Nghĩa tình đảng viên

03/11/2025 - 07:25

 - Học Bác từ những việc làm cụ thể, Đảng ủy xã Hòa Hưng đã lập quỹ hỗ trợ giúp đảng viên vượt qua khó khăn, lan tỏa tinh thần đoàn kết, nghĩa tình trong mỗi chi bộ.

Ông Nguyễn Thái Đông (bên phải) thăm hỏi, động viên ông Đặng Văn Sang sau quá trình điều trị bệnh. Ảnh: MỘC TRÀ

Đảng bộ xã Hòa Hưng có 33 chi bộ, 783 đảng viên. Phần lớn đảng viên có đời sống kinh tế ổn định, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Sau thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng ủy xã khảo sát, ghi nhận toàn xã có 43 hộ nghèo (chiếm 0,55%), 301 hộ cận nghèo (chiếm 3,8%), 1.386 hộ có mức sống trung bình (chiếm 17,8%), trong đó 45 hộ là đảng viên chiếm 2,6% so tổng số hộ trong diện nghèo, cận nghèo và hộ có mức sống trung bình; 46 đảng viên đi làm ăn xa; 18 đảng viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Những  số liệu đó cho thấy, trong đảng bộ hiện còn một bộ phận đảng viên gặp khó khăn, nguyên nhân chủ yếu do bệnh tật, thiếu phương tiện sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là về vốn, rất cần được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ để vượt qua. Xuất phát từ tình hình trên, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đề ra kế hoạch vận động quỹ cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn (gọi tắt là quỹ nghĩa tình đảng viên) trên nền tảng nguồn quỹ thực hiện từ năm 2021 nhằm tạo nguồn lực chăm lo, giúp đỡ đảng viên gặp khó khăn trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Thái Đông - Bí thư Đảng ủy xã Hòa Hưng chia sẻ: “Khi được sự đồng thuận, thống nhất cao trong đảng bộ, đảng viên tích cực hưởng ứng, tham gia ủng hộ quỹ”. Theo đó, kế hoạch chỉ rõ mức vận động theo đối tượng, cao nhất là 40.000 đồng/tháng, thấp nhất 15.000 đồng/tháng. Ngoài ra, đối với đảng viên không nêu mức vận động, mỗi đồng chí tùy vào khả năng, điều kiện đóng góp với tinh thần tự nguyện.

Vừa qua, ông Đặng Văn Sang - Bí thư Chi bộ ấp Hòa Mỹ mắc bệnh về mắt phải phẫu thuật, điều trị kéo dài ở TP. Hồ Chí Minh, Đảng ủy xã Hòa Hưng đã trao 2 triệu đồng từ nguồn quỹ để hỗ trợ. Được nhận hỗ trợ, ông Đặng Văn Sang cảm động nói: “Trân quý lắm nghĩa tình này! Điều này nhắc chuyện năm 2000 tôi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Hồi ấy trở thành đảng viên, tôi phải trải qua quá trình đề cử và đánh giá để được chấp thuận. Tôi biết rằng việc này không đơn giản, yêu cầu tôi có trách nhiệm, nghiêm túc với sự tin tưởng của Đảng và của Nhân dân”.

Những trăn trở đó theo ông suốt quá trình tham gia sinh hoạt ở các chi bộ. “Tôi luôn nhắn nhủ đảng viên trong chi bộ, quỹ nghĩa tình đảng viên tuy không lớn, không nhiều, nhưng đó là cái nghĩa, cái tình của những người cùng chung chí hướng gắn kết nhau. Bởi với tôi, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc chỉ có thể được phát huy khi mỗi chi bộ đảng ở cơ sở phải thực sự là hạt nhân lãnh đạo và là tấm gương mẫu mực về sự đoàn kết, thống nhất về ý chí và hành động”, ông Sang bày tỏ.

Ông Nguyễn Thái Đông cho biết: “Hiện nguồn quỹ vận động được 370 triệu đồng. Từ ngày 1/7/2025 đến nay, Đảng ủy xã chi 7 lượt hỗ trợ đảng viên. Việc hỗ trợ cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn nhằm thực hiện tốt chính sách giảm nghèo nói chung và góp phần phục vụ công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Việc làm này ý nghĩa hơn khi các chi bộ phát huy tình đoàn kết, phát hiện đảng viên có khó khăn, đề xuất hỗ trợ kịp thời, thể hiện sự quan tâm, tiếp thêm động lực để đồng chí mình cảm thấy ấm áp hơn”.

Việc làm thiết thực và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng bộ xã Hòa Hưng góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp cho cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ, xây dựng đội ngũ đảng viên gương mẫu đi đầu về đạo đức, lối sống, đồng thời xây dựng, củng cố tổ chức đảng vững mạnh.

MỘC TRÀ