Lễ 30-4, hẹn nhau lên Mộc Châu hái mận chín đầu mùa

12/04/2023 - 19:50

Những ngày tháng Tư, du khách có thể lên kế hoạch đến cao nguyên Mộc Châu, trải nghiệm hái mận chín đỏ ngay tại vườn.

Mộc Châu là điểm đến quen thuộc của du khách. Ảnh: Jerome Srv

Mộc Châu là điểm đến quen thuộc của du khách. Ảnh: Jerome Srv

Với hội đam mê xê dịch, Mộc Châu, tỉnh Sơn La không còn xa lạ. Được mệnh danh là “viên ngọc xanh” giữa núi rừng Tây Bắc, Mộc Châu sở hữu không khí trong lành và khung cảnh thiên nhiên ngát xanh.

Không chỉ gây ấn tượng bởi cảnh đẹp mãn nhãn, Mộc Châu còn nổi tiếng với dâu tây, đào mèo, bơ sáp… đặc biệt là mận. Trong những tháng Hè, mận ở Mộc Châu bước vào mùa chín rộ, thu hút nhiều du khách đến hái mận.

Không chỉ gây ấn tượng bởi cảnh đẹp mãn nhãn, Mộc Châu còn nổi tiếng với dâu tây, đào mèo, bơ sáp… đặc biệt là mận. Ảnh: Quang Kiên

Không chỉ gây ấn tượng bởi cảnh đẹp mãn nhãn, Mộc Châu còn nổi tiếng với dâu tây, đào mèo, bơ sáp… đặc biệt là mận. Ảnh: Quang Kiên

Mùa mận Mộc Châu tháng mấy?

Những vườn mận ở Mộc Châu bắt đầu ra hoa lác đác vào khoảng giữa tháng 10. Đến cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1, cây mận cho ra những quả đầu tiên, nhưng rất ít. Mận vào mùa vụ chính thức bắt đầu từ giữa tháng 4 kéo dài cho đến hết mùa Hè.

Thời điểm mận cho quả to nhất là tháng 5 hoặc tháng 6. Lúc này, da mận căng mướt, bên trong ruột đỏ au, khi ăn giòn rôm rốp và ứa ra vị chua ngọt trong miệng.

Mận vào mùa vụ chính thức bắt đầu từ giữa tháng 4 kéo dài cho đến hết mùa Hè. Ảnh: Bùi Ngọc Công

Mận vào mùa vụ chính thức bắt đầu từ giữa tháng 4 kéo dài cho đến hết mùa Hè. Ảnh: Bùi Ngọc Công

Vào mùa Hè, mận là loại quả đặc trưng của cao nguyên Mộc Châu. Năm nay, kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, du khách có thể lên kế hoạch đến Mộc Châu để nghỉ ngơi, thư giãn sau nhiều ngày làm việc. Thêm vào đó, việc tự tay hái những quả mận còn nguyên lớp phấn trắng và ăn ngay tại chỗ cũng là trải nghiệm thú vị.

Thời tiết Mộc Châu vào mùa Hè

Cao nguyên Mộc Châu mang khí hậu đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Dù vào mùa Hè, thời tiết vẫn mát mẻ, dễ chịu. Trong ngày có nắng nhẹ, nhiệt độ dao động 21 – 25 độ C, thỉnh thoảng có mưa nhỏ. Về đêm, nhiệt độ sẽ giảm xuống, du khách đến Mộc Châu lưu ý mang thêm áo khoác để giữ ấm cơ thể.

Di chuyển đến Mộc Châu

Mộc Châu cách trung tâm Hà Nội khoảng 190km, những du khách xuất phát từ Hà Nội có thể phượt bằng xe máy hoặc đi xe khách. Thời gian di chuyển khoảng 4 – 6 tiếng, tùy theo mật độ giao thông.

Nếu chọn xe khách, du khách có thể đón xe tại bến Yên Nghĩa hoặc bến Mỹ Đình với giá vé 150.000 – 180.000 đồng/người. Ngoài ra, du khách có thể chọn xe limousine với giá vé 210.000 – 230.000 đồng/người. Một số nhà xe uy tín có thể kể đến như Hưng Thành, Nhật An Limousine, Hải Vân,…

Du khách xuất phát từ Hà Nội có thể phượt bằng xe máy hoặc đi xe khách. Ảnh: Mộc Châu 24h

Du khách xuất phát từ Hà Nội có thể phượt bằng xe máy hoặc đi xe khách. Ảnh: Mộc Châu 24h

Nếu di chuyển bằng xe máy, từ trung tâm Hà Nội, du khách xuất phát theo hướng Cát Linh, lần lượt rẽ vào các đường La Thành, Láng Hạ, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Chí Thanh, cầu vượt Trần Duy Hưng, hầm chui Trung Hòa. Sau đó, tiếp tục đi thẳng quốc lộ 6, rẽ vào quốc lộ 43 và chạy khoảng 23km là đến Mộc Châu.

Những du khách ở các tỉnh miền Trung hay miền Nam, có thể di chuyển bằng máy bay đến Hà Nội và chọn các hãng xe khách để đến Mộc Châu. Tại trung tâm Mộc Châu, phương tiện di chuyển thuận tiện nhất để tham quan vườn mận là xe máy. Du khách có thể thuê xe máy với giá từ 120.000 đồng/ngày.

Những địa điểm hái mận ở Mộc Châu

Thung lũng mận Nà Ka: Nằm ở xã Tân Lập, Nà Ka được xem như “vựa mận” lớn nhất ở Mộc Châu, cũng là địa điểm tổ chức lễ hội hái mận mỗi năm tại Mộc Châu. Thung lũng này trồng hàng trăm gốc mận, tất cả đều do người dân địa phương chăm bón.

Giá vé vào thung lũng Nà Ka là 30.000 đồng/người, bao gồm các hoạt động như tham quan, hái mận và thưởng thức tại chỗ. Nếu muốn mua mận mang về, chủ vườn sẽ bán với mức giá 20.000 đồng/kg.

Thung lũng Nà Ka được xem như “vựa mận” lớn nhất ở Mộc Châu. Ảnh: Bùi Ngọc Công

Thung lũng Nà Ka được xem như “vựa mận” lớn nhất ở Mộc Châu. Ảnh: Bùi Ngọc Công

Thung lũng mận Co Kéo: Cách trung tâm Mộc Châu 11km, thung lũng Co Kéo tọa lạc tại tiểu khu Chờ Lồng, thị trấn Nông Trường. Tại đây có nhiều vườn mận cho du khách vào hái quả, nổi bật nhất là vườn mận Hải Yến.

Số gốc mận tại vườn Hải Yến không nhiều nhưng quả to, mọng nước do được chăm sóc kĩ lưỡng. Ngoài hái mận, du khách còn có thể cắm trại cả ngày trong vườn hoặc tổ chức cắm trại dưới tán cây với giá vé từ 20.000 đồng/người. Tại đây có nhiều vườn mận cho du khách vào hái quả, nổi bật nhất là vườn mận Hải Yến.

Ảnh: Trang Tura

Ảnh: Trang Tura

Thung lũng mận Mu Náu: Chỉ cách trung tâm Mộc Châu 5km, thung lũng Mu Náu nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển. Nơi đây sở hữu cảnh vật hoang sơ và những gốc mận trĩu quả, có tuổi đời hàng chục năm. Giá vé vào tham quan vườn, hái mận tại thung lũng Mu Náu là 20.000 đồng/người. Ngoài ra, mỗi du khách sẽ được cung cấp một chiếc gù để đựng mận.

Thung lũng Mu Náu sở hữu những gốc mận trĩu quả. Ảnh: Maria Tuyền

Thung lũng Mu Náu sở hữu những gốc mận trĩu quả. Ảnh: Maria Tuyền

Lưu ý khi hái mận

Du khách chỉ nên chọn những quả tươi mềm, không bị dập. Không chọn quả có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay. Nếu thấy mận còn hơi cứng là mận vẫn chưa chín hoàn toàn. Không nên hái vì ăn vào sẽ chát, du khách nên đi sâu vào bên trong để tìm những quả chín.

Ảnh: Quang Kiên

Ảnh: Quang Kiên

Những quả mận đầu mùa thường chưa đậm vị ngọt, du khách nên chấm với muối để cân bằng vị. Ngoài ra, du khách nên đi hái mận vào sáng sớm khi các vườn vẫn còn nhiều mận, chưa có nhiều du khách đến hái. Không được trèo lên cây hoặc ăn một nửa rồi vứt xuống đất. Đặc biệt, không xả rác để giữ lại vẻ đẹp vốn có của vườn mận.

Ngoài ra, Mộc Châu còn nhiều địa điểm khác như đồi chè Mộc Sương, thác Dải Yếm, rừng thông Bản Áng, đỉnh Pha Luông, Hang Táu… để du khách kết hợp tham quan.

Theo NHƯ TRÚC (Sài Gòn Tiếp Thị)