Liên kết vực dậy du lịch vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

27/11/2020 - 18:05

Liên kết giữa TP Hồ Chí Minh, Hà Nội với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch khi gắn kết hai "đầu tàu" của phía Bắc và phía Nam với dải đất miền Trung giàu tiềm năng.

A A

Chiều 27-11, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hà Nội và UBND các tỉnh miền Trung đã tổ chức diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế) với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết liên kết giữa TP Hồ Chí Minh, Hà Nội với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có ý nghĩa quan trọng trong phát triển du lịch khi gắn kết hai "đầu tàu" của phía Bắc và phía Nam với dải đất miền Trung giàu tiềm năng.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết trong bối cảnh ngành du lịch toàn cầu chịu tác động nặng nề của dịch bệnh COVID-19, việc đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch liên vùng là giải pháp hiệu quả nhằm tái khởi động các hoạt động du lịch, quảng bá du lịch các địa phương, thúc đẩy người dân đi du lịch trong nước; đồng thời, góp phần xây dựng thị trường du lịch nội địa sôi động, bền vững và là tiền đề để tạo ra các sản phẩm liên kết vùng đặc sắc, có chất lượng nhằm chuẩn bị cho việc đón du khách quốc tế quay trở lại sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát hoàn toàn.

 "Những năm qua, sự liên kết trong phát triển của 5 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm, nhất là trong lĩnh vực du lịch, đã đạt kết quả khả quan với lượng khách du lịch từ TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đến các tỉnh miền Trung không ngừng tăng. Dù vậy, việc liên kết chỉ phát triển nội vùng, chưa có liên kết điểm mới, thị trường mới; kết nối với thị trường lớn như TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội cũng chưa tương xứng... Vì vậy, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hà Nội và 5 tỉnh miền Trung đã tổ chức diễn dàn nhằm tìm ra những giải pháp giúp tăng tỉ lệ khách du lịch giữa 2 thành phố lớn đến vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và ngược lại. Từ đó, gia tăng lượng khách du lịch nội địa, giúp doanh nghiệp du lịch tại các địa phương khôi phục và ổn định hoạt động sau những tổn thất do dịch COVID-19", Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và đại diện Sở, ngành các tỉnh miền Trung chào đón đoàn khách du lịch đầu tiên theo chương trình du lịch liên tuyến mới giữa các tỉnh, thành phố.

Trong khuôn khổ của diễn đàn cũng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa lãnh đạo 7 tỉnh, thành phố kể trên; thỏa thuận hợp tác giữa các hãng hàng không Việt Nam và hiệp hội du lịch 7 tỉnh, thành phố cũng như các thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Ngoài ra, còn có diễn đàn trực tuyến hiến kế phát triển du lịch vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; chương trình không gian kết nối doanh nghiệp du lịch “Business matching” - nơi gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sản phẩm, mua bán, ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp cung ứng du lịch ưu tú tại các tỉnh miền Trung với các doanh nghiệp du lịch/lữ hành tại hai đầu đất nước.

Đặc biệt, các tỉnh miền Trung còn tổ chức chương trình chào đón đoàn khách du lịch đầu tiên theo chương trình du lịch liên tuyến mới giữa các tỉnh, thành phố trong vùng liên kết; trưng bày, triển lãm giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch và sản vật đặc trưng của các tỉnh, thành phố trong liên kết.

Theo HOÀNG TUYẾT (Báo Tin Tức)