Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12-2019

02/12/2019 - 07:31

Hàng loạt chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, như: đổi USD tại tiệm vàng chỉ còn bị phạt từ cảnh cáo; 4 đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất; quy định mới về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; điều chỉnh sổ hộ khẩu đồng thời với cấp căn cước công dân... chính thức có hiệu lực từ tháng 12-2019.

A A

Chính sách với người công tác ở vùng đặc biệt khó khăn

Nghị định số 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với người công tác ở vùng đặc biệt khó khăn có hiệu lực từ ngày 1-12. Một loạt các khoản phụ cấp, trợ cấp sẽ được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang đến công tác tại vùng đặc biệt khó khăn, như: trợ cấp 1 lần khi đến công tác lần đầu (nhận ngay 10 lần mức lương cơ sở, thay vì quy định trước đây phải công tác ít nhất 5 năm); khi có gia đình đi theo, hưởng thêm một khoản trợ cấp bằng 12 lần mức lương cơ sở. Phụ cấp thu hút: Khi công tác không quá 5 năm tại vùng đặc biệt khó khăn, được hưởng phụ cấp thu hút = 70% mức lương hiện hưởng + phụ cấp chức vụ lãnh đạo + phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Phụ cấp công tác lâu năm: nếu công tác từ đủ 5 năm tại vùng đặc biệt khó khăn, được hưởng phụ cấp công tác lâu năm tính theo lương cơ sở x hệ số (hệ số từ 0,5 - 1,0). Trợ cấp khi chuyển công tác: nếu công tác từ đủ 10 năm tại vùng đặc biệt khó khăn, khi chuyển công tác hoặc nghỉ hưu, được hưởng trợ cấp 1 lần; mỗi năm công tác = mức lương hiện hưởng + phụ cấp lãnh đạo + phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)…

Chỉ còn 4 đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất

Theo Nghị định số 79/2019/NĐ-CP sửa đổi quy định về thu tiền sử dụng đất, chỉ còn 4 đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp được giao đất tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, gồm: người có công với cách mạng; hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Nghị định có hiệu lực từ ngày 10-12.

Trước đây, hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất và hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính cũng sẽ được ghi nợ tiền sử dụng đất.

Đổi USD tại tiệm vàng chỉ còn bị phạt từ cảnh cáo

Nghị định số 88/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có hiệu lực từ ngày 31-12. Nghị định này giảm mạnh mức phạt đối với hành vi mua, bán ngoại tệ tại các tổ chức không được phép. Cụ thể, thay vì một mức phạt chung là từ 80 - 100 triệu đồng, nghị định quy định mức phạt đối với hành vi này phụ thuộc vào lượng ngoại tệ mua, bán. Trong đó, phạt cảnh cáo nếu ngoại tệ mua, bán có giá trị dưới 1.000 USD; phạt tiền từ 10-20 triệu đồng nếu ngoại tệ mua, bán có giá trị từ 1.000-10.000 USD hoặc ngoại tệ mua, bán có giá trị dưới 1.000 mà tái phạm, vi phạm nhiều lần; phạt tiền từ 20-30 triệu đồng nếu ngoại tệ mua, bán có giá trị từ 10.000-100.000 USD; phạt tiền từ 80-100 triệu đồng nếu ngoại tệ mua, bán có giá trị từ 100.000 USD trở lên.

Tăng mức cho vay với học sinh, sinh viên lên 2,5 triệu đồng/tháng

Tại Quyết định số 1656/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã chốt mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn lên 2,5 triệu đồng/tháng, thay vì 1,5 triệu đồng/tháng như trước. Lãi suất cho vay ưu đãi là 0,55%/tháng và lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Để được vay tiền, học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường; học sinh, sinh viên từ năm thứ 2 trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học… Quyết định này được áp dụng từ ngày 1-12.

Siết chặt quy định về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe

Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông - Vận tải sửa đổi quy trình đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe có hiệu lực từ ngày 1-12. Theo đó, từ 1-1-2020, chương trình học giấy phép lái xe hạng B1, B2, C có thêm “Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông”. Trung tâm sát hạch lái xe phải lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông - Vận tải. Từ 1-5-2020, các cơ sở đào tạo lái xe ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái xe ôtô (trừ hạng B1). Từ 1-6-2020, cấp giấy phép lái xe mới có mã QR. Giấy phép lái xe đã được cấp trước ngày 1-12-2019 vẫn sẽ có giá trị sử dụng theo thời gian ghi trên giấy phép.

Điều chỉnh sổ hộ khẩu đồng thời với cấp căn cước công dân

Ngày 15-10-2019, Bộ Công an ban hành Thông tư số 48/2019/TT-BCA sửa đổi quy định về trình tự cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 1-12. Theo đó, trường hợp công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân tại cơ quan quản lý căn cước công dân cấp huyện cần điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, việc điều chỉnh này thuộc thẩm quyền của công an cấp huyện thì khi công dân xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo pháp luật về cư trú thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu của công dân đồng thời với việc tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân.

K.N