày, có gắn biển báo tại các gia đình có người cách ly; thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly theo quy định; khuyến cáo người thân trong cùng gia đình hạn chế tiếp xúc, hạn chế đi đến các khu vực tập trung đông người, như: chợ, siêu thị để tránh nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng.

Đối với công tác quản lý người, phương tiện từ vùng dịch, các địa phương đang có dịch tại các cửa ngõ vào An Giang: yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường giải pháp quản lý, kiểm soát chặt, đối chiếu cả chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân); yêu cầu chủ phương tiện thực hiện nghiêm khai báo y tế trung thực, trong đó phải khai báo đầy đủ cụ thể những trường hợp sinh sống, làm việc, đi qua vùng tâm dịch, vùng dịch để có giải pháp quản lý chặt chẽ, truy vết khi cần thiết.

Nhằm tạo điều kiện thuận cho lợi cho các chủ phương tiện đi vào An Giang, giảm ùn tắc, tập trung đông người tại các chốt chặn, nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch của địa phương; giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông khẩn trương soạn thảo mẫu khai báo y tế (có cam kết), đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, CDC An Giang, Sở Y tế…; đồng thời khuyến cáo mọi người dân khi vào An Giang, chủ động thực hiện mẫu khai báo y tế điện tử, lưu lại hình ảnh và xuất trình khi qua các chốt chặn.

Yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa đường dài (kể cả người đi cùng, nếu có), các trường hợp đi về từ các vùng dịch, các địa phương đang có dịch khi vào An Giang phải thực hiện test nhanh tại các chốt chặn, chi phí test nhanh do cá nhân tự chi trả hoặc có kết quả RT-PCR “âm tính” trong 3 ngày của các cơ sơ y tế đã được cơ quan có thẩm quyền trực thuộc Bộ Y tế công nhận và cấp phép theo quy định, kèm theo phiếu khai báo y tế trung thực theo mẫu và có trách nhiệm cam kết.

Nếu trường hợp không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo không trung thực làm dịch bệnh COVID-19 lây lan cho người khác và cộng đồng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người” quy định tại điều 240 của Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời, phải xuất trình hóa đơn hàng hóa để kiểm tra nguồn gốc xuất phát, tránh khai không đầy đủ, trung thực gây bùng dịch trong tỉnh như trường hợp tài xế N.V.M. điều khiển phương tiện giao hàng từ chợ Bình Điền về Khu công nghiệp Bình Long khai thiếu trung thực, có kết quả xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2.

Giao các địa phương căn cứ vào mức nguy cơ của từng địa bàn có văn bản quy định cụ thể về biện pháp quản lý, kiểm soát tại từng chốt chặn cho phù hợp và tự chịu trách nhiệm về biện pháp phòng, chống dịch của địa phương mình; có phương án quản lý nguồn thu, đảm bảo theo quy định tài chính hiện hành. 

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp các sở: Y tế, Công thương, Lao động- Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh và UBND các huyện thực hiện nghiêm Công điện số 680/CĐ-TTg, ngày 24-5-2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm an toàn COVID-19 trong các khu công nghiệp; tổ chức tự đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp… phải thường xuyên tự đánh giá mức độ an toàn theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG, ngày 27-5-2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”.

Yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh trong tỉnh phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, có phương án cách ly ngay tại cơ sở sản xuất theo tinh thần vừa sản xuất vừa chống dịch, nhất là tại các khu công nghiệp. Đối với các doanh nghiệp có nhà máy sản xuất tại các địa phương đang có dịch, vùng dịch, yêu cầu có kế hoạch bố trí ăn nghỉ tại nơi sản xuất, không đi về hàng ngày giữa các địa phương đang có dịch,

Thống nhất giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp các địa phương kích hoạt tình huống 2 và 50% tình huống 3 theo Kế hoạch số 176/KH-UBND, ngày 27-5-2021 của UBND tỉnh về việc chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang, khẩn trương chuẩn bị các khu cách ly tập trung theo tình huống 2 (5.000 chỗ); thống nhất chủ trương xây dựng, cải tạo khẩn cấp 2 khu cách ly tập trung tại thị trấn Long Bình và Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện An Phú, giao Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Khu vực phát triển đô thị An Giang phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện theo quy định.

Các địa phương đang có ca mắc trong cộng đồng (An Phú, TP. Châu Đốc, Châu Phú), đã xác định được F0 thì khẩn trương truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, dập dịch; tuyệt đối không được chủ quan bỏ sót các F ngoài cộng đồng; trường hợp TP. Châu Đốc chưa xác định được F0, cần khẩn trương phối hợp với ngành y tế và các lực lượng có liên quan xác định nhanh nguồn lây nhiễm F0 đối với trường hợp tài xế L.N.S., tập trung huy động tối đa các nguồn lực để xét nghiệm nhanh, thần tốc sàng lọc các trường hợp nghi mắc bệnh, khoanh vùng, cách ly và dập dịch hiệu quả. 

Đối với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021: Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp  các địa phương khẩn trương rà soát, cập nhật danh sách các thí sinh là F0, F1, F2 tại các địa phương đang có dịch, vùng thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, để lập danh sách, báo cáo Bộ Giáo dục - Đào tạo tham gia thi đợt 2 theo quy định; rà soát điều chỉnh lại phương thức bố trí giám thị coi thi theo tinh thần bố trí tại chỗ, hạn chế điều động cán bộ coi thi chéo giữa các huyện, nhằm giảm thiểu rủi ro nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh sang các địa bàn khác, trong bối cảnh An Giang đang có ca mắc trong cộng đồng.

Sở Y tế nâng mức phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, bệnh viện cao nhất nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo; nghiên cứu bố trí địa điểm tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho các chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa, các đối tượng khác xét nghiệm RT-PCR khi có nhu cầu hoặc các trường hợp phát hiện nghi mắc tại CDC An Giang; không để xét nghiệm tại các Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viên Đa khoa Châu Đốc để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở y tế.

Chủ trì, khẩn trương phối hợp với Sở Tài chính, UBMTTQVN tỉnh và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất sinh phẩm đảm bảo phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch trong tỉnh, đặc biệt đảm bảo nguồn test nhanh cho các cơ sở y tế và các địa phương trong việc khám sàng lọc các bệnh nhân và các đối tượng nguy cơ đi về từ các vùng dịch, các địa phương đang có dịch.

Nghiên cứu các quy định hiện hành, tham mưu UBND tỉnh về việc công bố dịch COVID-19 trên điạ bàn tỉnh, đảm bảo theo đúng quy định.

Chủ trì, phối hợp UBND TP.Châu Đốc nghiên cứu, sắp xếp bố trí Trung tâm Y tế TP. Châu Đốc thành đơn nguyên sẵn sàng điều trị bệnh COVID-19 tại địa phương, đồng thời khuyến cáo người dân đến khám, điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh và Bệnh viện Nhật Tân.

Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh và các ngành liên quan soạn mới mẫu khai báo y tế đầy đủ thông tin chuyên môn, đăng trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, CDC An Giang để mọi người thực hiện khai báo trước khi muốn vào tỉnh An Giang, thời gian thực hiện trước 18 giờ, ngày 6-7-2021.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong tỉnh, các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt tại các chốt chặn thực hiện nghiêm việc khai báo y tế; các địa bàn dân cư thường xuyên phát loa truyền thanh liên tục Thông báo số 10/TB-BCĐ, ngày 3-7-2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về thực hiện nghiêm khai báo y tế để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Tòa án nhân dân tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh củng cố hồ sơ các đối tượng khai báo không trung thực gây bùng dịch trong tỉnh thời gian qua, sau khi điều trị khỏi bệnh COVID19, tiến hành khởi tố theo đúng quy định.

Tổ chức phân công phụ trách địa bàn và chỉ đạo trực tiếp công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tỉnh:

Phó Chủ tịch UBND tỉnh,  Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh Lê Văn Phước phụ trách theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tại 5 huyện biên giới: An Phú, TP. Châu Đốc, TX. Tân Châu, Tịnh Biên, Tri Tôn và các cơ sở y tế trong tỉnh. Thành lập Tổ phản ứng nhanh COVID-19, trong đó lãnh đạo Sở Y tế làm tổ trưởng, lãnh đạo UBND huyện, công an làm tổ phó và các thành viên là CDC tỉnh, quân sự, biên phòng và trung tâm y tế huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh,  Phó Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh Trần Anh Thư phụ trách theo dõi, kiểm tra, đôn đốc tại các huyện: Châu Phú, Phú Tân, Châu Thành, Thoại  Sơn, Chợ Mới, Long Xuyên và các cụm, khu công nghiệp, doanh nghiệp trong tỉnh. Thành lập Tổ phản ứng nhanh COVID-19, trong đó lãnh đạo Sở Y tế làm tổ trưởng, lãnh đạo UBND huyện, công an, Ban Quản lý khu kinh tế (tổ phó đối với việc phòng, chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp) làm tổ phó và các thành viên là CDC tỉnh, quân sự, công thương và Trung tâm Y tế huyện.

Trong quá trình điều hành, thường xuyên báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh tình hình dịch bệnh trong tỉnh; ngoài ra các nội dung cần có sự chỉ đạo thống nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tỉnh hoặc các nội dung vượt quá thẩm quyền của các đồng chí được phân công phụ trách, yêu cầu báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh để kịp thời chỉ đạo, xử lý. 

Mời các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí thành  viên UBND tỉnh tham gia theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong tỉnh theo địa bàn được phân công phụ trách và lĩnh vực được  phân công phụ trách. 

H.C