Nga đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại các tổ chức khu vực và quốc tế

28/08/2020 - 14:04

Chiều 27-8, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakhalova đã có tuyên bố nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam, trong đó nêu rõ Việt Nam là quốc gia hiện đại có nền kinh tế đang phát triển năng động, là thành viên tích cực của hàng loạt tổ chức khu vực và quốc tế, và hiện là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020.

A A

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ chiến thắng Cách mạng Tháng Tám năm 1945 của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chấm dứt ách thống trị của ngoại bang và ghi dấn ấn trên bản đồ Đông Dương một quốc gia mới đó là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, nhân dân Việt Nam buộc phải cầm vũ khí đứng lên bảo vệ tự do và độc lập của mình trong nhiều năm sau đó, bắt đầu từ Kháng chiến chống Pháp 1946-1954 và sau đó là thời kỳ kháng chiến chống xâm lược nước ngoài, đứng đầu là Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam đã kết thúc thắng lợi vào năm 1975, thống nhất đất nước và sau đó là sự ra đời của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.  

Bà Zakharova cho rằng sự hỗ trợ quy mô lớn của Liên Xô trong lĩnh vực chính trị và kinh tế trong nhiều năm liền đóng vai trò quan trọng đối với nhà nước Việt Nam trong giai đoạn đầu mới thành lập. Quan chức này nhấn mạnh truyền thống hữu nghị và hợp tác đôi bên cùng có lợi được hình thành từ những năm trước đây, vẫn tiếp tục khẳng định tính chất đặc biệt của quan hệ song phương giữa hai nước.

Bà Zakharova cho hay: "Năm nay, Nga và Việt Nam kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ Nga - Việt đang phát triển năng động trên tinh thần đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở kinh nghiệm phong phú được tích lũy trong những năm trước đây”.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã gửi lời chúc hòa bình, thịnh vượng tới nhân dân Việt Nam.

Theo TRẦN HIẾU (Báo Tin Tức)