Ngày hội lớn của nông dân toàn quốc

04/10/2022 - 07:18

 - Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Hội Nông dân tỉnh An Giang đã xuất sắc đạt giải nhất Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022

Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 với chủ đề “Nông dân Việt Nam Trí tuệ - Số hóa - Hợp tác - Đột phá” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với 63 tỉnh, thành phố tổ chức đã thu hút trên 1 triệu lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia, cổ vũ, mang đến khí thế mới cho phong trào nông dân trên cả nước.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn thông tin: “Hội thi Nhà nông đua tài là sân chơi hữu ích, giàu ý nghĩa, giúp cán bộ, hội viên, nông dân được giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết giữa các địa phương, vùng miền. Các đơn vị đã để lại dấu ấn đặc sắc về nét văn hóa riêng của từng địa phương, với những hình ảnh đẹp, khí thế và tràn đầy sức sống. Từ đó, thể hiện tính sáng tạo, tư duy đổi mới, sẵn sàng hội nhập và quyết tâm đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, góp phần xây dựng công tác hội và phong trào nông dân ngày càng phát triển”.

Theo ông Lương Quốc Đoàn, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 có nhiều đổi mới về mặt nội dung, cách thức tổ chức, tư duy tiếp cận của các đội thi. Mỗi đơn vị đều có sự đầu tư chu đáo với quá trình tập luyện công phu, bài bản, nắm vững kiến thức chung cũng như trên từng lĩnh vực của đời sống xã hội, chủ động liên hệ với thực tiễn công tác, lao động sản xuất và đời sống tại địa phương. Nông dân còn vận dụng sáng tạo, linh hoạt, nhuần nhuyễn các phương pháp thuyết trình, biểu diễn văn nghệ. Đặc biệt, đã áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong các phần thi, tạo sự lôi cuốn, sôi nổi, hấp dẫn, thuyết phục người xem.

Đến với hội thi, khán giả đã được cảm nhận những nét văn hóa đặc trưng vùng Tây Bắc; lời ca, tiếng hát miên man của vùng quê Bắc Bộ, rồi nhẹ nhàng, sâu lắng với âm điệu da diết của đất phương Nam. Tất cả đã mang đến cho khán giả những cảm xúc rất đặc biệt, thể hiện tài năng văn nghệ, kiến thức phong phú của người nông dân Việt Nam thời hội nhập bên cạnh công việc đồng áng, sản xuất - kinh doanh.

“Chúng tôi ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự cố gắng của các cấp hội và sự nhiệt tình, tâm huyết của cán bộ, hội viên, nông dân toàn quốc trong suốt chặng đường vừa qua. Đây là những bông hoa đẹp, là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2022). Hội thi là kênh tuyên truyền sinh động, hiệu quả của Hội Nông dân Việt Nam về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, nghị quyết của Hội Nông dân Việt Nam, những kiến thức khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn, giúp cho những chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước sớm đi vào cuộc sống” - ông Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh.

Cùng với Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam còn chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Ngày hội Tam nông: Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn năm 2022 với quy mô 150 gian hàng của các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và 16 tỉnh, thành phố dự thi vòng bán kết và chung kết Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V.

Ngày hội với các hoạt động hấp dẫn, như: Triển lãm, trưng bày hình ảnh, hàng hóa nông sản Việt Nam; hội thi ẩm thực vùng miền; hội thảo khoa học về nông nghiệp, nông dân, nông thôn… đã thu hút rất đông người dân đến tham quan, mua sắm, trao đổi. Đây là cơ hội kết nối hoạt động sản xuất - kinh doanh giữa các tổ chức, cá nhân và nông dân trên cả nước, cùng xây dựng môi trường liên kết cung - cầu trong sản xuất, tiêu thụ nông sản và các sản phẩm kinh tế chủ lực, đặc sản địa phương trên thị trường trong, ngoài nước.

“Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông năm 2022 khép lại với những dấu ấn đậm nét, là điểm nhấn quan trọng trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2022. Thành công của hội thi đến từ sự nỗ lực, tích cực, trách nhiệm của tổ chức hội nông dân các cấp, của mỗi cán bộ, hội viên nông dân để góp phần mang đến thành công chung cho ngày hội lớn của nông dân toàn quốc. Chúng tôi tin tưởng rằng, Hội thi Nhà nông đua tài và các hoạt động của Hội Nông dân sẽ tiếp tục được duy trì và tổ chức thành công hơn nữa trong những năm tiếp theo, góp phần cổ vũ, khích lệ, động viên, hỗ trợ nông dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết 19-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của người nông dân trong thời đại mới” - Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn khẳng định.

Sau những phần thi sôi nổi, Hội Nông dân tỉnh An Giang đã xuất sắc đạt giải nhất Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022; Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc giải nhì; Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang và Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam đồng giải ba.

THANH TIẾN