Nga chuyển lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên đến các địa phương

12/09/2020 - 15:07

Bộ Y tế Nga ngày 12-9 cho biết lô vaccine Sputnik V đầu tiên đã được chuyển từ thủ đô Moskva đến các chủ thể địa phương của Nga.

A A

Giới thiệu vaccine Sputnik V tại Moskva, Nga, ngày 6-8-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo của Bộ Y tế Nga cho biết đợt giao hàng đầu tiên này là đợt thử nghiệm, thông qua đợt này, các chuyên gia dự định xây dựng chuỗi cung cấp vaccine cho các chủ thể của LB Nga, cũng như tổ chức tiêm vaccine cho những người dân thuộc nhóm nguy cơ cao. 

Nga là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký lưu hành vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 hồi tháng 8 vừa qua. Loại vaccine này được Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học mang tên Gamaleya phát triển. Ngày 9-9, giai đoạn 3 thử nghiệm vaccine hàng loạt đã được khởi động ở thủ đô Moskva. Nghiên cứu có sự tham gia của 40.000 tình nguyện viên được tiêm vaccine miễn phí.

Theo Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga, đến cuối năm 2021, hơn 1 tỷ người sẽ được tiêm chủng vaccine Sputnik V do Nga sản xuất. Khoảng 30 nước đã bày tỏ quan tâm vaccine Sputnik V của Nga.

* Ngày 11-9, chính quyền thủ đô La Habana của Cuba thông báo sẽ kéo dài thêm 2 tuần việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 tại thủ đô La Habana, do chưa thể hoàn toàn kiểm soát được làn sóng thứ hai của dịch bệnh tại địa phương được xem là tâm chấn của đại dịch tại đảo quốc Caribe này. 

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu trong chương trình truyền hình Mesa Redonda, tỉnh trưởng La Habana Reinaldo Garcia Zapata cho biết ngoài các biện pháp hạn chế đã được áp dụng từ đầu tháng 9 này, chính quyền thành phố sẽ “tăng cường hơn nữa sự nghiêm ngặt trong việc thực thi”. Ông Garcia Zapata thừa nhận La Habana vẫn “chưa ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh” trong thành phố sau 2 tuần áp dụng các biện pháp hạn chế tăng cường. 

Trước đó, ngày 30-8, Chính phủ Cuba thông báo từ ngày 1-15/9 áp dụng một loạt biện pháp hạn chế, trong đó có lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại thủ đô La Habana để đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 2 tại địa phương này.

Từ giữa tháng 7, các cơ quan y tế Cuba cho biết gần như không còn ca dương tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên chỉ sau 2 tuần nới lỏng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, đảo quốc này bắt đầu ghi nhận sự bùng phát trở lại các ca nhiễm mới trên cả nước. 

Theo thống kê của Bộ Y tế Cuba, tới nay quốc gia này đã ghi nhận 4.593 ca mắc COVID-19, trong đó riêng thủ đô La Habana chiếm tới 2.743 trường hợp. Tổng số ca tử vong là 106 người.     

Theo DUY TRINH - LÊ HIỀN (TTXVN)