NASA công bố các bức ảnh có thể là mảnh vỡ của tàu đổ bộ Mặt Trăng Hakuto-R

25/05/2023 - 09:17

Ngày 23/5, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố các bức ảnh khu vực bề mặt của Mặt Trăng - nơi được cho là tàu đổ bộ Hakuto-R của Nhật Bản có thể đã đâm vào.

A A

Vị trí rơi của trạm Hakuto-R trên Mặt Trăng. Ảnh: NASA

Các hình ảnh, do tàu thăm dò Mặt Trăng Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) của NASA chụp được, cho thấy có ít nhất 4 vật thể được cho là các phần của con tàu đổ bộ Hakuto-R của Nhật Bản.

Trên mạng Twitter, NASA cho biết camera của LRO đã chụp được hình ảnh nơi tàu Hakuto-R gặp sự cố bất thường ngày 26/4 vừa qua khi cố đáp xuống Mặt Trăng. Thông báo nêu rõ địa điểm này “sẽ được phân tích thêm trong những tháng tới” khi LRO có cơ hội quan sát thêm khu vực này trong các điều kiện ánh sáng khác nhau và từ các góc khác nhau.

Tàu Hakuto-R, cao 2,3m rộng 2,6m, do công ty Ispace có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) chế tạo, được phóng lên quỹ đạo từ tháng 12/2022 bằng một tên lửa do công ty SpaceX của Mỹ sản xuất. Để mang ít hơn nhiên liệu, tàu phải di chuyển một tuyến đường dài hơn, tiết kiệm năng lượng để đến Mặt Trăng. Ngày 26/4 vừa qua, tàu đã bắt đầu hạ cánh xuống Mặt Trăng từ khoảng cách 100km, tuy nhiên, con tàu này được cho là đã rơi xuống bề mặt sau khi tính toán sai độ cao và hết nhiên liệu trước khi chạm tới bề mặt Mặt Trăng.

Theo BÍCH LIÊN (TTXVN)

 

phat-minh-moi