Những đổi thay ở vùng sâu Châu Thành

11/09/2019 - 06:43

 - Đến với nhiều xã vùng sâu của huyện Châu Thành hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ từ diện mạo nông thôn đến đời sống của người dân. Đó là thành quả từ sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

A A

Khánh thành cầu nông thôn

Ngày nay, không mất quá nhiều thời gian để đi từ trung tâm huyện đến các xã vùng sâu của huyện Châu Thành, như: Hòa Bình Thạnh, Vĩnh Lợi, Vĩnh Nhuận…, bởi cơ sở hạ tầng, đường sá từng bước được đầu tư xây dựng thông thoáng. Những tuyến đường liên xã láng nhựa hoặc được thảm bê-tông phẳng phiu, hàng rào cây xanh thẳng tắp 2 bên đường, phía trên các cột điện được lắp bóng đèn thắp sáng. Những cây cầu tre, cầu gỗ tạm bợ được thay bằng những cây cầu vững chắc. Phong trào xây dựng NTM đã thực sự thổi luồng sinh khí mới đến những vùng quê, mang lại niềm vui cho người dân khi đời sống được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần.

Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình Thạnh Tô Văn Hùng cho biết, xác định xây dựng NTM là cơ hội để thay đổi diện mạo cũng như tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, xã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực, huy động mọi nguồn lực thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí cụ thể. Những năm qua, xã đã thực hiện tốt việc huy động sức dân từng bước thực hiện các công trình sửa chữa, cất cầu nông thôn; nâng cấp, tu sửa các tuyến đường liên xã, ấp.

Các công trình giao thông nông thôn được thực hiện theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và luôn công khai minh bạch về tài chính. Nhờ đó, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng nhiệt tình, tự nguyện đóng góp ngày công, hiến đất mở đường. Ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng NTM. Chính vì vậy, những năm qua, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, mang lại những đổi thay tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội.

Vĩnh Lợi hôm nay có nhiều đổi thay vượt bậc. Rõ nét nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng, đường giao thông, hệ thống thủy lợi đã cơ bản hoàn thiện. Hầu hết các tuyến đường chính của xã được bê-tông hóa, láng nhựa thông thoáng, sạch sẽ. Các công trình trường học, trạm y tế được quan tâm đầu tư, nâng cấp, sửa chữa…, tạo điều kiện thuận lợi đi lại, học tập, vận chuyển hàng hóa của người dân. Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lợi Trần Thị Thanh Thúy cho biết, Vĩnh Lợi là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn, với điểm xuất phát thấp, nên chưa thể sánh ngang với các địa phương khác. Ý thức được điều đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã luôn nỗ lực trong việc phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Đến nay, xã Vĩnh Lợi đã đạt 11/19 tiêu chí, với 34/49 chỉ tiêu xây dựng NTM; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 trên 38 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 0,38% (56 hộ). Chứng kiến sự “thay da đổi thịt” của quê hương, ông Nguyễn Văn Hồng (ngụ ấp Hòa Lợi 2) chia sẻ: “Trước đây, vào mùa mưa, việc đi lại của bà con, rồi tụi nhỏ đi học rất khó khăn. Nay đường sá đổ bê-tông, láng nhựa phẳng phiu, xe 4 bánh từ trung tâm huyện và các địa phương lân cận vào xã khỏe re. Tôi và người dân nơi đây rất vui mừng và phấn khởi trước sự thay đổi tích cực của địa phương”.

Là địa phương thuần nông, nên xã Vĩnh Nhuận từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp; tích cực hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Ngoài ra, địa phương còn chú trọng khai thác các sản phẩm có tiềm năng và lợi thế ở địa phương, với những mô hình sản xuất - kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: trồng rau thủy canh; sản xuất lúa giống; nuôi lươn, ếch giống và thương phẩm; cây ăn trái, rau an toàn... Nhờ đó, thu nhập của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt. “Địa phương tiếp tục vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương theo hướng đa dạng hóa cây trồng, áp dụng luân canh, xen canh trong sản xuất” - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Nhuận Mai Thành Ngoan chia sẻ.

Phát huy những kết quả đạt được, các xã vùng sâu huyện Châu Thành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân thi đua lao động sản xuất, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. Đồng thời, tăng cường ứng dụng khoa học - kỹ thuật, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; huy động nguồn lực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội…, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

TRUNG HIẾU